Blog

Cách Trồng Nho Bằng Hạt cho quả “to tròn, căng mọng” | Flowerfarm.vn

Tạo Trải Nghiệm Người Dùng Tốt Hơn với Cách Trồng Nho Từ Hạt

Cách trồng nho từ hạt không khó, nhưng để có được quả nho đúng thời điểm và năng suất cao lại không hề dễ dàng. Quả nho mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, việc trồng nho ở vườn còn giúp che nắng và trang trí ngôi nhà, tạo không khí trong lành cho con cái và gia đình bạn nhờ lá nho loại bỏ bụi bẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nho từ hạt và kỹ thuật trồng nho bằng hạt ngay tại nhà.

Chọn Giống Nho Phù Hợp

Trước khi bắt đầu cách trồng nho từ hạt, bạn cần tiến hành một số kỹ năng nhỏ để đảm bảo việc trồng nho đạt hiệu quả cao nhất.

1, Chọn Giống Nho Phù Hợp

Có hàng ngàn giống nho khác nhau trên thế giới. Để thu hoạch nho với năng suất cao nhất khi trồng nho, bạn cần chọn giống phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu và mục đích sử dụng trồng nho. Bạn có thể tìm hiểu về các giống nho và ghi nhớ một số đặc trưng quan trọng như sau:

 • Mục đích trồng nho: Bạn có thể trồng nho để ăn trái, làm rượu, làm mứt hoặc chỉ muốn trang trí vườn, nhà của bạn. Mục đích trồng nho của bạn sẽ quyết định giống nho phù hợp nhất.

 • Điều kiện thời tiết, khí hậu ở nước bạn: Các giống nho khác nhau sẽ phát triển tốt nhất trong đất và điều kiện khí hậu nhất định. Hãy tìm giống nho có thể phát triển tốt trong khu vực của bạn.

 • Khi nào trồng nho từ hạt: Cây nho có nhiều biến thể tự nhiên. Cũng có một số sự khác biệt về gen giữa các cây nho cùng loại, vì vậy cây nho bạn trồng có thể không giống như bạn mong đợi. Bạn cần phải cởi mở khi làm việc với dự án này và sẵn sàng thử nghiệm.

2, Thu Thập Hạt Nho

Sau khi đã quyết định trồng nho theo giống, bạn tiếp tục thu thập hạt giống. Hạt giống có thể được lấy trực tiếp từ nho mua ở chợ, từ vườn ươm hoặc từ cành nho dại trong sân (ở một số vùng) hoặc từ người làm vườn khác.

3, Đảm Bảo Hạt Nho Còn Sử Dụng Được

Để biết hạt nho có khỏe mạnh hay không, bạn cần kiểm tra. Bóp nhẹ nhàng hạt nho bằng hai ngón tay. Hạt nho lành mạnh sẽ mang lại cho bạn cảm giác đoàn kết.

Quan sát màu sắc của hạt nho. Ở những hạt nho khỏe mạnh, bề ngoài của chúng là màu trắng nhạt hoặc xám nhạt bên dưới lớp hạt.

Vứt hạt nho vào nước. Hạt nho khỏe mạnh và có thể sử dụng sẽ chìm khi rơi xuống nước. Hạt nho nổi trong nước cần được loại bỏ.

Cách Trồng Nho Từ Hạt để Có Kết Quả Tốt Nhất

Cách trồng nho tại nhà sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chuẩn bị hạt giống trước khi tiến hành trồng nho.

1, Chuẩn Bị Hạt Giống

Chọn những hạt nho còn sử dụng được, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước sau đó rửa sạch để loại bỏ cùi và các chất bẩn. Ngâm hạt trong một ít nước cất trong tối đa 24 giờ.

2, Hạt Chín

Nhiều loại hạt giống cần một thời gian trong điều kiện lạnh và ẩm để nảy mầm. Bạn có thể mô phỏng các điều kiện này bằng cách ủ hạt. Đối với hạt nho, thời điểm tốt nhất để bắt đầu ủ hạt là tháng mười hai.

