Blog

Cách Trồng Bơ Con Từ Hạt Bằng Thủy Canh (Nước) Hiệu Quả

Trồng cây bơ từ hạt bằng thủy canh là một phương pháp mang lại hiệu quả cao mà nhiều người nông dân lựa chọn. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách thực hiện trồng bơ từ hạt bằng thủy canh một cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cây Bơ Con Là Gì?

Cây bơ con, còn được gọi là Persea Americana, là một loại cây trồng khí hậu nhiệt đới có giá trị kinh tế cao. Nó xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và cũng được trồng ở Việt Nam.

Cây Bơ con được biết đến với tên gọi là Persea Americana

Nguồn Gốc Của Cây Bơ Con

Cây bơ con có nguồn gốc từ tỉnh Puebla, Mexico. Sau đó, các giống bơ được phát hiện ở Guatemala và quần đảo Antiles.

Đặc Điểm Và Các Loại Cây Bơ Con

Cây bơ con có thân gỗ, hình thẳng đứng và chia thành các cành và nhánh khác nhau. Lá cây bơ con có hình bầu dục và có màu đồng và xanh đậm khi lớn. Có nhiều loại cây bơ con như cây bơ sáp, cây bơ booth, cây bơ tứ quý,… phù hợp để trồng ở khu vườn rộng và đất trồng phù hợp.

Chuẩn Bị Dụng Cụ Trồng Bơ Từ Hạt

Trước khi trồng cây bơ từ hạt, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Chọn quả bơ chất lượng: quả thật to, thơm, không bị sâu bệnh và chín đều.
  • Que tăm chất lượng: nên mua loại que tăm thân to và vót nhọn 2 đầu.
  • Bình nước nhỏ: kích thước từ 5cm đến 10cm.
  • Đất trồng: chọn đất đỏ Bazan, độ PH 5-6 và giàu chất dinh dưỡng.
  • Chậu trồng cây: chọn chậu phù hợp với căn nhà của bạn.

Cách Trồng Bơ Từ Hạt Bằng Thủy Canh

Có hai cách phổ biến để trồng bơ từ hạt, đó là trồng bằng thủy canh và trồng bằng đất. Trong bài viết này, chúng ta tập trung vào cách trồng bơ từ hạt bằng thủy canh.

Cách trồng bơ từ hạt

Bước 1: Lấy Hạt Bơ

Bổ quả bơ thành đôi và nhẹ nhàng để tránh tổn thương đến hạt. Xác định phần đầu và phần đuôi của hạt. Phần đầu là nơi nảy mầm và phần đuôi là nơi mọc rễ.

Bước 2: Làm Sạch Hạt Và Cắm Tăm

Ngâm hạt bơ trong nước vài phút, rửa sạch phần thịt bơ còn dính trên hạt. Bóc lớp vỏ bên ngoài của hạt để tránh nấm mốc và ảnh hưởng đến chất lượng cây.

Bước 3: Trồng Từ Hạt Bằng Thủy Canh

Đặt hạt bơ vào cốc từ đầu. Đặt cốc nơi có nhiều ánh sáng và thay nước sạch hàng ngày để đảm bảo cây phát triển tốt.

Bước 4: Trồng Bơ Vào Chậu

Trồng cây bơ vào chậu khi rễ dài khoảng 2,5cm và lá đã phát triển đầy đủ. Đưa một nửa phần hạt mầm bơ sâu vào đất và một nửa phần còn lại hở trên mặt đất để có đủ ánh sáng.

Cách trồng bơ từ hạt bằng thủy canh

Cách Trồng Bơ Từ Hạt Bằng Đất

Trồng bơ từ hạt bằng đất cũng là một cách đơn giản mà hiệu quả. Sau khi tách hạt ra khỏi quả và rửa sạch, bạn hãy đặt hạt vào đất và để cuống hướng xuống dưới và đầu hướng lên trên.

Cách trồng bơ mang lại giá trị kinh tế cao

Lưu Ý Khi Trồng Bơ Từ Hạt Tại Nhà

Khi trồng bơ từ hạt tại nhà, đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và tưới nước đầy đủ để cây phát triển tốt. Để có tán phát triển rộng, bạn có thể ngắt ngọn cây khi cây đạt khoảng 30cm. Tốt nhất là thực hiện việc này đều đặn để cây phát triển theo ý muốn.

Sau khoảng 3 đến 4 năm, cây bơ sẽ cho hoa và quả. Dù quả không như quả ở siêu thị, nhưng khi bạn tự trồng bơ từ hạt tại nhà, bạn sẽ thấy rất thích thú.

Đó là cách trồng cây bơ từ hạt bằng phương pháp thủy canh một cách hiệu quả. Hãy theo dõi Giacaphehomnay để biết thêm nhiều kiến thức và cập nhật mới về trồng cây nông nghiệp.

Related Articles

Back to top button