Blog

Kỹ thuật gieo hạt cải cho tỉ lệ nảy mầm cao

Xử lý hạt giống

  • Theo kinh nghiệm, để tăng khả năng nảy mầm của hạt giống, chúng ta có thể ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng 2-8 giờ tùy theo loại hạt. Sau đó, gieo hạt vào giá thể trồng. Phương pháp này khá hiệu quả đối với các loại rau cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay, xà lách, rau muống vì chúng thường dễ nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm cao.
  • Đối với hạt giống của các loại rau gia vị như hành, ngò, hẹ, cần tây, cần xử lý trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm. Cách xử lý là ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 30oC-35oC trong 4-5 giờ. Sau đó, vớt hạt ra và phơi đều trên khăn giấy đã thấm nước hoặc cát đen ẩm. Sau khi hạt nứt vỏ và rễ mầm nhú ra, ta có thể gieo hạt vào giá thể trồng. Phương pháp này tốn công nhưng tỉ lệ nảy mầm cao.

Chuẩn bị giá thể để gieo

  • Để chuẩn bị giá thể, ta có thể mua sẵn giá thể trồng rau trên thị trường hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, mùn cưa và phân trùn quế nguyên chất. Sau đó, cho giá thể vào khay nhựa (thùng xốp, chậu, ly) và để cách mép dụng cụ trồng khoảng 5cm để khi tưới giá thể không tràn ra ngoài.
  • Sử dụng bình tưới nhỏ giọt để phun nước lên bề mặt giá thể, tạo độ ẩm cho chất trồng trước khi gieo hạt.
  • Lượng hạt sử dụng và cách gieo phụ thuộc vào kích cỡ dụng cụ trồng và mục đích trồng rau. Với hạt giống đã được xử lý, sau khi hạt vừa nứt vỏ và rễ mầm vừa nhú ra, ta có thể sử dụng que gỗ hoặc muỗng nhựa để trãi đều hạt giống trên mặt giá thể và lấp một lớp mỏng giá thể tươi xốp lên. Nếu gieo hạt giống trực tiếp, nên phủ một túi nhựa mỏng hoặc giấy báo lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm và hơi ấm, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.
  • Khi thấy hạt giống nảy mầm và nhú lên khỏi mặt đất (có 2 lá mầm) sau khoảng 3-4 ngày, ta có thể bỏ các vật che đậy. Để cây tiếp tục phát triển, di chuyển khay hạt đến chỗ có ánh đèn hoặc ánh sáng tự nhiên.

Với những kỹ thuật trên, ta có thể tạo ra sự nảy mầm cao cho hạt cải và đạt được hiệu suất trồng rau tốt hơn.

Related Articles

Back to top button