Blog

Nên ăn bao nhiêu hạt dinh dưỡng mỗi ngày?

Trải nghiệm người dùng về hạt dinh dưỡng

Chào bạn, sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hạt dinh dưỡng, chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng mới bắt đầu quan tâm tới sức khỏe và đặc biệt là hạt dinh dưỡng. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản khi ăn hạt dinh dưỡng.

Chuyên môn về hạt dinh dưỡng

Hạt dinh dưỡng là thuật ngữ chung cho các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca, quả óc chó, hạt dẻ cười… Dù là loại hạt nào, các nghiên cứu cho thấy chúng đều có lợi cho sức khỏe.

Chuyên gia khuyên ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên ăn nhiều hạt dinh dưỡng hơn để có sức khỏe tốt hơn. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc ăn một ít hạt mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ so với những người không ăn hạt.

Bảng hướng dẫn số lượng hạt dinh dưỡng mỗi ngày

  • Hạnh nhân: 20-30 hạt
  • Quả hạch Brazil: 10 hạt
  • Hạt điều: 15 hạt
  • Hạt mắc ca: 20 hạt
  • Hạt Macca: 15 hạt
  • Đậu phộng: 40 hạt
  • Hạt thông: Hai muỗng canh
  • Hạt dẻ cười: 30 hạt
  • Quả óc chó: 10 hoặc 20 nửa quả óc chó

Chọn và bảo quản hạt dinh dưỡng

Vì lợi ích sức khỏe mà các loại hạt mang lại, bạn nên chọn các loại hạt tự nhiên, không rang tẩm muối đường hay gia vị. Bạn có thể mua mỗi loại một ít và trộn lẫn với nhau để có hỗn hợp các loại hạt. Mỗi loại hạt đều cung cấp các vitamin và khoáng chất có lợi với số lượng khác nhau, việc ăn nhiều loại hạt đảm bảo chúng ta nhận được lợi ích toàn diện từ mỗi loại. Đồng thời, hạt dinh dưỡng thô, sấy tự nhiên và không ướp muối là lựa chọn tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy nếu rang hạt ở nhiệt độ thực sự cao, chất dinh dưỡng sẽ mất đi một phần, nhưng nếu rang ở nhiệt độ thấp, sự mất mát không đáng kể.

Bảo quản hạt dinh dưỡng

Thông thường, các loại hạt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài tháng, khi đặt trong hộp kín ở nơi thoáng mát và tối. Tuy nhiên, không phải loại hạt nào cũng giống nhau. Các loại hạt giàu chất béo không bão hòa đa như óc chó, hạt thông và hạt Brazil nên được ăn nhanh hoặc được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông để giữ tươi lâu hơn. Chất béo không bão hòa đa dễ bị oxy hóa và mất hương vị hấp dẫn cũng như giá trị dinh dưỡng.

Hạt dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe không?

Ăn hạt dinh dưỡng là điều không thể phủ nhận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn hạt dinh dưỡng có xu hướng tăng cân ít hơn theo thời gian so với người không ăn. Mặc dù hầu hết các loại hạt chứa chất béo, nhưng chúng là “chất béo tốt” không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Các loại hạt cũng giàu chất xơ và protein, giữ cho chúng ta no lâu hơn và giảm khả năng ăn quá nhiều hoặc ăn các đồ ăn không lành mạnh. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc, ăn hạt dinh dưỡng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngâm hạt trước khi ăn

Có thể bạn quan tâm đến việc ngâm hạt trước khi ăn. Kích hoạt hạt tức là ngâm hạt trong nước một thời gian và sau đó ăn chúng khi mềm hoặc sau khi chúng bị mất nước ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc kích hoạt hạt dinh dưỡng vì lo ngại rằng axit phytic trong các loại hạt có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất. Mặc dù axit phytic có thể liên kết với một số khoáng chất trong thực phẩm, nó cũng là một chất chống oxi hóa quan trọng và có đặc tính chống ung thư. Trong một chế độ ăn uống đa dạng, ngâm hạt không nhất thiết là cần thiết.

Kết luận

Khi tìm hiểu về hạt dinh dưỡng, bạn sẽ gặp nhiều thắc mắc như số lượng hạt nên ăn mỗi ngày, hiệu quả của hạt dinh dưỡng và có nên ngâm hạt trước khi ăn hay không. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra quyết định phù hợp cho sức khỏe của bạn.

Related Articles

Back to top button