Blog

Nhâm-Dần 2022

Các loài thực vật hạt trần

1. Dẫn nhập

Chúng ta ở Canada, thường quen thuộc với cây phong vì cây phong là biểu tượng của xứ Canada, nhưng ngoài cây phong, Canada còn có rừng cây thông, cây epinette, cây sapin.. chiếm một diện tích khá lớn từ miền Tây đến miền Đông. Địa bàn rừng Canada là 347 triệu hecta, trong đó có 270 triệu hecta là rừng thông phương Bắc. Diện tích rừng Canada lớn hơn diện tích toàn nước Việt Nam 10 lần. Phần lớn rừng Canada đều là thực vật hạt trần.

2. Vài họ quan trọng

2.1 Họ Pinaceae (Họ Thông)
Họ Pinaceae là họ lớn nhất, gồm các loài cây thông, cây sapin, cây thông rụng lá, cây spruce, cây fir, cây larch, cây hemlock, cây cedar, và cây keteleeria.

2.2 Họ Cupressaceae (Họ Bách)
Họ Cupressaceae bao gồm các loài cây thuja, cây cyprès vàng, và cây juniperus.

2.3 Họ Taxaceae (Họ Thông Đỏ)
Họ Taxaceae có loài cây if, được sử dụng trong chế tạo đồ gỗ và còn có khả năng trị ung thư.

2.4 Họ Araucariaceae (Họ Bách Tán)
Họ Araucariaceae bao gồm các loài cây bách tán, cây sequoia, và cây libocedrus.

2.5 Họ Podocarpaceae (Họ Thông Tre)
Họ Podocarpaceae bao gồm cây thông tre và cây kim giao.

2.6 Họ Cycadaceae (Họ Tuế)
Họ Cycadaceae bao gồm các loài cây tuế.

2.7 Họ Ginkgoaceae (Họ Bạch Quả)
Họ Ginkgoaceae chỉ có một loài cây còn tồn tại là cây bạch quả.

3. Nhựa thông và tinh dầu thông

Nhiều loài thông cho nhựa và tinh dầu thông, được sử dụng trong công nghiệp sản xuất sơn, chất tẩy rửa, và diệt cỏ. Tinh dầu thông cũng có tác dụng chống muỗi và diệt khuẩn.

4. Đời sống tình dục của các thực vật hạt trần

Các thực vật hạt trần không có hoa mà thụ tinh xảy ra bằng cách nón thông đẩy hạt phấn ra để gió phân tán. Sự thụ phấn, thụ tinh và phát triển hạt xảy ra trong vòng một năm.

5. Công dụng gỗ

Gỗ của các cây thực vật hạt trần được sử dụng trong kỷ nghệ xây nhà cửa và đồ mộc. Gỗ mềm thường được ưu tiên sử dụng vì có giá thành rẻ hơn và dễ khai thác. Gỗ cũng được sử dụng để sản xuất ván ép cho công trình xây dựng và trang trí nội thất.

Kết luận

Rừng cây thông của Canada đóng vai trò quan trọng trong việc giữ đất, cung cấp nguồn nước, và tạo ra môi trường trong lành. Gỗ của các loài cây thông cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Việc bảo vệ và quản lý rừng cây thông là cần thiết để bảo vệ môi trường tự nhiên và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Related Articles

Back to top button