Blog

Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản hiệu quả tại nhà

Cà chua, chúng ta đều quen thuộc với loại quả này, giàu vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các bữa ăn gia đình hoặc để làm nước ép. Kỹ thuật trồng cà chua không quá phức tạp, chỉ cần một chút kiên nhẫn và tuân thủ theo các bước hướng dẫn là bạn có thể tự trồng cà chua cho cả gia đình. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

I. Chuẩn bị

1. Thời vụ

Cà chua có thể trồng vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng có ba thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc phù hợp nhất như sau:

 • Vụ Đông Xuân: trồng tháng 10-11, thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.
 • Vụ Xuân Hè: trồng tháng 12-1, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.
 • Vụ Hè Thu: trồng tháng 6-7, thu hoạch vào tháng 9-10 năm sau.

Độ pH thích hợp cho đất trồng cà chua là 6.0-6.5, nếu đất quá chua cần bón thêm vôi.

2. Hạt giống

Vườn Sài Gòn cung cấp đầy đủ các loại hạt giống cà chua chất lượng như cà chua siêu kháng bệnh, cà chua bi hay bi chocolate, cà chua hình trái tim đỏ hoặc quả lê vàng…

3. Chậu trồng

Sử dụng chậu có đường kính và chiều cao từ 25cm trở lên, chẳng hạn như chậu Tokai, chậu tròn vành…

4. Đất trồng

Cà chua cần sử dụng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng hữu cơ như Đất sạch Orgamix Bazan của Vườn Sài Gòn để tiết kiệm công sức và thời gian.

5. Ánh sáng

Cà chua là loại cây ưa ánh sáng, nên trồng ở vị trí có ánh sáng tốt, chẳng hạn như sân thượng hay ban công có lưới che. Thời gian chiếu sáng tối ưu cho cây là từ 6 tới 8 giờ.

II. Cách trồng và chăm sóc cây cà chua

1. Ươm hạt

Gieo hạt giống vào khay ươm, tưới nước giữ ẩm hằng ngày và đặt khay ở nơi có đủ ánh sáng. Hoặc có thể gieo trực tiếp vào chậu và rải lớp đất mỏng lên trên cùng.

2. Chuyển cây sang chậu

Khi cây con đạt chiều cao khoảng 10-15cm, bạn có thể chuyển cây sang chậu. Khi chuyển, hãy cẩn thận để không làm đứt rễ của cây.

3. Tưới nước

Trong 7-10 ngày đầu, hãy tưới nước đều đặn cho cây. Tưới nước vào phần thân gốc của cây vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Khi cây đạt tuổi 1,5-2 tháng, bạn cần làm giá đỡ để hỗ trợ cho cây không đổ khi ra quả. Có thể sử dụng cọc tre, dây treo hoặc ống thép bọc nhựa để làm giá đỡ.

4. Phân bón

Cà chua cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thân cây, lá và quả. Vì vậy, từ giai đoạn trồng đến khi cây ra hoa đậu quả, bạn cần bón phân theo quy trình sau:

 • Khi mới chuyển cây sang chậu (khoảng 15-20 ngày sau gieo), phun phân đạm cá alaska để cây phục hồi và phát triển thân lá.
 • Giai đoạn ra hoa đậu quả (từ sau 35-40 ngày sau gieo), phun phân đạm cá và Nano Bo-Ca để tăng tỉ lệ đậu và chống rụng quả (1 tuần/lần). Bón phân gốc NPK 20-20-15 để cây phát triển tốt hơn (1 tuần/lần, không bón vào cùng ngày với phân đạm cá).

5. Mẹo nhỏ khi trồng cà chua

 • Khi thời tiết nắng nóng, hãy giữ đất ẩm bằng cách lót lớp rơm hoặc lớp phủ hữu cơ Namix.
 • Nếu cây cà chua trổ hoa nhiều, hãy lắc nhẹ để thụ phấn đậu quả.

6. Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà chua

 • Nên chọn giống cà chua khỏe và chịu được sâu bệnh. Giống không rõ nguồn gốc thường dễ mắc bệnh nấm lá và héo.
 • Luân chuyển vụ cây trồng để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Sử dụng rơm rạ, trấu, lá cây, lớp phủ hữu cơ hay nilon che kín gốc cây để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh và côn trùng gây hại.
 • Phun thuốc trừ bệnh Alpine và Ridomil hàng tuần để phòng trị nấm bệnh hại.
 • Phun thuốc trừ sâu hàng tuần để phòng trị sâu hại như Chất Bám Dính Sinh Học Neem ChiLi, Radiant 60 SC.

Trên đây là kỹ thuật trồng cây cà chua bằng hạt tại nhà. Quy trình rất đơn giản, hãy bắt tay trồng ngay những cây cà chua bổ dưỡng này cho gia đình.

Related Articles

Back to top button