Blog

Nguồn gốc của pháo hoa

Pháo hoa là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của người Trung Quốc, được phát minh từ năm 200 trước công nguyên. Theo các sử sách, nguồn gốc của pháo hoa xuất phát từ việc người Hán cổ đã nhìn thấy ống tre bị nổ trong đống lửa. Điều này cũng giải thích lý do tại sao pháo hoa của người Trung Quốc cổ đại thường có vỏ ngoài bằng ống tre, gỗ và sau đó là kim loại như sắt.

Cấu tạo của pháo hoa

Pháo hoa ban đầu có cấu tạo đơn giản. Người Trung Quốc đã sử dụng vỏ ngoài bằng ống tre, giấy, gỗ hoặc sắt, bên trong nhồi bột lưu huỳnh, Kali nitrat, than, bột phát sáng. Ống pháo được gắn kèm với dây mồi để châm lửa. Khi châm lửa vào dây mồi, bột pháo hoa sẽ phát nổ tạo ra các tàn lửa có nhiều màu sắc.

Cấu tạo của pháo hoa ngày nay đã được cải tiến, bổ sung thêm các hạt cháy. Pháo hoa hiện đại bao gồm 2 phần chính: bộ phận phóng pháo và bộ phận gây nổ. Bộ phận phóng có nhiệm vụ đưa phần phát nổ lên không trung. Phần phát nổ bao gồm pháo con, hạt chất có tác dụng tạo màu và thuốc nổ.

Màu sắc của pháo hoa

Nhiệt độ đốt cháy quả pháo và sự tăng độ sáng tạo ra ánh sáng từ tia hồng ngoại, mà mắt người không thấy được, sau đó chuyển sang các màu sắc trong bảy màu ánh sáng trắng.

Các màu sắc được tạo ra từ các nguyên tố như sau:

 • Màu cam: canxi clorua, canxi sulfate.
 • Màu vàng: sắt và than củi tạo ra màu vàng đậm; natri nitrat, cryolite tạo ra màu vàng nhạt.
 • Màu trắng: magiê và nhôm nóng chảy, hoặc bari oxit.
 • Màu tím: hỗn hợp của stronti và đồng.
 • Màu xám: nhôm nóng chảy và titan, hoặc bột magiê.

Chất dùng để sản xuất pháo hoa

Các chất sử dụng để sản xuất pháo hoa gồm:

 • Chất oxy hóa: KNlO3, KClO3, KClO4, NH4ClO4, Ba(NO3)2, Ba(ClO3)2, Sr(NO3)2.
 • Chất trợ cháy: Al, Mg, Ti, bột than, lưu huỳnh, Sb2S3, tinh bột, (-CH3-CHCl-)n.
 • Chất tạo hiệu ứng đặc biệt: Sr(NO3)2, SrCO3 (ngọn lửa đỏ), Ba(NO3)2, Ba(ClO3)2 (ngọn lửa xanh lục), CuCO3, CuSO4, CuO (ngọn lửa lam), Na2CO3, Na3CO4, Na3AlF6 (ngọn lửa vàng), Mg, Al (ngọn lửa trắng), Fe, C (tia lửa vàng), Al, Mg, hợp kim Al – Mg (tia lửa trắng), Kali benzoat hoặc natri salicylat (tạo tiếng rít), hỗn hợp của muối natri và lưu huỳnh (tạo khói trắng), hỗn hợp KClO3, S và thuốc nhuộm hữu cơ (tạo khói màu).

Biểu diễn pháo hoa

Hình khối của pháo hoa phụ thuộc vào sự sắp xếp các hạt cháy trong vỏ. Ví dụ, nếu các hạt được xếp đều thành hình tròn và bột đen được đặt ở trong vòng tròn đó, khi pháo hoa nổ trên không trung, các hạt cháy sẽ nổ đều nhau xung quanh vòng tròn.

Dưới đây là một số hình khối phổ biến của pháo hoa:

 • Cây cọ: nổ thành hình sao chổi lớn hoặc hình trụ cong xuống như lá cây cọ.
 • Vỏ tròn: nổ thành dạng hình cầu, thường sử dụng các hạt sao màu sắc.
 • Liễu: cháy rủ xuống như liễu và phát sáng khi rơi xuống đất.
 • Hoa cúc: nổ theo hình hoa cúc.

Kết luận

Pháo hoa là một biểu tượng đáng tự hào của người Trung Quốc. Nguồn gốc, cấu tạo và màu sắc của pháo hoa đã được nghiên cứu và cải tiến theo thời gian. Cách biểu diễn pháo hoa cũng được thay đổi với các hình khối khác nhau, tạo nên sự thú vị và mê hoặc cho người xem.

Related Articles

Back to top button