Blog

Bê tông nhựa hạt mịn là gì? tính chất và biện pháp thi công

Bê tông nhựa hạt mịn là gì

Bê tông nhựa hạt mịn là một loại bê tông nhựa nóng, trong đó các vật liệu như cát, đá, bột khoáng và nhựa bitum được kết hợp chặt chẽ trong trạm trộn bê tông nhựa theo tỷ lệ đã quy định. Bề mặt của bê tông nhựa hạt mịn có cỡ hạt danh định lớn nhất là 15 mm, với tỷ lệ lọt sàng từ 95-100%.

Tính chất đặc điểm của bê tông nhựa hạt mịn

Bê tông nhựa hạt mịn thường được sử dụng làm lớp mặt trên của kết cấu mặt đường 2 lớp. Độ rỗng dư của bê tông nhựa hạt mịn từ 3% đến 6% thể tích. Thành phần cấp phối của bê tông nhựa hạt mịn được trộn theo tỷ lệ như bảng dưới đây và phải đảm bảo tuyến tính:

Loại bê tông nhựaCỡ sàngLượng lọt qua sàng %
20100
1595-100
1065-75
543-57
2.531-44
1.2522-33
0.6316-24
0.31512-18
0.148-13
0.0716-11

Bê tông nhựa hạt mịn có độ ngâm nước từ 1.5% đến 3.5% theo thể tích. Cường độ chịu nén của bê tông nhựa hạt mịn phải đạt không nhỏ hơn 35 daN/cm2 ở nhiệt độ 20°C và không nhỏ hơn 14 daN/cm2 ở nhiệt độ 50°C. Bề mặt của bê tông nhựa hạt mịn phải có hệ số ổn định nước không nhỏ hơn 0.90, và hệ số ổn định nước khi ngâm nước trong 15 ngày đêm không nhỏ hơn 0.85. Độ nở khi ngâm nước trong 15 ngày đêm không được vượt quá 1.5%. Độ ổn định ở 60°C không nhỏ hơn 8.00 kN. Chỉ số dẻo quy ước ứng với S=8kN phải nhỏ hơn hoặc bằng 4mm. Độ ổn định còn lại sau khi ngâm nước ở 60°C trong 24 tiếng so với độ ổn định ban đầu phải lớn hơn 75%. Độ rỗng của cốt liệu bê tông nhựa hạt mịn từ 14% đến 18%. Độ dính bám của vật liệu nhựa đối với đá trong hỗn hợp bê tông nhựa mịn là tốt.

Biện pháp thi công bê tông nhựa hạt mịn 1 lớp

Vệ sinh, kiểm tra bề mặt đường trước khi rải bê tông nhựa hạt mịn

Trước khi rải thảm bê tông nhựa hạt mịn, bề mặt nền đường phải được làm sạch bằng máy quét, máy thổi bụi hoặc sử dụng vòi phun nước khi bẩn quá, nhưng trước khi thi công rải thảm asphalt, bề mặt phải được hong khô. Cần kiểm tra và sửa chữa các chỗ lồi lõm, ổ trâu, ổ gà trên bề mặt trước khi rải thảm bê tông nhựa hạt mịn. Kiểm tra cao độ, độ bằng phẳng, dốc dọc và dốc ngang của nền đường hiện trạng và đảm bảo trong giới hạn cho phép.

