Blog

2 phương pháp trồng rau mồng tơi không cần chăm bón nhiều nhưng vẫn “mơn mởn”

Mồng tơi, một loại cây dây leo mập và nhớt, là một loại rau xanh phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Cách trồng rau mồng tơi rất đơn giản, dễ chăm sóc và mang lại những món ăn mát mẻ và bổ dưỡng.

1. Những điều cần biết khi trồng mồng tơi

1.1 Thời vụ

Ở miền Bắc, có hai vụ trồng mồng tơi: vụ xuân sau Tết và vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Đối với các tỉnh phía Nam, có thể gieo trồng quanh năm.

1.2 Các giống mồng tơi

Rau mồng tơi có 3 loại: mồng tơi trắng, mồng tơi tía và mồng tơi thân mập. Mồng tơi trắng là giống phổ biến nhất và được trồng nhiều nhất. Mồng tơi tía có lá màu tím và xanh. Mồng tơi thân mập có lá to và xanh đậm, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non.

1.3 Đất trồng

Chọn đất tơi xốp, nhiều cát và có khả năng thoát nước tốt để trồng mồng tơi. Đất không bị phèn và có độ pH từ 5,5 – 6,5 là lý tưởng. Nếu trồng trong vườn, làm sạch cỏ, bón vôi, cày đất và phơi ải từ 7-10 ngày để đất tơi xốp và tăng độ pH. Sử dụng đất sạch tribat cũng là một lựa chọn tốt.

2. Cách trồng mồng tơi

2.1 Trồng bằng khay, chậu

  • Chuẩn bị khay nhựa hoặc chậu nhựa: Chọn khay hoặc chậu có miệng rộng và đáy sâu khoảng 12-15cm, phù hợp với diện tích sân vườn hoặc ban công.
  • Gieo hạt: Gieo trực tiếp lên đất mà không cần ngâm hay ủ vì mồng tơi nảy mầm dễ dàng. Đổ đất vào khay hoặc chậu khoảng 8cm, sau đó gieo hạt và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cho đất. Tưới nước 2 lần/ngày và hạt sẽ nảy mầm sau 5-7 ngày chăm sóc.

2.2 Trồng bằng phương pháp leo giàn

  • Gieo hạt: Gieo khoảng 15-20 hạt mồng tơi trong một khay và lấp đất mỏng lên. Tưới nước hai lần/ngày và làm giàn khi cây cao khoảng 20cm để cây leo lên.

Rau mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hoặc ánh sáng một phần trong ngày. Không nên trồng rau ở nơi không có ánh nắng vì sẽ khiến cây vóng cao, thân ốm và lá nhỏ.

  1. Chăm sóc cây mồng tơi
  • Tưới nước: Tránh tưới quá nhiều nước để cây không bị ẩm quá mức và dễ bị nấm bệnh. Trong mùa nắng, tưới đủ nước 2 lần/ngày để duy trì độ ẩm cho đất. Tránh tưới quá nhiều nước trong mùa mưa để tránh tình trạng cây bị ngập úng.
  • Phân bón: Sử dụng phân hữu cơ kết hợp với phân lân để bón cho cây. Trước khi thu hoạch, ngừng sử dụng phân đạm trong vòng 7-10 ngày để đảm bảo lượng nitrat trong rau không quá cao. Tính toán lượng phân bón hàng năm phù hợp với loại đất, giống cây và giai đoạn sinh trưởng của cây.
  • Sâu bệnh: Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và tiêu diệt sâu bệnh. Ngắt bỏ lá vàng hoặc lá bị bệnh để tránh sự lây lan của sâu.
  • Thu hoạch: Chỉ sau một tháng, cây mồng tơi đã có thể thu hoạch dù trồng theo phương pháp nào. Cắt sát gốc cách đất 5-10cm khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch lần đầu, sau 12-15 ngày sẽ thu được lứa tiếp theo. Nên thu hoạch vào sáng sớm và trong thời tiết nắng để tránh tình trạng héo cây.
  1. Tác dụng của mồng tơi đối với sức khỏe

Theo đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh và có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng. Rau mồng tơi có thể chữa nhiều loại bệnh như táo bón, đái dắt, kiết lỵ, tiểu đường, núm vú sưng, tiểu buốt, tăng sữa sau sinh, làm dịu đau nhức xương khớp, tăng sinh lý ở nam giới và giảm hoạt tinh. Nước ép mồng tơi cũng có tác dụng chữa đau mắt và làm đẹp da.

Related Articles

Back to top button