Blog

Cách chế biến hạt điều tại nhà

Giới thiệu

Chào mừng các bạn đến với bài viết này. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành sản xuất hạt điều hoặc muốn chế biến hạt điều cho kinh doanh hoặc sử dụng trong gia đình, thì đây là bài viết phù hợp cho bạn. Gia đình tôi đã từng làm trong ngành điều suốt mười mấy năm và đây cũng là công việc truyền thống của gia đình chúng tôi. Sau khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi quyết định trở về gia đình để phát triển ngành công nghiệp này và đưa hạt điều của chúng tôi ra thế giới. Tôi không muốn gia đình phải tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc với chất lượng thấp và giá rẻ như vậy.

Quy trình chế biến hạt điều

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn quy trình chế biến hạt điều để bạn có thể nắm bắt ngay từ đầu và không gặp quá nhiều khó khăn. Tôi đã tạo một video mô tả tổng thể về quy trình sản xuất chế biến hạt điều. Các bạn có thể xem video này tại đây.

Bước 1: Hạt điều tươi thành nguyên liệu

Mùa điều bắt đầu từ tháng 2 dương lịch, khi Bình Phước bắt đầu thu hoạch điều. Các vùng khác như Bình Dương và Đồng Nai cũng thu hoạch hạt điều vào tháng 3. Thông thường, các khu vực này thu mua nguyên liệu hỗn hợp vì mùa thu hoạch chênh lệch 1-2 tháng. Nguyên liệu điều từ Việt Nam không phân biệt chất lượng giữa Bình Phước và Đồng Nai, vì thương lái đều mua tất cả. Gần đây, nguyên liệu hạt điều của Việt Nam không đủ để xuất khẩu, nên người ta bắt đầu thu mua từ Châu Phi hoặc Campuchia. Tuy nhiên, chất lượng hạt điều từ những vùng này không ngon như Việt Nam.

Bước 2: Hấp hạt điều khử axit

Hạt điều trải qua nhiều công đoạn chế biến, trong đó có công đoạn hấp hạt điều để khử độc và khử nhựa. Hạt điều có một lớp nhựa chứa axit rất hại da tay, nên việc hấp hạt điều giúp dễ chẻ vỏ và xử lý lớp nhựa này. Việc hấp hạt điều là một khâu quan trọng vì nó làm hạt điều dễ chẻ và không bị vỡ, đồng thời làm lớp vỏ lụa dễ tróc ra khi rang lên.

Bước 3: Chẻ vỏ lấy nhân

Sau khi hấp, hạt điều được chẻ vỏ thủ công để lấy nhân ra. Việc chẻ vỏ thủ công thường được lựa chọn vì việc sử dụng máy có thể dẫn đến hạt điều bị dính dầu, chẻ đôi hoặc vỡ nhiều. Việc lựa sâu cũng là một khâu quan trọng để đảm bảo hạt điều không có hạt hỏng.

Bước 4: Lựa sâu

Hạt điều hỏng thường bị ẩn sau lớp vỏ lụa, nên việc lựa sâu là khá khó khăn. Chỉ những thợ lành nghề mới có thể lựa được hạt điều sâu này. Tỷ lệ sâu trong một số công ty thường cao, nhưng tôi luôn đảm bảo tỷ lệ sâu dưới 2%, và thậm chí thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế. Tôi cam kết với khách hàng rằng nếu hạt điều không đạt chất lượng, họ có thể trả lại hàng.

Bước 5: Rang

Sau khi lựa sâu, hạt điều được rang bằng lồng quay chứa muối. Quá trình rang này rất đơn giản, chỉ cần đổ hạt điều vào lồng quay, thêm muối và cho lồng quay quay trong một thời gian nhất định. Quá trình rang này phụ thuộc vào kĩ năng của thợ rang. Tôi thường kiểm soát chất lượng hạt điều rang để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Bước 6: Lựa sâu lại

Sau quá trình rang, hạt điều được lựa sâu một lần nữa để đảm bảo hạt điều hoàn hảo nhất có thể.

Bước 7: Đóng gói

Vì hạt điều rang muối dễ yểu, nên đóng gói chân không là lựa chọn tốt nhất. Đóng gói chân không giúp hạt điều giòn và ngon hơn so với đựng trong các hủ nhựa.

Đóng gói chân không là bước cuối cùng trong quy trình chế biến hạt điều. Chúc bạn thành công trong việc chế biến hạt điều tại nhà!

Nguồn cung cấp hạt điều

Nếu bạn muốn đặt mua hạt điều, hãy truy cập vào trang web hatdieu.org. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm nhà phân phối. Nếu bạn quan tâm, vui lòng xem thông tin chi tiết tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi trên fanpage Facebook hoặc theo dõi kênh YouTube của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quy trình chế biến hạt điều. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn thành công trong việc chế biến hạt điều!

Related Articles

Back to top button