Blog

Cách Trồng Ớt Từ Hạt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Mà Ai Cũng Làm Được

trồng ớt tại nhà

Ảnh: Internet

Thời Điểm Phù Hợp Trồng Ớt

Có thể trồng ớt từ hạt vào các mùa vụ sau:

 • Mùa Thu Đông: Gieo hạt vào tháng 9, thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
 • Mùa Đông Xuân: Gieo hạt vào tháng 11-12, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.
 • Mùa Xuân Hè: Gieo hạt vào tháng 2-3, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 tháng 9.

Tuy nhiên, ớt thích nhiệt độ 25-30 độ, vì vậy bạn có thể trồng quanh năm tại nhà mà không cần quan tâm đến mùa vụ.

Thời Gian Nảy Mầm Của Hạt Ớt

Thời gian nảy mầm của từng loại giống ớt có thể khác nhau. Bạn có thể xem thời gian nảy mầm trên bao bì hoặc hỏi cửa hàng cung cấp giống. Thông thường, ớt sẽ nảy mầm sau khoảng 2-3 ngày sau khi gieo. Mầm rõ ràng có thể nhìn thấy sau 1 tuần đến 10 ngày. Tuy nhiên, một số giống ớt như Habanero và Tepin có thể mất tới 6 tuần để nảy mầm. Vì vậy, nếu hạt chưa nảy mầm sau thời gian dài, hãy kiên nhẫn chờ đợi.

ớt trồng bao lâu nảy mầm

Ảnh: Internet

Thời Gian Thu Hoạch Ớt

Thời gian thu hoạch ớt cũng tùy thuộc vào từng loại giống. Tuy nhiên, ớt thường cho quả sau khoảng 4 tháng từ khi gieo hạt. Cây sẽ bắt đầu ra quả sau ba tháng, và mất khoảng một tháng để quả chín hoàn toàn.

Chuẩn Bị Khi Trồng Ớt Từ Hạt

Để trồng ớt từ hạt tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Hạt giống: Bạn có thể lấy hạt ớt từ quả chín và phơi khô, nhưng để đảm bảo chất lượng, nên mua hạt giống từ các cửa hàng uy tín.
 • Chậu trồng: Kích thước chậu trồng tùy thuộc vào loại ớt, bạn nên chọn chậu có đường kính và độ sâu phù hợp để cây phát triển tốt. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước.
 • Đất trồng: Đất trồng ớt cần có cấu trúc tơi xốp và thoáng khí. Bạn có thể pha trộn đất thịt pha với cát, phù sa sông… để làm đất trồng ớt. Đử dụng đất trồng rau Namix để đảm bảo đất sạch và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Cách Trồng Ớt Từ Hạt

 1. Ươm hạt: Ngâm hạt ớt trong nước ấm khoảng 4-6 giờ, sau đó ủ hạt trong khăn ẩm khoảng 24 tiếng trước khi gieo. Gieo hạt vào khay xốp hoặc nhựa dùng để ươm, sau đó tưới ẩm.

 2. Trồng cây: Sau khoảng 25-30 ngày khi cây có khoảng 4-5 lá thật, bạn có thể đưa cây ra ngoài trồng. Nếu cây ớt đã lớn không phù hợp với kích thước khay ươm, bạn nên chuyển cây sang chậu lớn.

Cách Chăm Sóc Cây Ớt

 • Tưới nước: Đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa để tránh cây bị ngấm. Trong mùa nắng, tưới nước cho cây 1-2 lần mỗi ngày tùy vào độ khô của đất.

 • Bón phân: Bắt đầu bón phân cho cây ớt sau khoảng 20-25 ngày sau khi trồng. Nên sử dụng phân có tỷ lệ đạm cao. Mỗi 20 ngày, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây một lần. Khi ớt đã đậu trái, bổ sung kali và lân cho cây. Trong giai đoạn thu trái, cần bổ sung calcium và boron để tránh trái bị thối và sẹo.

 • Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc thông thoáng. Tỉa cành vào lúc nắng ráo.

Thu Hoạch Ớt

Thường sau 30-45 ngày khi đậu trái, bạn có thể thu hoạch ớt. Khi ớt bắt đầu chuyển màu, bạn có thể thu hoạch. Hái cả cuống ớt nhưng tránh gãy cành. Thu hoạch mỗi 1-2 ngày.

thu hoạch ớt

Ảnh: Internet

Trên đây là hướng dẫn của Namix về cách trồng ớt từ hạt tại nhà một cách đơn giản. Hy vọng mọi người đều có thể tự trồng loại gia vị này tại nhà.

Related Articles

Back to top button