Blog

Cách trồng cây bơ từ hạt

Bước 1: Chuẩn bị hạt bơ

Nếu bạn muốn trồng cây bơ tại nhà, bạn chỉ cần sử dụng hạt từ một quả bơ sau khi bạn ăn. Đảm bảo làm sạch hạt giống đúng cách và rửa sạch các phần của quả bơ. Sử dụng khăn ăn sạch để lau khô hoặc chỉ để khô tự nhiên.

Bước 2: Chuẩn bị chậu

Bạn sẽ cần một cái chậu để đặt hạt giống. Bình phải được đổ đầy đủ nước để khi bạn đặt hạt giống vào đó, một phần ba của nó phải ngập trong nước. Hạt chỉ nên vừa đủ nổi trên mặt nước.

Bước 3: Chọc hạt bằng tăm

Dùng những cái tăm căm vào hạt giống. Những cái tăm này sẽ đóng vai trò như những chiếc móc treo, giữ hạt bơ để nó ở đúng vị trí khi cho vào chậu. Các tăm nên cách nhau hai bên bằng nhau để có thể giữ hạt ổn định.

Bước 4: Đặt chậu ở nơi ấm áp

Đặt chậu chứa hạt bơ ở một nơi ấm áp với đủ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hạt giống không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt chậu ở một nơi an toàn không thể bị đổ.

Bước 5: Chờ ra rễ

Khi hạt giống đã được đặt trong chậu, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thay nước thường xuyên. Theo dõi nhiệt độ và đảm bảo rằng hạt giống không bị ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong khoảng 2 đến 6 tuần, rễ và mầm sẽ xuất hiện.

Bước 6: Cắt tỉa cây thường xuyên

Cắt tỉa cây để khuyến khích sự phát triển của cây trồng. Cắt 2 bộ lá trên cùng mỗi khi nó đạt đến độ cao mới là 6 inch. Cắt cây trở lại 6 inch khi nó đạt chiều cao 12 inch. Cắt nó trở lại 12 inch khi nó đạt 18 inch,…

Bước 7: Chuyển cây sang đất

Khi rễ đã phát triển dày và thân cây có lá trở lại, hãy trồng hạt và cây con vào đất. Đặt cây vào chậu có đường kính khoảng 10 inch, để lại một nửa hạt vẫn lộ ra trên mặt đất. Sử dụng đất bầu chất lượng cao sau khi thân cây đã mọc ra trở lại.

Bước 8: Đặt chậu gần cửa sổ

Nếu bạn để cây bơ trong nhà, đặt chậu gần cửa sổ để cây nhận đủ ánh sáng. Vào mùa hè, bạn có thể đặt chậu bên ngoài miễn là nhiệt độ trên 45°F. Cắt tỉa cây thường xuyên để thúc đẩy sự phát triển của cây.

Bước 9: Giữ ẩm cho đất

Bơ thích đất ẩm, vì vậy hãy nhớ tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, đất phải ẩm nhưng không ướt. Giữ cho cây ẩm nhưng không sũng nước. Hãy chắc chắn rằng đất thoát nước hiệu quả.

Bước 10: Sử dụng phân bón

Trong mùa hè, nuôi dưỡng cây hàng tuần bằng phân bón có chứa nitơ. Bơ cũng cần một ít kẽm, vì vậy hãy tìm loại phân bón có chứa khoáng chất này. Tránh sử dụng phân bón trong tháng mùa đông.

Bước 11: Cây bơ đã sẵn sàng

Nếu bạn sống ở nơi đủ ấm, khi cây của bạn đủ lớn, bạn có thể đem ra ngoài trời trồng. Cuối cùng, cây bơ sẽ cho quả, nhưng có thể mất nhiều năm.

Bước 12: Những điều cần lưu ý

Trồng cây bơ yêu cầu thời gian và kiên nhẫn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng cây bơ có đủ ánh sáng, đất ẩm và phân bón đúng cách. Bơ thích ở những khu vực ấm áp, đất mỡ, thoát nước tốt và độ ẩm cao. Hãy nhớ trồng cây vào mùa xuân và để cho cây có không gian để phát triển.

Related Articles

Back to top button