Blog

Mùa nhặt hạt dẻ rừng Quảng Bình – Món quà từ thiên nhiên

Trải nghiệm độc đáo mùa hái hạt dẻ rừng Quảng Bình

Tháng 9 đến 11 âm lịch hàng năm, người dân ở các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình lại tìm đến rừng dẻ để hái hạt dẻ về bán. Khác với loại dẻ Trùng Khánh có hạt to, ở Quảng Bình, loại dẻ thóc có hạt nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, khoảng 1000 hạt mới đủ 1kg. Hạt dẻ này có nhân màu trắng, béo ngậy hơn và mang hương vị thơm ngon từ tự nhiên, đặc trưng của vùng đất nắng gió.

Quá trình ra hạt của cây dẻ

Cuối đông, khi nhìn vào cánh rừng ở Quảng Bình, ta có thể dễ dàng nhận ra những cây dẻ trú ngụ. Thời điểm này là mùa cây dẻ ra hoa. Trên cành cây bé xíu, từng nụ hoa dẻ nở bung trắng như đồng tiền, tạo thành một cảnh tượng trắng muốt đẹp như tuyết rơi.

Khoảng nửa tháng sau, khi những cánh hoa trắng rụng hết, những nụ trái nhỏ bé nhưng vững chắc sẽ xuất hiện, được che chở bởi những chiếc lá dẻ xanh và dày.

Tuy nhiên, những trái này sẽ không lập tức ra hạt mà phải đợi đến mùa thu năm sau, tức là khoảng 9 tháng. Từ những nụ hoa ấy sẽ nhú lên những chùm hạt dẻ non, lớn dần trong nắng ấm. Đến khi mùa đông tới, hạt dẻ đã cứng cáp, bọc trong lớp vỏ gai nhọn, và khi khô cứng, quả gai nhọn sẽ tự nứt ra, rơi xuống đất.

Mùa hái hạt dẻ rừng của người dân Quảng Bình

Vào những ngày tháng 10, 11, người dân Quảng Bình rủ nhau đi hái hạt dẻ như một hoạt động vui nhộn. Rừng dẻ um tùm, cây cao khoảng 4m, mọc san sát nhau, và lá ken dày chỉ để lọt ánh nắng chiếu xuống mặt đất. Điều đặc biệt là rừng này chỉ có cây dẻ. Sau mỗi mùa dẻ, rất nhiều cây con mọc lên nhưng không phát triển được do bị cây lớn che khuất ánh sáng.

Quả dẻ trên cây có hình dáng giống quả chôm chôm với nhiều gai nhọn. Vào mùa thu, quả khô đi, vỏ quăn lại, để lộ hạt dẻ bên trong. Người đi hái hạt dẻ tìm cây dẻ có nhiều vỏ cứng đang treo trên cành để hái hạt. Có nhiều cách để thu hái nhiều hạt dẻ, một trong đó là rung cây dẻ hoặc dùng dụng cụ thúc mạnh vào thân cây để hạt rụng xuống.

Màu sắc của hạt dẻ và đất rất giống nhau, làm cho việc hái hạt không đơn giản. Người dân phải cúi xuống, căng mắt cẩn thận. Một sơ suất có thể làm bị gai từ vỏ hạt châm vào da, gây đau đớn.

Hương vị thơm ngon của hạt dẻ rừng Quảng Bình

Sau khi thu hái từ rừng về, người dân phải rửa sạch bụi đất trên vỏ hạt và lọc những hạt lép, xấu, không chất lượng trước khi bán. Loại hạt dẻ này có hương vị thơm ngon và mùi bùi tự nhiên.

Nếu bạn có dịp tham quan Quảng Bình vào mùa thu, hãy đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh để thấy người dân bày bán hạt dẻ hai bên đường. Bạn cũng có thể tìm mua hạt dẻ rừng tại các khu chợ địa phương.

Khi luộc, hấp, rang hoặc nướng chín, mùi thơm tự nhiên của hạt dẻ sẽ lan tỏa và cực kỳ hấp dẫn. Hãy tưởng tượng vào tiết trời se lạnh của mùa thu, khi cơ thể đang đói và cần một chút đồ ăn vặt, bỗng ngửi thấy mùi hạt dẻ thơm lừng, thèm thuồng biết bao.

Hạt dẻ Quảng Bình có vị ngọt tự nhiên, sau khi chế biến khéo léo, lớp vỏ nứt ra, để lộ phần ruột đầy đặn. Hạt dẻ ăn ngọt bùi, mềm mịn và thơm ngậy. Hãy ăn hạt dẻ khi còn nóng, chỉ có như vậy mới có thể cảm nhận được toàn bộ ngọt ngào và hương thơm của nó.

Related Articles

Back to top button