Bước tiếp theo để chuẩn bị trồng nho bằng hạt là tạo môi trường ươm hạt. Sử dụng túi có dây kéo hoặc vật chứa có thể nạp lại khác, đổ đầy vật liệu mềm như khăn giấy ẩm, rêu than bùn ướt hoặc vermiculite.

Rêu than bùn là lựa chọn tốt nhất cho hạt nho vì đặc biệt điểm chống nấm của nó sẽ giúp loại bỏ nấm mốc gây hại cho hạt. Cho hạt vào túi ủ. Phủ lớp sơn nền lên trên (dày khoảng 1,2 cm).

Bảo quản túi ủ hạt bên trong tủ lạnh. Tốt nhất nên giữ nhiệt độ ủ hạt ổn định từ 1 đến 3 độ Celsius, nên để tủ lạnh là nơi tốt nhất cho giai đoạn này. Bảo quản hạt trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tháng. Không để hạt đóng băng.

3, Mang Hạt Đi Gieo

Vào đầu mùa xuân, lấy hạt nho ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu thực hiện trồng hạt giống trong chậu. Bạn có thể gieo từng hạt trong chậu nhỏ hoặc nhiều hạt vào chậu lớn, khoảng cách giữa mỗi hạt là 4 cm.

Duy trì độ ẩm của đất và giúp giữ ấm cho hạt giống. Để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, hạt cần có nhiệt độ hàng ngày ít nhất khoảng 15 độ Celsius. Bạn có thể giữ chậu hạt giống trong nhà kính hoặc sử dụng đệm sưởi để giữ hạt ở nhiệt độ thích hợp.

Giữ đất ẩm nhưng không quá ướt. Nếu thấy đất khô, bạn có thể rắc một lớp sương mỏng lên đất. Kiểm tra sự phát triển của hạt. Thời gian trồng thường trong vòng 2 đến 8 tuần.

4, Trồng Cây Con

Khi cây con cao đến 8 cm, bạn có thể tiến hành cách trồng nho từ hạt đã vào chậu. Chọn chậu thích hợp để trồng có chiều rộng khoảng 10 cm.

Để đảm bảo cây nho khỏe mạnh nhất, bạn nên giữ cây con trong nhà hoặc trong nhà kính cho đến khi cây cao khoảng 30 cm, rễ khỏe mạnh và có ít nhất 5 đến 6 lá mỗi cây.

Di Chuyển Cây Nho Ra Ngoài

Bước cuối cùng bao gồm cách trồng nho, thiết kế túi, bón phân cho cây trồng, kỹ năng, cách chăm sóc và chuẩn bị đất trước khi trồng nho. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết từng công đoạn, đảm bảo bạn sẽ thực hiện một cách chính xác nhất.

1, Chọn Nơi Trồng Nho Thích Hợp

Để cây có điều kiện phát triển tốt, bạn cần trồng nho ở nơi có đủ ánh nắng, thoát nước tốt và có lồng cho leo bắt mồi. Chọn nơi có nắng. Để có kết quả tốt nhất, cây nho cần phơi nắng đầy đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Lưu ý rằng bạn cần nhiều không gian cho cây. Khoảng cách giữa mỗi cây khi trồng nho cách nhau khoảng 2,5 mét để cây phát triển tốt.

2, Chuẩn Bị Đất Trước Khi Trồng

Cây dây leo cần đất thoát nước tốt. Nếu đất trồng nho có hàm lượng đất sét cao hoặc thoát nước kém, bạn nên cải tạo đất bằng phân trộn đã mục nát, cát hoặc các chất điều hòa đất khác để tăng khả năng thoát nước.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành trồng nho trong khu vườn được nâng lên với hỗn hợp cát, mùn và phân trộn. Trước khi bạn trồng nho, nó cần thiết để kiểm tra độ pH của đất.

