Blog

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt tại nhà siêu đơn giản

Đặc điểm nổi bật của hoa hướng dương

Hoa hướng dương, còn được gọi là hoa mặt trời, thiên quỳ tử, quỳ hoa tử, là loài hoa luôn hướng về phía mặt trời và mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Loài hoa này thuộc họ nhà cúc và có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Đặc điểm nổi bật của hoa hướng dương là thân cây to và thẳng, lá mọc so le nhau và có lông cứng. Hướng dương là loài cây chịu hạn tốt và sợ lạnh, thích hợp trồng vào mùa xuân khi thời tiết ấm áp.

Trồng bao lâu thì cây hướng dương ra hoa?

Sau khi gieo hạt, hoa hướng dương mất khoảng từ 50-70 ngày để nở hoa. Thời điểm trồng hạt phù hợp có thể dựa trên thời gian này. Ở Việt Nam, hoa hướng dương thường được trồng hai lần mỗi năm: vụ chính vào mùa hè (tháng 4 đến tháng 5) và vụ thu hoạch tiếp theo từ tháng 11 đến tháng 12.

Nguyên liệu để trồng hoa hướng dương

Lựa chọn hạt giống hoa hướng dương

Việc lựa chọn hạt giống hoa hướng dương là quan trọng. Thị trường hiện nay có nhiều loại hạt khác nhau, bạn có thể lựa chọn theo đặc điểm của cây và sở thích. Hãy mua hạt từ những địa chỉ tin cậy và uy tín để tránh mua phải hạt kém chất lượng và không nảy mầm tốt. Hãy tránh những hạt nứt, vỡ, bị mối, sâu bệnh…

Lựa chọn đất trồng

Việc chọn đất trồng cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn đất hữu cơ, đất thịt, đất phù sa và đất tribat. Đảm bảo đất có đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị nấm bệnh và có khả năng thoát nước tốt.

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt siêu đơn giản tại nhà

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương tại nhà như sau:

 1. Ngâm hạt hướng dương trong nước theo tỉ lệ 2 lạnh và 3 sôi trong khoảng 8 tiếng để hạt dễ dàng tách vỏ và nảy mầm tốt hơn.
 2. Đổ đất vào bầu ươm và cách mặt đất khoảng 2cm. Trồng một hạt trong mỗi bầu để dễ dàng tách hạt sau này.
 3. Dùng tay chọt lỗ và ấn nhẹ hạt hướng dương xuống đất khoảng 1-1.5cm. Đặc biệt, hạt hướng dương nên được đặt đầu nhọn phía trên đất và phủ lớp đất khác.
 4. Tưới nước cho đất vào buổi sáng mỗi ngày, nhưng chỉ tưới một lượng vừa đủ để tránh tình trạng úng nước.
 5. Khoảng sau 7-10 ngày, hạt hướng dương sẽ nảy mầm. Sau đó, chuyển vườn ươm ra nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát. Tiếp tục tưới nước đều đặn.
 6. Khi rễ cây hướng dương mọc và cây đã có chiều cao khoảng 40cm, bạn có thể chuyển cây ra ngoài vườn hoặc trồng trong chậu cây cảnh.
 7. Khi trồng cây, hãy cắm thêm cây gỗ khô trong chậu và cột chặt cây để tránh gãy hay bứng gốc.

Bật mí cách chăm sóc hoa hướng dương

Quá trình chăm sóc rất đơn giản, bạn chỉ cần bón phân mỗi 2 tuần để cây phát triển và ra hoa tốt. Khi cây đã bén rễ, hãy di chuyển cây ra nhiều nơi có ánh sáng mặt trời nếu trồng trong chậu. Bón phân hữu cơ hoặc phân NPK hàng tháng. Thường xuyên làm sạch cỏ dại và xới đất xung quanh gốc cây để giúp cây hướng dương phát triển tốt hơn. Hãy chú ý đến sâu bệnh, có thể phun thuốc bảo vệ trước khi cây trưởng thành.

Cách nhân giống hoa hướng dương

Cắt cành là một trong những phương pháp nhân giống cây hướng dương. Tốt nhất là cắt cành vào mùa xuân để tăng tỷ lệ sống so với mùa thu.

Cách làm như sau:

 1. Cắt đầu cành có chồi ngọn dài 6-8cm, cắt lá ở gốc và cắt đốt dưới.
 2. Chờ vết cắt khô, đặt vào thùng cát hoặc sỏi sâu 1/8-1/2 hom và tưới ẩm.
 3. Mỗi 2 ngày tưới nước một lần và giữ nhiệt độ 25-30°C.
 4. Sau 20 ngày, cây sẽ mọc rễ và có chiều cao 2-3cm. Tiến hành đặt vào bầu và đặt chậu cây ở nơi râm mát cho đến khi cây mọc chồi mới, sau đó chuyển ra nơi có ánh sáng mặt trời.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự trồng hoa hướng dương và chăm sóc chúng tốt nhất. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra một khu vườn hoa hướng dương tuyệt vời!

Related Articles

Back to top button