Blog

Hướng dẫn gieo hạt giống cỏ nhanh chóng tạo một sân chơi trong vườn ngập tràn màu xanh mát

Chuẩn bị mặt bằng để trồng cây

Sau khi đã chọn và mua hạt giống, thì việc chuẩn bị đất là rất quan trọng để thành công trong quá trình trồng cây. Rễ mềm của cây cỏ non sẽ không phát triển tốt trong đất nén chặt, do đó việc này cần được thực hiện đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị cho việc chuẩn bị mặt đất để tận dụng các điểm trống trong một bãi cỏ đã có sẵn và hướng dẫn về cách chuẩn bị để trồng hạt giống cỏ trong một khu vực trống rộng lớn.

Chuẩn bị gieo hạt chỗ trống trên bãi cỏ

Bắt đầu bằng cách sử dụng máy xới đất để loại bỏ cỏ chết. Nếu là một vết nhỏ, bạn có thể sử dụng tay để xới. Nếu là một vùng lớn hơn, hãy sử dụng cuốc để làm nhanh chóng. Sau đó, dùng xẻng hoặc bàn để đào khu vực xuống độ sâu 2-3cm.

Chuẩn bị gieo hạt giống cỏ trên diện tích đất trống lớn

Nếu bạn muốn biết cách gieo hạt giống cỏ trên diện tích lớn thành công, hãy bắt đầu bằng cách xới đất từ 3 đến 5 phân. Sử dụng máy xới đất cho công việc nếu đó là khu vực bãi cỏ rất lớn. Dùng xẻng hoặc cuốc nếu đó là khu vực chỉ vài mét vuông.

Dù diện tích đất nhỏ hay lớn, sau khi xới đất xong là lúc cào cho thật mịn. Sử dụng dụng cụ cào để phá vỡ thêm bất kỳ cục đất nào và cào đất thành các hạt mịn. Sử dụng các đầu của cào để đập bất kỳ cục đất lớn nào nếu cần thiết.

Tưới nước cho khu vực vừa gieo trồng

Bước cuối cùng của việc chuẩn bị mặt bằng để trồng cỏ giống là tưới nước đầy đủ cho khu vực đó. Đặt hạt giống xuống đất ẩm sẽ khuyến khích quá trình nảy mầm nhanh chóng và cung cấp độ ẩm ngay lập tức cho rễ mới mọc.

Cách gieo hạt cỏ

Đối với những khu vực nhỏ, hãy dùng tay của bạn để phân phối hạt giống, ném hạt giống ra khắp khu vực đó. Đối với những diện tích lớn, sử dụng máy rải hoặc máy rải phễu cầm tay để phân tán hạt giống.

Khi bạn hoàn thành, hạt cỏ nên được rải đều trên bề mặt đất. Chúng phải cách nhau khoảng một phần tư đến một nửa phân. Nếu bạn gieo hạt cỏ quá dày, cây sẽ cạnh tranh lẫn nhau và sự phát triển của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn không gieo đủ dày, cỏ dại có thể di chuyển vào những vị trí trống.

Hạt giống cỏ mới trồng cần phủ những gì để bảo vệ

Sau khi gieo hạt xong, phải che ngay để tránh chim chóc, giữ ẩm và tránh bị rửa trôi khi mưa lớn. Rơm rạ (không phải cỏ khô) và phân trộn đã được sàng lọc là những lựa chọn hàng đầu để phủ kín bãi cỏ gieo hạt. Cả hai tùy chọn này đều có sẵn từ cửa hàng vườn địa phương hoặc trung tâm cung cấp cảnh quan.

Mất bao lâu để hạt cỏ nảy mầm?

Một số loại cỏ sẽ nảy mầm lâu hơn so với những loại khác. Ví dụ, cỏ lúa mạch đen lâu năm thường nảy mầm trong ít nhất 3 đến 5 ngày, fescues mất nhiều hơn 10 ngày, Kentucky bluegrass mất 2 đến 3 tuần và các loại cỏ mùa ấm như rết, Bermuda và cỏ zoysia có thể mất hơn một tháng. Nếu hạt giống cỏ của bạn là một hỗn hợp của nhiều loại, hãy hiểu rằng không phải tất cả chúng sẽ nảy mầm cùng một lúc. Để khuyến khích sự nảy mầm tốt và một khởi đầu khỏe mạnh cho dù bạn đã trồng loại hạt giống cỏ nào, điều quan trọng là bạn phải giữ cho khu vực gieo hạt và cây non được tưới nước đầy đủ cho đến khi chúng được hình thành.