Tưới dính bám, thấm bám mặt đường bê tông nhựa hạt mịn

Sau khi vệ sinh và kiểm tra bề mặt đường, tiến hành tưới dính bám trên lớp nhựa đường mới rải hoặc trên mặt đường nhựa cũ. Chọn loại vật liệu và tỷ lệ tưới dính bám phù hợp tùy thuộc vào hiện trạng mặt đường và tuổi thọ của mặt đường. Có thể sử dụng nhũ tương cationic phân tích chậm CSS1-h với tỷ lệ từ 0.3 lít/m2 đến 0.6 lít/m2, có thể pha thêm nước sạch vào nhũ tương với tỷ lệ 1/2 nước và 1/2 nhũ tương trước khi tưới. Hoặc sử dụng nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70 với tỷ lệ từ 0.3 lít/m2 đến 0.5 lít/m2. Thời gian từ khi tưới dính bám đến khi rải lớp bê tông nhựa phải đủ để đảm bảo hiệu quả, thông thường là ít nhất 1 giờ. Nếu thi công vào ban đêm hoặc thời tiết ẩm ướt, dùng nhũ tương phân tách nhanh CRS-1 với tỷ lệ từ 0.3 lít/m2 đến 0.5 lít/m2 để tưới dính bám. Sử dụng thiết bị chuyên dụng như xe tưới nhựa hoặc máy phun nhựa để tưới dính bám.

Sản xuất bê tông nhựa hạt mịn

Bê tông nhựa hạt mịn được sản xuất tại trạm trộn bê tông nhựa nóng của Solcom với công suất từ 120 tấn/h đến 240 tấn/h. Trạm trộn bê tông nhựa của Solcom đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật và chất lượng, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo công nghệ hiện đại.

Vận chuyển bê tông nhựa hạt mịn từ trạm trộn ra công trường

Bê tông nhựa hạt mịn sẽ được vận chuyển đến công trường bằng xe ô tô tự đổ. Solcom sử dụng dàn ô tô tự đổ với số lượng lên đến 20-30 chiếc để đảm bảo sự liên tục và nhịp nhàng trong quá trình vận chuyển từ trạm trộn đến công trường. Xe vận chuyển cần có thùng kín, sạch và được phun một lớp mỏng dung dịch xà phòng hoặc các loại dầu chống dính bám vào thành và đáy thùng. Không sử dụng dầu mazút hoặc dầu diezen để quét lên đáy và thành thùng. Khi vận chuyển, xe phải có bạt che phủ. Trước khi đổ bê tông nhựa vào phễu máy rải, cần kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế. Nếu nhiệt độ bê tông nhựa thấp hơn nhiệt độ nhỏ nhất quy định, phải loại bỏ.

