Blog

2 Cách gieo hạt cải cúc (hạt rau tần ô) cực kỳ đơn giản

Cải cúc, hay còn được gọi là tần ô, là một loại rau dễ trồng, ít gặp sâu bệnh và có mùi vị thơm ngon. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch rau tần ô thường chỉ khoảng 25 – 28 ngày, cho nên nó có thể coi là một loại cây rau ngắn ngày. Nếu bạn muốn trồng rau cải cúc tại nhà, điều đó cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua một gói hạt giống cải cúc và gieo nó vào chậu hoặc thùng xốp. Dưới đây là 2 phương pháp gieo hạt cải cúc mà bạn có thể tham khảo.

Phương pháp gieo hạt cải cúc không cần ngâm ủ

Phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua một gói hạt giống cải cúc, sau đó rải trực tiếp lên bề mặt đất. Sau đó, phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 1cm và tưới nước vào hạt hai lần mỗi ngày để giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Phương pháp gieo hạt cải cúc này đơn giản và được áp dụng phổ biến.

Lưu ý không nên gieo hạt quá đậm, hãy gieo hạt một cách hơi thưa để cây có đủ không gian phát triển. Nếu bạn gieo quá nhiều hạt, khi cây mọc lên, chúng sẽ mọc quá sát vào nhau, dẫn đến việc cây trở nên sự cật bể và không phát triển tốt. Nếu bạn gieo quá nhiều hạt và cây mọc quá sát nhau, bạn có thể nhổ bớt cây để tạo không gian cho sự phát triển. Ngoài ra, nếu bạn không muốn nhổ bớt cây, bạn có thể trồng những cây con ở chậu cây khác, giúp tiết kiệm hạt giống và có nhiều rau để sử dụng.

Phương pháp gieo cải cúc có ngâm ủ

Nếu bạn muốn ngâm ủ hạt cải cúc trước khi gieo, cũng rất đơn giản. Bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30 phút (nên sử dụng nước sôi rồi để nguội)
  • Sử dụng một số tờ giấy ăn chồng lên nhau và gói hạt cải cúc vào giấy ăn
  • Nhúng giấy ăn chứa hạt cải cúc vào nước, sau đó vắt nhẹ để giấy ăn không quá ướt
  • Đặt giấy ăn vào một cái bát hoặc hộp nhựa và chờ cho đến khi giấy ăn cạn, sau đó thêm một chút nước để giữ ẩm
  • Sau khoảng 3 ngày, hạt sẽ nảy mầm và bạn có thể trồng chúng vào chậu hoặc thùng xốp

Phương pháp gieo hạt cải cúc nhưng vẫn cần ngâm ủ này cũng rất tốt, tuy nhiên thực tế cho thấy không cần thiết phải ngâm ủ hạt. Do đó, bạn có thể tham khảo phương pháp này, nhưng gieo hạt theo phương pháp đầu tiên sẽ đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian.

Với 2 phương pháp gieo hạt cải cúc như trên, bạn có thể thấy rằng việc gieo hạt cải cúc rất đơn giản. Thông thường, mọi người thường gieo hạt cải cúc trực tiếp vào đất mà không cần ngâm ủ, vì hạt của loại cây này nảy mầm rất dễ dàng. Nếu bạn muốn cẩn thận hơn và muốn ngâm ủ trước khi gieo, cũng không sao cả. Hãy ngâm ủ nhưng loại hạt rau khác và sau khoảng 3 ngày, hạt sẽ nảy mầm và bạn có thể trồng chúng.

Related Articles

Back to top button