Blog

Số 39 – Nguyễn Tường Phổ

Viêm họng hạt ở trẻ em là triệu chứng phổ biến hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về viêm họng hạt ở trẻ em, bao gồm các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách phòng tránh.

1/ Viêm họng hạt ở trẻ là gì

Viêm họng hạt ở trẻ em là tình trạng viêm nhiễm kéo dài trong vùng họng và amidan. Điều này có thể xảy ra do không vệ sinh vùng miệng, không vệ sinh răng miệng đúng cách hoặc bị cảm lạnh kèm theo viêm nhiễm. Viêm họng hạt gây sưng các mô lympho ở phía sau họng, dễ bị viêm nhiễm và tạo thành ổ trùng.

2/ Các dấu hiệu – triệu chứng

Viêm họng hạt có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các triệu chứng thường bao gồm viêm họng, nghẹt mũi, sưng tuyến cổ và đau tai. Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là phía sau thành họng có nhiều mụn trắng gây đau rát, khó nuốt, chán ăn và ho. Khi mũi bị nghẹt, trẻ có thể thở bằng miệng, nói chuyện bằng âm mũi và gặp khó khăn khi ngủ.

3/ Nguyên nhân gây ra

Viêm họng hạt ở trẻ em có thể do một số nguyên nhân như viêm xoang, viêm mũi mãn tính, viêm amidan mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh đường hô hấp khác. Ngoài ra, môi trường xung quanh cũng có thể gây ra viêm họng hạt, như môi trường sống ô nhiễm và tiếp xúc với khói thuốc lá và bụi bẩn độc hại.

4/ Cách điều trị

Viêm họng hạt được điều trị bằng kháng sinh. Trường hợp nhiễm trùng tai và xoang xảy ra thường xuyên hoặc có các vấn đề về hô hấp khác mà kháng sinh không giúp, phẫu thuật cắt bỏ sùi vòm họng có thể được thực hiện. Bác sĩ cũng có thể đề nghị cắt bỏ amidan cùng lúc với việc điều trị viêm họng hạt.

5/ Cách phòng tránh

Để phòng tránh viêm họng hạt ở trẻ em, việc vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ là rất quan trọng. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi bẩn và các hóa chất độc hại. Dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa, đồ chơi và đồ dùng của trẻ thường xuyên. Khi ra ngoài, đảm bảo trẻ đeo khẩu trang. Giữ ấm cơ thể và vùng cổ và chân cho trẻ trong thời tiết lạnh. Vệ sinh mũi họng cho trẻ đều đặn bằng nước muối sinh lý. Đồng thời, đảm bảo trẻ có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh đồ ăn lạnh và cay nóng.

Bài viết thông qua những thông tin trên hy vọng sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về viêm họng hạt ở trẻ em, cách điều trị và phòng tránh bệnh. Nếu có câu hỏi hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, phụ huynh có thể liên hệ hotline 023 63811868 của phòng khám Pasteur để được tư vấn bởi bác sĩ chuyên sâu và đặt lịch khám.

Related Articles

Back to top button