Blog

Hướng dẫn kỹ thuật trồng gấc bằng hạt

1. Lựa chọn hạt giống

Hãy chọn hạt từ những quả gấc to, nhiều quả và chín đỏ. Trước khi gieo hạt, hãy rửa sạch để loại bỏ nhớt và giúp hạt nảy mầm dễ dàng.

2. Xử lý hạt giống

Sử dụng dung dịch acid sulfuric 10% để ngâm hạt trong vòng một ngày hoặc ngâm hạt trong nước ấm từ 55 độ C đến 60 độ C trong 10-12 giờ. Sau đó, ươm hạt trong bầu đất và khi cây con phát triển đến chiều cao 20cm, ra hố trồng.

3. Chọn đất trồng và đào hố

Chọn đất phù sa dễ thoát nước và cuốc xới đất với độ sâu từ 40cm đến 60cm và chiều rộng 1m2. Trộn 20-30kg phân ải cùng với đất mịn và bón lót theo tỷ lệ 0.5kg supe lân và 30g Furadan 3H để phòng ngừa sâu bọ.

4. Thời vụ trồng

Trong miền Bắc, trồng vào tháng 2 hoặc tháng 3 theo lịch dương. Trong miền Nam, trồng vào đầu mùa mưa.

5. Làm giàn leo cho gấc

Nếu không có điều kiện làm giàn, bạn có thể tạo vật liệu để gấc bám leo như tre, nứa.

6. Chăm sóc cây gấc

Theo dõi cây, bắt ngọn phân tán trên giàn, kiểm tra gốc cây thường xuyên. Cắt bớt hoa khi cuối mùa hoa, xới đất nhẹ quanh gốc, bón phân lót, giữ độ ẩm, tưới nước và thoát nước thường xuyên, xử lý gốc đất vào những lúc lá rụng.

7. Phòng ngừa sâu bệnh

Sử dụng thuốc trừ sâu và xịt dung dịch phòng trừ sâu bọ để tránh bọ dừa, rầy mềm, nhện đỏ, ruồi trái cây và sâu ăn hại. Dùng dung dịch Rovral, Benlate C và Vibensu để phòng trừ bệnh đốm lá, cháy lá và hoa lá.

8. Quy trình thu hoạch

Thu hoạch gấc từ tháng 7, khi trái chín đỏ. Dùng dao để cắt cuống và độ dài cuống từ 8cm đến 10cm. Đặt trái gấc lên rơm hoặc rạ để không bị nát trong quá trình vận chuyển.

Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng gấc từ hạt. Mong rằng bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng thành công để đạt hiệu quả tốt.

Related Articles

Back to top button