Các giống nho khác nhau phát triển tốt nhất trên mặt đất trồng nho có các mức độ pH khác nhau (pH 5,5 đến 6,0 đối với nho bản địa, từ 6,0 đến 6,5 đối với giống lai và 6,5 đến 7,0 đối với các giống thông thường). Vì vậy, tốt hơn cả nên trồng nho ở nơi có pH thích hợp hoặc có thể điều chỉnh trước độ pH trồng nho.

Nếu bạn trồng nho để làm rượu vang, bạn cần lưu ý rằng các loại đất khác nhau (ví dụ như bùn, cát, đá vôi, đất sét) sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

3, Bón Phân Cho Cây Sau Khi Trồng

Sau khi trồng nho khoảng 2 tuần, bổ sung một lượng nhỏ phân trộn 10-10-10 vào đất xung quanh gốc cây con. Sau đó, cần bón phân định kỳ mỗi năm một lần vào mùa xuân.

4, Làm Một Chiếc Túi Phù Hợp Với Cây Nho

Để cây phát triển tốt, nhất định phải có thân hoặc sào để chống đỡ cho cây. Trong năm đầu tiên (2 năm sau khi trồng), khi cây còn là cây con, vườn neo đủ để cây nghỉ ngơi và nâng đỡ xuống đất.

Khi cây phát triển, bạn cần uốn cây vào thân cây hoặc cột. Gắn đầu cành vào thân cây và cho cây leo dọc theo lồng.

5, Chăm Sóc Cây Đúng Cách Và Kiên Nhẫn Chờ Đợi

Sau thời gian trồng, phải mất ba năm để cây bắt đầu kết trái. Trong giai đoạn này, bạn nên biết cách chăm sóc và uốn cây đúng cách để có một mùa thu hoạch hiệu quả nhất.

 • Năm đầu tiên: Theo dõi sự phát triển của cây. Chọn ba chồi khỏe mạnh nhất và giữ chúng. Cắt tất cả các chồi khác. Ba cành bạn để lại sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và nhiều năng lượng hơn.

 • Năm thứ hai: Bón thêm phân để cây cân đối. Cắt các cụm hoa mới nhú; nếu bạn để cho cành ra hoa kết trái sớm hơn thời gian thực, nó sẽ làm cạn kiệt năng lượng của cây. Loại bỏ tất cả các chồi hoặc chồi mọc bên dưới ba cành chính đã chọn từ năm ngoái. Thực hiện cắt tỉa cây nho đúng cách. Nối lỏng các cành chính vào trụ hoặc thân cây.

 • Năm thứ ba: Tiếp tục bón phân như các năm trước và cắt bỏ chồi non, chồi non. Năm nay, bạn có thể giữ lại một vài chùm hoa để thu hoạch nhỏ.

 • Từ năm thứ 4 trở đi: Tiếp tục bón phân, tỉa cành. Từ năm nay, bạn có thể để lại tất cả các chùm hoa và kết trái nếu bạn muốn.

Trong quá trình cắt tỉa, bạn nên lưu ý rằng nho sẽ kết trái trên các cành hàng năm (tức là các cành đã phát triển từ năm trước).

Đưa Ra Lời Khuyên

Dưới đây là một số thủ thuật nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn khi thực hiện cách trồng nho từ hạt:

 • Đừng mong đợi hạt giống sẽ tạo ra cây nho giống như quả nho ban đầu bạn đã trồng. Các kết quả có thể khiến bạn ngạc nhiên!

 • Hạt nho có thể được để ở trạng thái nảy mầm trong thời gian dài (tốt nhất là trong nhiều năm), vì ở trạng thái này hạt sẽ đông quá.

 • Nếu lần thử đầu tiên không cho hạt nảy mầm, hãy tiếp tục ủ và thử lại vào mùa sau.

 • Nếu bạn không biết kỹ năng uốn, tỉa cành nho, hãy tham khảo và nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà vườn hoặc vườn ươm để được hỗ trợ.

Với những kiến thức về cách trồng nho từ hạt và kỹ thuật trồng nho bằng hạt, chúng tôi hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những cây nho xanh để có những quả chín mọng hoặc trồng nho để trang trí nhà của bạn một cách hiệu quả. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button