Blog

Hướng dẫn cách trồng rau muống lớn nhanh như thổi

Chọn vị trí trồng rau muống

Để trồng rau muống thành công, bạn cần chọn địa điểm phù hợp. Rau muống thích nhiệt đới và có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu. Điều kiện lý tưởng để rau phát triển là nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và ánh nắng mặt trời.

trồng rau muống

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

Đối với trồng rau muống cạn, bạn cần chuẩn bị hạt giống, giá thể trồng, dụng cụ làm vườn, thùng xốp, khay chậu,… Nếu sử dụng thùng xốp hoặc khay chậu, hãy đảm bảo có lỗ thoát nước nhưng không quá lớn để không làm trôi chất dinh dưỡng. Thùng xốp cần được kê cao ít nhất 4cm để tránh côn trùng bò lên.

Chọn đất và làm đất trồng rau muống

Rau muống không kén đất, bạn có thể trồng trên hầu hết các loại đất. Tuy nhiên, đất thích hợp nhất là đất có mùn và đất thịt. Nếu đất đã cũ, hãy bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trước khi gieo trồng. Nếu không có đất, bạn có thể trộn đất nền, giá thể tơi xốp và phân hữu cơ theo tỉ lệ 5:3:2 để trồng rau.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống

Rau muống rất dễ trồng và sống sót. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành thân già xuống đất.

4.1 Cách trồng rau muống bằng hạt

  • Ngâm ủ hạt giống: Ngâm hạt giống rau muống trong nước với tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh từ 4-6 tiếng. Sau đó, rửa sạch và ủ hạt trong vòng 10-12 tiếng cho đến khi nảy mầm.
  • Gieo hạt giống: Làm đất kỹ, gieo hạt theo hàng, rạch đường gieo hạt và lấp đất. Tưới nước hàng ngày trong vòng 1 tuần đầu.

4.2 Trồng rau muống bằng cành giâm

Chọn cành rau muống chưa già nhưng cũng không quá non, khoảng 20cm. Làm đất, cắm cành thẳng hàng và lấp đất sâu khoảng 3-4 đốt. Tưới nước hàng ngày cho rau muống.

Cách chăm sóc rau muống

  • Tưới nước: Rau muống cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt vào mùa khô nắng. Khi mưa to, hãy che phủ để tránh làm hư hỏng rau.
  • Làm đất: Khi cây cao được 2-3cm, hãy vun gốc để giữ cho cây bám đất tốt hơn.
  • Tỉa cây: Khi cây có 4-5 lá, hãy tỉa bớt cây con để ăn giống như rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và cây là 10-15cm.
  • Bón phân: Bổ sung phân dơi, phân trùn quế, đạm cá, dịch chuối để giúp rau muống phát triển tốt.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng dầu neem, chế phẩm tỏi ớt gừng, dung dịch nước rửa chén để phòng trừ sâu bệnh. Trong trường hợp nặng, sử dụng thuốc hoá học.

Phương pháp thu hoạch rau muống

Rau muống có thể thu hoạch sau 2-4 tuần trồng. Thời gian và chất lượng thu hoạch phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc. Khi rau cao khoảng 30-40cm, cắt ngang gốc khoảng 3cm. Rau sẽ tiếp tục nhú mầm non.

Sau khi đọc hướng dẫn trên, bạn đã có đủ thông tin để trồng rau muống tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức rau sạch hàng ngày. Liên hệ Hotline 0902.652.099 để biết thêm chi tiết.

Related Articles

Back to top button