Blog

Cảnh giác khi họng nổi hạt trắng

Họng nổi hạt trắng thường là một dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm thông thường ở vùng họng. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một biểu hiện cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và không nên bị xem nhẹ.

Nguyên nhân gây họng nổi hạt trắng

1. Viêm họng hạt

Viêm họng hạt, còn gọi là viêm họng mãn tính, là một căn bệnh phổ biến. Những hạt trắng bạn nhìn thấy là tổ chức lympho bị phì đại do chiến đấu với vi khuẩn trong thời gian dài. Để điều trị hiệu quả bệnh này, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể súc họng hàng ngày bằng nước muối loãng. Nước muối để súc họng cần có độ mặn tương đương với nước canh và ấm hơn thân nhiệt vài độ (đặc biệt vào mùa lạnh) để giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ và làm tăng số lượng bạch cầu. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn nước muối mặn trong một chai, và khi súc họng chỉ cần pha thêm nước nóng để có độ mặn và nhiệt độ cần thiết.

Phân biệt với triệu chứng ung thư vòm họng.

2. Sỏi amidan

Những hạt sỏi này được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc đã biến chất, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và vi sinh vật.

Sỏi amidan thường xuất hiện khi amidan bị viêm mãn tính. Trong một số trường hợp, hạt sỏi này không gây ra triệu chứng gì. Tuy nhiên, đa số trường hợp sỏi amidan gây ra cảm giác nuốt vướng, khó chịu, thậm chí có thể gây cảm giác như có vật nằm trong họng, đau nhức lan lên tai và cũng là nguyên nhân gây hơi thở hôi.

Để điều trị tình trạng này, bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Trong các trường hợp nhiễm trùng cấp, cần sử dụng kháng sinh phù hợp. Nếu tình trạng tái phát liên tục gây phiền toái, phẫu thuật cắt amidan có thể là cách điều trị cần thiết.

Còn những căn bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng họng nổi hạt trắng nhưng ít phổ biến, bao gồm nhiễm nấm họng, viêm amidan hốc mủ, viêm họng liên cầu khuẩn và tăng bạch cầu đơn nhân.

Ngoài ra, mặc dù hiếm gặp, họng nổi hạt trắng cũng có thể là một biểu hiện cảnh báo sớm về ung thư vùng amidan. Ban đầu, các tế bào sẽ có màu trắng (được gọi là bạch sản). Nếu không được can thiệp kịp thời, điều này có thể dẫn đến ung thư amidan. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được theo dõi và kiểm tra.

Related Articles

Back to top button