Blog

Cách bóc hạt sen nhanh gọn tiết kiệm thời gian ai cũng làm được

Kỹ thuật bóc hạt sen tươi nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Cách 1:

 • Bước 1: Ngâm hạt sen tươi trong nước muối loãng sau khi mua để làm sạch nhựa và bụi bẩn.
 • Bước 2: Dùng dao cắt 2 đầu của củ hạt sen tươi, sau đó cắt dọc thân hạt sen và bóc vỏ hạt sen.
 • Bước 3: Dùng mũi dao nhọn lột lớp vỏ lụa (vỏ màng mỏng bao quanh hạt sen) bằng nước muối pha loãng.

Cách 2:

 • Rửa sạch hạt sen tươi. Hòa một ít muối ăn vào nước và ngâm hạt sen trong nước muối (nước muối ngập hạt sen). Đun nồi vừa đủ nhiệt độ và khuấy nhẹ để hạt sen chín đều. Sau khi nồi nước luộc hạt sen chín, vỏ hạt sen sẽ co lại. Tắt bếp, vớt hạt sen ra ngoài và ngâm vào nước lạnh. Việc bóc vỏ hạt sen sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

Lưu ý: Cách bóc vỏ hạt sen tươi ở cách thứ hai chỉ phù hợp khi muốn sử dụng hạt sen ngay sau khi sơ chế. Nếu muốn bóc vỏ hạt sen để sử dụng lâu dài, nên sử dụng cách 1.

Các bước bóc vỏ hạt sen khô nhanh chóng

Để bảo quản hạt sen trong thời gian dài, người ta thường phơi khô hạt sen để dùng dần. Bóc vỏ và lấy tim sen từ hạt sen đã sấy khô có một số khó khăn hơn. Có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng dao chặt 2 đầu hạt sen và tách lớp vỏ đen cứng ra ngoài (cẩn thận vì hạt sen tròn, vỏ trơn, cứng và dễ làm đứt tay). Hạt sen sau khi chặt sẽ còn một lớp vỏ hồng bên ngoài.
 • Bước 2: Ngâm hạt sen khô trong nước phèn chua khoảng 5-7 giờ để hạt sen ngấm nước và trở nên mềm.
 • Tiếp theo, thực hiện các bước bóc vỏ và màng hạt sen giống như hướng dẫn bóc màng hạt sen tươi ở trên.

Mẹo lấy tim sen một cách đơn giản

 • Cách 1: Dùng dao nhọn để tách hạt sen thành hai nửa riêng biệt, sau đó dùng dao nhọn để tách tim sen từ hạt sen ra bên ngoài.
 • Cách 2: Xác định phần đầu và phần thân dưới của tim sen (phần đầu hạt sen thường có kích thước lớn và có khe nhỏ để nhìn thấy tim sen bên trong). Dùng một que nhỏ xiên vào phần cuống của hạt sen, đẩy từ dưới lên trên theo phương dọc để lấy tim sen ra ngoài.

Phương pháp bảo quản hạt sen và tim sen sau khi sơ chế

4.1 Bảo quản hạt sen tươi đúng cách

 • Rửa sạch hạt sen tươi sau khi bóc vỏ và lấy tim sen, phơi nắng để làm khô và chia thành nhiều túi nhỏ, sau đó bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Lưu ý: Hạt sen bảo quản theo cách này chỉ có thời gian sử dụng tối đa 6 tháng.

4.2 Cách bảo quản hạt sen khô đúng cách

 • Phơi khô hạt sen sau khi bóc vỏ và lấy tim sen. Nếu có lò sấy, có thể sấy hạt sen ở nhiệt độ thích hợp trong 7-8 giờ. Sau đó, bảo quản hạt sen trong túi nilon, chai hoặc lọ kín để sử dụng dần.

4.3 Cách bảo quản tim sen

 • Sau khi tách và lấy tim sen, phơi tim sen dưới ánh nắng để làm khô đều, tránh ẩm mốc. Tiếp theo, hấp tim sen để loại bỏ độc tố và bảo quản trong túi nilon, lọ hoặc hộp kín.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

 • Bạn nên chọn hạt sen tươi ngon ngay sau khi được hái, khi đó hạt sen vẫn gắn trên đài sen và giữ được độ tươi ngon. Hạt sen già thường có màu trắng ngà hoặc vàng tươi với lớp ngoài căng tròn. Hạt sen già thường có hương vị và mùi thơm đặc trưng hơn so với hạt sen chưa trưởng thành. Hạt sen già cũng không bị sượng khi ăn và khi nấu chín cũng có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.

Nếu sử dụng hạt sen tươi, có thể làm theo hướng dẫn bóc vỏ và lấy tim sen như đã đề cập.

Nếu muốn lưu trữ và sử dụng hạt sen sau này, sau khi mua về, hãy phơi hạt sen dưới ánh nắng, tránh làm ẩm các hạt sen. Khi hạt sen đã khô, hãy đặt chúng vào lọ hoặc hộp để bảo quản lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua hạt sen từ các cơ sở uy tín, có bán tại siêu thị hoặc chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Bây giờ bạn đã biết cách bóc hạt sen tươi rồi đấy! Không có gì khó nếu bạn biết cách làm. Sen Đại Việt kính chúc bạn tìm được những nguyên liệu tươi ngon để chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình của mình.

Sen Đại Việt – Sen của Người Việt.

Related Articles

Back to top button