Blog

Trồng Mít Bằng Hạt Dơn Giản – Cho Nhiều Trái

Giới thiệu

Trồng mít từ hạt là một phương pháp được nhiều bà con nông dân áp dụng. Mít là một loại quả có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, có hình dáng giống quả dưa và gai. Mít có hương thơm đặc trưng và vị ngọt ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể trồng cây mít bằng cách ươm hạt mít thành hạt mầm, sau đó trồng chúng cho tạo thành cây lâu năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kỹ thuật trồng mít từ hạt.

Cách ươm hạt mít

Chuẩn bị hạt

Sau khi ăn mít, bạn giữ lại hạt từ quả mít và rửa sạch chúng bằng nước ấm để loại bỏ nhựa dính. Ngâm hạt trong nước trong 24 giờ và sau đó đặt chúng trong một bát hoặc thùng chứa với nước ấm, cho chúng ngâm trong đó một ngày trước khi gieo. Ngâm hạt giống giúp nhanh chóng kích thích quá trình nảy mầm và giúp cây con phát triển nhanh hơn.

Gieo hạt

Gieo 3 hạt mít sâu 2-3 cm trong đất và nằm chính giữa chậu cây. Bạn có thể trồng thêm hạt giống trong chậu, nhưng hãy nhớ rằng chúng sẽ tranh chất dinh dưỡng với nhau và tốn thời gian phát triển.

Tưới nước

Tưới nước cho hạt mỗi ngày và giữ đất ẩm, nhưng đảm bảo không ngập nước. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất để cảm nhận xem nó ẩm hay khô và điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Tránh tình trạng quá nhiều nước vì có thể làm cho hạt và rễ bị thối.

Vị trí

Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ. Nếu có thể, hãy để chậu cây ngoài trời trong những thời điểm ấm nhất trong ngày. Khi nhiệt độ giảm, đặc biệt là trong mùa đông, hãy mang chậu cây vào trong nhà và đặt gần cửa sổ để cây nhận được ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn nhiệt trong nhà để chiếu sáng thay thế cho ánh sáng mặt trời vào những ngày thời tiết xấu.

Chăm sóc cây con

Sau 2-3 tuần, cây con của bạn sẽ nảy mầm. Hãy chọn một cây con khỏe mạnh để chăm sóc. Loại bỏ những cây con yếu hơn bằng cách nhẹ nhàng kéo chúng ra khỏi đất. Tránh sử dụng cây con mọc thẳng hoặc gần rìa chậu vì hệ thống gốc rễ của chúng sẽ không phát triển đầy đủ.

Cách trồng cây mít đã nảy mầm

Cây con phát triển

Sau khi cây con của bạn có từ 3-4 lá thật, bạn có thể di chuyển chúng ra ngoài và trồng vào đất. Cây con mất khoảng 3-4 tuần để nảy mầm và bắt đầu phát triển lá thật, lá thật sẽ to và xanh không có đường vân và mọc cao hơn lá hạt.

Vị trí

Chọn một vị trí trống cách các cây khác ít nhất 10m để trồng cây mít. Cây mít có thể cao tới 30m nếu không bị cắt tỉa. Vì vậy, chúng cần không gian rộng để có đủ không gian để phát triển. Hãy giữ khoảng cách giữa cây mít của bạn và các cây khác để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng. Hạn chế trồng gần nhà, gần nền cứng như bê tông hoặc sân nhà vì khi rễ phát triển, chúng sẽ phát triển rất lớn và có thể mọc lên trên mặt đất. Ngoài ra, tránh trồng cây gần những nơi có gió mạnh để đảm bảo an toàn cho cây.

Đất trồng

Đào một cái hố với kích thước khoảng 60x60x60 cm và đảm bảo hệ thống thoát nước tốt. Sử dụng đất trồng có độ pH từ 5-7 để đảm bảo cây mít phát triển tốt. Bạn có thể bổ sung phân hữu cơ vào đất trước khi trồng cây để cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây con.

Cấy cây non vào đất

Lấy cây con từ chậu và đặt nó xuống đất. Đổ đất vào xung quanh gốc cây và vỗ nhẹ để nén chặt. Tạo một gò đất ở gốc thân cây để nước có thể chảy ra khỏi đất. Bạn cũng có thể thêm một lớp phủ xung quanh cây để giữ độ ẩm lâu hơn.

Chăm sóc cây mít

Khi chăm sóc cây mít, bạn cần lưu ý một số điều:

  • Tưới nước cho cây mỗi ngày, giữ đất ẩm nhưng đảm bảo không ngập lụt.
  • Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây mỗi tháng một lần, tránh sử dụng thuốc diệt cỏ và có thể sử dụng giấm hoặc muối đá để diệt cỏ dại.
  • Cắt tỉa cây mít vào mùa xuân để giữ cây dưới 6m và thúc đẩy sự phát triển.
  • Bón phân cho cây 6 tháng một lần, sử dụng phân bón hữu cơ và tưới nước sau khi bón phân.

Thu hoạch

Sau năm thứ ba hoặc thứ tư, cây mít sẽ bắt đầu cho quả. Quả non có thể được thu hoạch sau 4-5 tháng khi chúng đã chín. Quả sẽ có mùi thơm và vỏ sẽ có màu xanh hoặc vàng nhạt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách trồng mít từ hạt. Hãy theo dõi Agri.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Related Articles

Back to top button