Rải bê tông nhựa hạt mịn

Bê tông nhựa hạt mịn được rải bằng máy rải chuyên dụng như Demax 110, Vogele, Mitsubishi, và các máy tương tự. Những chỗ hẹp cục bộ không thể rải bằng máy, cho phép rải thủ công nhưng phải tuân theo quy định. Tùy theo bề rộng mặt đường, cần sử dụng ít nhất 2 máy rải hoạt động đồng thời trên ít nhất 2 vệt rải. Khoảng cách giữa các máy rải phải là 10 đến 20 m. Khi sử dụng một máy rải, trình tự rải phải được tổ chức sao cho khoảng cách giữa các điểm cuối của các vệt rải trong ngày là ngắn nhất. Trước khi rải, máy rải phải được khởi động để đốt tấm là và guồng xoắn. Sau đó, ô tô chở bê tông nhựa hạt mịn đi lùi tới phễu máy rải, bánh xe tiếp xúc với máy rải đều và nhẹ nhàng tại vị trí 2 trục lăn của máy rải. Sau đó, lái xe cho thùng ben đổ từ từ bê tông nhựa xuống giữa phễu máy rải. Ô tô để số 0, máy rải sẽ đẩy ô tô từ từ về phía trước cùng với máy rải. Đảm bảo bê tông nhựa hạt mịn đã phân đều dọc theo guồng xoắn của máy rải và ngập tới 2/3 chiều cao guồng xoắn, máy rải tiến về phía trước theo vệt quy định. Luôn giữ cho bê tông nhựa ngập 2/3 chiều cao guồng xoắn trong quá trình rải. Trong suốt quá trình rải, cần giữ cho thanh đầm và bộ phận chấn động trên tấm là của máy rải luôn hoạt động. Để tránh hiện tượng bề mặt bị nứt nẻ, xé rách hoặc không đều đặn, cần chọn tốc độ phù hợp và giữ đúng tốc độ trong suốt quá trình rải. Bề dày rải cần được kiểm tra thường xuyên bằng thuốc sắt đã đánh dấu. Đối với máy không có bộ phận tự động điều chỉnh, tấm là cần vặn tay từ từ để không làm thay đổi đột ngột độ dày lớp bê tông nhựa hạt mịn. Cần bố trí công nhân cầm dụng cụ theo máy rải để lấy hạt nhỏ từ trong phễu máy té phủ rải thành lớp mỏng dọc theo mối nối và san đều các chỗ lồi lõm, rỗ của mối nối trước khi lu lèn. Gọt bỏ, bù phụ những chỗ lồi lõm, rỗ mặt cục bộ trên lớp bê tông hạt mịn mới rải. Xử lý mối nối ngang: sau mỗi ngày làm việc, mối nối ngang phải được sửa cho thẳng góc với trục đường. Dùng máy cắt bỏ phần đầu mối nối trước khi rải tiếp sau đó dùng vật liệu tưới dính bám quét lên vết cắt để đảm bảo vệt rải mới và cũ dính kết tốt. Khoảng cách giữa các mối nối của lớp trên và lớp dưới tối thiểu là 1m. Các mối nối ngang của các vệt rải ở lớp trên cùng được bố trí cách nhau ít nhất là 25 cm. Xử lý mối nối dọc: tại phần rìa dọc vết rải cũ, mối nối dọc phải được cắt bỏ khi qua ngày làm việc và dùng vật liệu tưới dính bám quét lên vết cắt trước khi tiến hành rải. Các mối dọc của lớp trên và lớp dưới cách nhau ít nhất là 20 cm. Các mối nối dọc giữa 2 lớp được bố trí sao cho các đường nối dọc của lớp trên cùng của mặt đường bết tông nhựa hạt mịn trùng với vị trí các đường phân chia các làn giao thông hoặc trùng với tim đường đối với đường 2 làn xe.

Lu lèn hoàn thiện mặt đường bê tông nhựa hạt mịn

Ngay sau khi bê tông nhựa hạt mịn được rải và làm phẳng sơ bộ, cần kiểm tra và sửa những chỗ không đều. Nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa sau khi rải và nhiệt độ lúc lu phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo trong giới hạn quy định. Tiến hành lu lèn, tốc độ lu lèn, sự phối hợp các loại lu, số lần lu lèn qua một điểm của từng loại lu để đạt được độ chặt yêu cầu được xác định trên đoạn rải thử.

Máy lu phải theo sát máy rải để máy rải đi đến đâu là máy lu phải để lu lèn ngay đến đó. Trong các lượt lu sơ bộ, bánh chủ động sẽ ở phía gần tấm là của máy rải nhất. Tiến trình lu lèn của các máy lu phải được tiến hành liên tục trong thời gian bê tông nhựa còn giữ được nhiệt độ lu lèn có hiệu quả, không thấp hơn nhiệt độ kết thúc lu lèn. Vệt bánh lu phải chồng lên nhau ít nhất 20cm. Trường hợp rải theo phương pháp sole, khi lu lèn trên vệt rải thứ nhất, cần chừa lại một dải rộng khoảng 10cm kể từ mép vệt rải, để sau đó dùng lu với mép vệt rải thứ 2, cho khe nối dọc được liền. Những lượt lu đầu tiên nên dành cho mối nối dọc này khi lu lèn vệt thứ 2. Khi máy lu hoạt động, đổi hướng tiến lùi phải thao tác nhẹ nhàng. Máy lu không được đỗ lại trên lớp bê tông nhựa hạt mịn chưa lu lèn chặt và chưa nguội hẳn. Sau một lượt lu đầu tiên, cần kiểm tra bằng thước 3m và sửa những chỗ lồi lõm. Trong quá trình lu lèn, nếu lớp bê tông nhựa hạt mịn bị nứt nẻ, cần tìm nguyên nhân để sửa khuyết điểm.

Related Articles

Back to top button