Blog

Cách trồng Khổ Qua tại nhà bằng hạt đơn giản, dễ làm cho nhiều quả

Đặc điểm của Khổ Qua

Khổ Qua, hay còn được gọi là mướp đắng, là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Nguồn gốc của Khổ Qua là các nước trong khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Loại quả này thường được ưa chuộng để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh do vị đắng đặc trưng và đắng nhất trong các loại rau củ thuộc họ Bầu Bí. Cây Khổ Qua là cây dây leo, thuộc họ Bầu Bí, có khả năng sinh trưởng nhanh và mạnh mẽ, có thể sống được trong nhiều điều kiện thời tiết. Ngoài ra, Khổ Qua cũng chịu hạn tốt, chống lại sâu bệnh hiệu quả và rất dễ trồng, do đó rất được ưa thích. Cả quả và lá của cây đều có vị đắng, tuy nhiên, nếu chế biến đúng cách, chúng sẽ có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường huyết, rôm sảy ở trẻ, thanh nhiệt và giải độc.

Công đoạn chuẩn bị trước khi trồng

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Hạt giống Khổ Qua
  • Chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước
  • Que tre hoặc que gỗ, dây thép để làm giàn cho cây
  • Dao, kéo

2. Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống Khổ Qua có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng nông sản và cây trồng. Bạn cũng có thể lấy hạt từ những quả Khổ Qua đã chín vàng. Hạt giống cần phải khỏe mạnh, không bị bệnh và không bị lép hỏng. Trước khi trồng, bạn cần xử lý hạt giống phù hợp.

3. Chuẩn bị đất trồng

Khổ Qua không đòi hỏi đất trồng cụ thể, nhưng chúng thích trồng trong đất giàu dinh dưỡng, chất hữu cơ và có độ pH từ 6-7. Bạn có thể trộn đất mùn với xơ dừa và phân bón hữu cơ để tăng dinh dưỡng cho đất trước khi trồng. Đất trồng cần có khả năng thoát nước tốt và độ tơi xốp cao.

Hướng dẫn cách trồng khổ qua tại nhà bằng hạt trong chậu hoặc thùng xốp

1. Thời vụ trồng

Cây Khổ Qua có thể trồng quanh năm và cho năng suất cao khi tuân thủ kỹ thuật. Do đó, loài cây này được trồng rộng rãi ở các nước có khí hậu nhiệt đới, nhất là Việt Nam.

2. Xử lý hạt giống trước khi trồng

Hạt giống cần được ngâm trong nước ấm từ 30-40 độ C trong 6-8 tiếng sau khi mua về. Sau đó, rửa sạch hạt giống và để trong khăn ẩm qua đêm. Hạt chắn lớn tức là có thể gieo trồng. Những hạt không chắn lớn có thể bị hỏng hoặc không chất lượng.

3. Gieo hạt trong chậu

Đổ đất trồng đã chuẩn bị vào chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước. Tạo ra các hố nhỏ sâu từ 1-2cm để đặt hạt giống Khổ Qua. Mỗi hố cách nhau từ 20cm trở lên để không làm cản trở sự phát triển của cây. Đặt 2-3 hạt giống Khổ Qua vào mỗi hố, sau đó lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước như thường. Sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm và cây non hình thành.

4. Tưới nước

Khổ Qua cần nhiều nước để sinh trưởng, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi trồng mới. Hãy tưới nước đầy đủ 2 lần/ngày và đảm bảo đất trồng không bị khô. Trong mùa mưa, bạn có thể tạo mái che để bảo vệ cây khỏi nước mưa, giúp đảm bảo năng suất và chất lượng quả.

5. Bón phân

Nếu đã trộn đất trồng với xơ dừa và phân hữu cơ, bạn không cần bón phân thêm để cây Khổ Qua sinh trưởng và đậu trái. Nếu không, hãy bón lót phân hữu cơ cho cây khi gieo hạt, mỗi tháng một lần. Khi cây sắp ra hoa và đậu trái, bón phân ure và lân mỗi tuần một lần để kích thích cây phát triển và tạo năng suất cao.

6. Làm giàn cho cây

Khi cây Khổ Qua đã lớn từ 20cm trở lên và có 5-6 lá, bạn nên làm giàn cho cây. Sử dụng thanh tre hoặc cọc gỗ để tạo thành hệ thống giàn leo, sau đó buộc chúng lại bằng dây thép. Luồn cây vào giàn để cho cây leo bám. Đặt chậu cây và giàn leo ở nơi có ánh sáng mặt trời để kích thích cây phát triển.

7. Thu hoạch

Khổ Qua mất khoảng hơn 2 tháng từ khi trồng cho đến khi thu hoạch. Khi cây bắt đầu nở hoa, bạn có thể giúp ong bướm thụ phấn hoặc làm tự thụ phấn để đảm bảo năng suất. Khi hoa rụng và quả hình thành, ngắt bớt lá dày trên thân để cây tập trung dinh dưỡng cho quả. Thu hoạch quả sau một thời gian ngắn và sử dụng trong suốt mùa vụ. Quả Khổ Qua sau khi thu hoạch có thể được chế biến thành món ăn hoặc phơi khô để sử dụng như dược liệu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-kho-qua-tai-nha-bang-h

Related Articles

Back to top button