Blog

Bông lúa trĩu hạt (28.01.2022 – Thứ Sáu Tuần 3 TN – Thánh Toma Aquinô, Linh mục)

Trải nghiệm Thiên Chúa qua dụ ngôn (Mc 4, 26-34)

Một ngày kia, Đức Giêsu đã chia sẻ với mọi người một dụ ngôn: “Câu chuyện về Thiên Chúa giống như việc một người gieo hạt xuống đất. Dù người đó ngủ hay thức, hạt vẫn nảy mầm và lớn lên, mà không ai biết chính xác quá trình diễn ra như thế nào. Đất tự nhiên sinh hoa: trước tiên là cây lúa mọc lên, sau đó trổ bông và cuối cùng trở thành bông lúa trĩu hạt. Khi lúa chín, người ta gặt vì đã đến mùa.”

Tiếp tục dụ ngôn, Đức Giêsu hỏi mọi người, “Chúng ta có thể so sánh Thiên Chúa với điều gì? Chúng ta có thể so sánh bằng dụ ngôn nào? Thiên Chúa giống như hạt cải, dù nhỏ nhất trong các loại hạt trên trái đất. Nhưng khi gieo xuống đất, nó mọc lên lớn hơn tất cả cây cỏ, tạo bóng mát cho các loài chim dưới cành.”

Đức Giêsu sử dụng nhiều dụ ngôn tương tự để truyền đạt lời giảng cho mọi người, tuỳ thuộc vào khả năng của họ. Người ta không bao giờ nghe Đức Giêsu giảng mà không sử dụng dụ ngôn. Tuy nhiên, khi chỉ còn giữa Thầy và các môn đệ, Người giải thích tường tận.

Suy ngẫm: Sự lớn mạnh của Hội Thánh

Nếu một người nhìn nhận Hội Thánh một cách bi quan, sẽ tìm thấy nhiều dữ liệu để chứng minh điều đó. Ở một số quốc gia phương Tây, có nhiều nhà thờ vắng bóng, chủng viện thiếu tăng sinh và các trường tu tạm đóng cửa. Tỷ lệ Kitô hữu càng ngày càng giảm trong số dân trên thế giới. Có những khủng hoảng đức tin trong giới trẻ. Mọi người tự hỏi liệu Hội Thánh có còn phù hợp với thời đại hay không. Liệu chúng ta có cần tin vào Chúa Kitô nữa không?

Thời kỳ Thánh Mác viết Tin Mừng, cũng có những Kitô hữu bi quan về Hội Thánh. Hội Thánh ở Rôma chỉ là một thiểu số nhỏ, chịu rất nhiều đau khổ dưới ách của vị bạo chúa Nêrô. Liệu Hội Thánh có thể tồn tại và phát triển dưới sức mạnh của đế chế không?

Bài Tin Mừng hôm nay mang đến cho chúng ta niềm hy vọng. Đó là hai dụ ngôn về Thiên Chúa, cũng là hai dụ ngôn về hạt giống. Trong dụ ngôn thứ nhất, hạt giống được gieo xuống đất và bắt đầu nảy mầm và lớn lên theo quy trình không thể ngăn cản. Đầu tiên, cây lúa mọc lên, sau đó trổ bông và cuối cùng trở thành bông lúa trĩu hạt. Hạt giống tự nhiên mang sức sống mạnh mẽ, lớn lên cả đêm lẫn ngày mà không cần sự can thiệp của con người. Có điều gì đặc biệt trong quá trình tăng trưởng này khiến người gieo cũng không hiểu được. Một cách âm thầm, từ từ nhưng kiên định, hạt lúa đạt đến sự thịnh vượng hoàn hảo.

Dụ ngôn thứ hai lại cho thấy một điều tương phản. Thiên Chúa được so sánh với hạt cải nhỏ bé, nhưng theo thời gian, nó mọc lên thành cây và trở nên lớn hơn tất cả cây cỏ khác. Hạt nhỏ nhất tạo ra cây lớn nhất. Nước Thiên Chúa bắt đầu với Đức Giêsu và một nhóm môn đệ làm nghề chài lưới. Sau hai ngàn năm, Kitô giáo đã lan rộng khắp thế giới và đến với mọi dân tộc. Tuy nhiên, Nước Thiên Chúa chỉ được thể hiện hoàn toàn vào ngày chung đôi. Chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi. Mọi hạt giống đều phải được chôn sâu vào đất và đối mặt với những khó khăn khi trở thành cây. Có thời điểm mà chúng ta có cảm giác cây đang ngừng phát triển hoặc suy thoái. Có lúc ta lo lắng rằng cây không thể chịu đựng trước bão tố. Đó là lúc chúng ta cần sống với niềm tin, tin rằng Thiên Chúa sẽ đưa Nước Ngài đến thành công, bất kể khuyết điểm và trở ngại của con người. Đừng bỏ cuộc và ngừng gieo hạt giống Lời Chúa, dù có khi chúng ta không nhìn thấy sự phát triển của cây.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin xem xét Hội Thánh là đàn chiên của Chúa. Xin ban cho Hội Thánh sự đoàn kết và yêu thương, để trở thành sự chứng tốt cho Chúa giữa một thế giới đầy chia rẽ. Xin cho Hội Thánh không ngừng lớn mạnh như hạt lúa. Đừng để khó khăn làm chúng ta bước chậm, đừng để sự thoải mái làm chúng ta ngủ quên. Chúng con mong ước Hội Thánh sẽ trở thành men, được nhúng vào khối bột loài người để bột được nổi lên và trở thành bánh. Ước gì Hội Thánh trở thành cây to bóng mát, để chim trời đến xây tổ. Xin cho Hội Thánh trở thành bữa tiệc của mọi dân tộc, nơi mọi người tìm thấy niềm vui và tự do. Cuối cùng, xin giúp chúng con xây dựng một Hội Thánh tuyệt vời, nhưng vẫn chấp nhận sự đa dạng bên trong. Chúng con mong muốn khi nhìn thấy Hội Thánh trên trái đất, mọi người sẽ nhận ra rằng Nước Trời đang ở gần bên. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

Related Articles

Back to top button