Gieo hạt cỏ vào mùa thu và mùa xuân

Ở nhiều vùng khí hậu, thời điểm tốt nhất để gieo hạt cỏ là vào mùa thu. Đất vẫn còn ấm sẽ khuyến khích sự phát triển của rễ tối ưu, trong khi nhiệt độ không khí mát hơn không khuyến khích sự phát triển quá mức của ngọn. Điều này là hoàn hảo để thiết lập các bãi cỏ và thúc đẩy sự phát triển của rễ trên diện rộng. Ngoài ra, ở hầu hết các khu vực, mùa thu cũng làm tăng lượng mưa.

Mùa xuân là một thời điểm tuyệt vời khác để gieo hạt cho bãi cỏ. Đặc biệt tốt nếu bạn sống ở nơi có suối dài và mát mẻ. Đối với việc trồng cây vào mùa xuân, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tưới nước thường xuyên cho hạt giống và cỏ đã nảy mầm trong suốt thời gian còn lại của mùa xuân, mùa hè và vào mùa thu. Những thất bại trong quá trình thiết lập thường liên quan đến việc tưới nước không đúng cách.

Tần suất tưới hạt cỏ sau khi trồng

Tưới nước cho hạt cỏ mới trồng hàng ngày nếu thời tiết trên 80 độ F. Tần suất tưới cũng tùy thuộc vào nhiệt độ. Một khi hạt cỏ nảy mầm và bắt đầu phát triển, hãy giảm tần suất tưới nhưng tưới sâu hơn. Sau khi cỏ mới cao khoảng hai phân, hãy giảm lịch tưới xuống một hoặc hai lần một tuần, nhưng tưới cho đến khi mặt đất ẩm đạt độ sâu khoảng 3 phân.

Khi cỏ đã mọc đầy đủ, hãy ngừng tưới cỏ cùng nhau, trừ khi có một thời gian hạn hán kéo dài. Khi nói về việc tưới nước cho những bãi cỏ đã vững chắc, tốt nhất là bạn nên tưới ít thường xuyên hơn nhưng tưới sâu hơn. Luôn luôn tưới cỏ vào buổi sáng, nếu có thể, để giảm nguy cơ bị nấm bệnh.

Khi nào thì an toàn để cắt cỏ mới?

Nhổ cỏ mới khi nó đạt chiều cao khoảng 5 cm. Gieo cao trong mùa phát triển đầu tiên (3 đến 4 cm). Đảm bảo lưỡi máy cắt của bạn sắc bén để chúng cắt cỏ sạch sẽ, thay vì làm rách nó có thể tạo ra đường xâm nhập của bệnh.

Khi nào cần bón phân cho cỏ mới

Khi học cách gieo hạt giống cỏ, nhiều người nghĩ bạn nên bón thêm phân vào lúc trồng. Tuy nhiên, đây không phải là một thực hành tốt vì phân bón (đặc biệt là phân bón cỏ tổng hợp gốc muối) có thể làm cháy rễ cỏ non còn non. Thay vào đó, hãy phủ kín bãi cỏ bằng phân trộn hoặc sử dụng phân bón cỏ dạng hạt hữu cơ thay vì nhãn hiệu tổng hợp. Bạn có thể bắt đầu bón phân cho bãi cỏ mới sau khi đã cắt cỏ 6 lần.

Mua các loại dụng cụ gieo trồng hạt giống nhiều loại cỏ trong vườn hiệu quả ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua các loại dụng cụ gieo trồng hạt giống nhiều loại cỏ trong vườn trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc giống cây trồng gần nhà bạn để thuận tiện. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online tại các website bán vật tư nông nghiệp hoặc giống cây trồng uy tín như agriviet.org/shop.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách gieo hạt giống cỏ nhanh chóng tạo một sân chơi trong vườn ngập tràn màu xanh mát. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích để tạo ra một không gian ưng ý. Để biết thêm thông tin liên quan đến trồng trọt và lĩnh vực nông nghiệp, hãy truy cập website Agriviet.org để cập nhật những thông tin mới nhất.

Related Articles

Back to top button