Blog

Giải đáp khoa học dưa hấu không hạt trồng bằng gì

Bởi loại dưa này cho năng suất cao, khả năng chống sâu bệnh cực tốt. Quả thường hình ô van, da xanh nhạt có sọc xanh, mỏng vỏ, ruột đỏ, không hạt; ăn ngọt, có tỷ lệ đường lên tới 13-14%.

Lợi ích dinh dưỡng của dưa hấu không hạt cho sức khỏe

Dưa hấu không hạt là loại trái cây giúp bổ sung nước cho cơ thể con người. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, dưa hấu cung cấp nhiều loại vitamin như A, B1, B6, E,…. giúp trẻ hóa da và cung cấp các dưỡng chất quan trọng mà cơ thể không tổng hợp được. Đặc biệt, dưa hấu được coi là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường do chứa đường fructozo trong dịch nước.

Nguồn gốc và quy trình trồng dưa hấu không hạt

Loại dưa hấu không hạt này có nguồn gốc từ Đài Loan. Cấu trúc của loại dưa này được dựa trên dưa hấu tam bội. Nguồn gốc của hạt tam bội này được tạo ra từ phương pháp lai tạo hữu tính giữa thể nhị bội và tứ bội. Dưa hấu được trồng và phát triển từ hạt tam bội không thể tạo ra được hạt giống, tuy nhiên chúng có khả năng chống chịu cao và mang lại năng suất cao.

Các bước trồng dưa hấu hiệu quả nhất

Để có dưa hấu không hạt với năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất, bạn cần tuân thủ quy trình trồng khoa học. Dưới đây là các bước cần thiết:

1. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Trước khi gieo giống, bạn cần chuẩn bị một loại đất màu mỡ có khả năng thoát nước tốt. Để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần bổ sung phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn cũng cần trải một lớp màng phủ nông nghiệp trên bề mặt đất và đục lỗ trong bạt plastic với khoảng cách 40-50cm, đây là khoảng cách phù hợp cho dưa hấu phát triển.

2. Ngâm hạt, làm bầu và gieo hạt

Hạt giống sẽ cần được ngâm trong nước ấm trong vòng 48 giờ. Sau khi hạt nứt, bạn trồng chúng trong túi bầu cho đến khi cây phát triển thành 2 lá, sau đó bạn có thể trồng chúng vào đất. Sau 15 ngày trồng, cây sẽ có 5-6 lá, bạn cần bấm ngọn và tỉa nhánh phụ để đạt tỷ lệ đậu quả cao.

3. Cách thụ phấn của dưa hấu không hạt

Sự khác biệt giữa dưa hấu truyền thống và dưa hấu không hạt là cần phải thụ phấn bổ sung để cây đậu quả. Khi cây đã có thụ phấn thứ 3 trên nhánh chính hoặc thụ phấn thứ 2 trên nhánh phụ, bạn nên tiến hành thụ phấn bổ sung. Đặt hoa đực vào nhụy hoa trong những ngày nắng và nhiệt độ thích hợp từ 24-25 độ C để đạt hiệu suất đậu quả cao nhất.

Hy vọng những thông tin về cách trồng dưa hấu không hạt này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình trồng cây tại nhà. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về trồng cây.

Related Articles

Back to top button