Blog

Giá điều hôm nay cập nhật mới nhất

Cập nhật giá hạt điều tươi, điều khô mới nhất từ AgriDrone.

Tổng quan về cây điều

Cây điều, còn được biết đến với tên đào lộn hột (tên khoa học là Anacardium occidentale), xuất phát từ vùng Đông Bắc Brazil. Ban đầu, cây điều mọc hoang dại trên các bãi biển và một số vùng đất hoang. Từ thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha mang giống cây này đến Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi.

Cây điều

Ngày nay, cây điều được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới châu Á. Cây thích hợp sinh trưởng và phát triển ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, từ vĩ tuyến 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Hiện nay, cây điều được trồng ở hơn 50 quốc gia, trong đó Ấn độ, Brazil, Malaysia, Việt Nam, Srilanka, Mozambich, Philippines, Tanzania, Nigeria, Kenya là những quốc gia sản xuất nhiều nhất.

Việt Nam là quốc gia có sản lượng điều xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Ở nước ta, cây điều được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và có một số ít trồng ở miền Tây. Các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất hiện nay gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định.

Cây điều có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cho năng suất ổn định giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao.

Giá trị dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất béo (44.9%), tinh bột (19.82%), đường (13.48%), cùng các vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, D, E, PP,…

Hạt điều

Nhân hạt điều còn được sử dụng để chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như sữa hạt điều, hạt điều rang muối, bánh hạt điều, kẹo nhân điều.

Hạt điều có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và xương khớp. Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol, tốt cho não. Đây là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi từ trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Bên cạnh chế biến món ăn, hạt điều còn được dùng để ép dầu. Vỏ hạt điều thường chứa từ 23 đến 28% dầu. Dầu vỏ hạt điều có thể sử dụng trong việc chế vecni cho đồ gỗ, sơn chống thấm hay sơn chịu nhiệt. Ngoài ra, dầu điều còn được ứng dụng trong ngành nhuộm hoặc mỹ phẩm.

Giá hạt điều hôm nay

Giống như giá lúa gạo, giá cà phê, giá hạt điều không cố định mà thường biến động theo từng thời điểm.

Theo các hộ dân trồng điều, giá thu mua hạt điều tươi vào đầu vụ năm 2023 dao động từ 25.000-26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đầu tháng 4/2023, giá thu mua hạt điều tươi chỉ khoảng 22.000 đồng/kg, có thời điểm giá còn thấp hơn.

Giá hạt điều khô bán lẻ dao động từ 160.000 đến 180.000 đồng/kg, có khi giá cao hơn tùy thuộc vào từng thời điểm.

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính tham khảo. Giá điều biến động theo từng thời điểm, tình hình cung cầu và chất lượng sản phẩm.

Tình hình xuất khẩu điều của Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 5/2023, Việt Nam đã xuất khẩu 55.000 tấn hạt điều, đạt kim ngạch 330 triệu USD. Sản lượng xuất khẩu tăng 7% và trị giá tăng 8,1% so với tháng 4/2023. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xuất khẩu tăng 9,9% và trị giá tăng 8,1%.

Xuất khẩu điều

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 217.000 tấn hạt điều, trị giá 1,28 tỷ USD, tăng 7% về khối lượng và tăng 5,4% về trị giá so với cùng thời điểm năm ngoái.

Trong tháng 5/2023, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam là 5.805 USD/tấn, giảm 2,3% so với tháng 4/2023 và giảm 4,9% so với tháng 5/2022.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam đạt khoảng 5.850 USD/tấn, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo khảo sát từ đầu năm 2023 đến nay, ngoại trừ tháng 1/2023, ngành điều đã liên tục ghi nhận tăng trưởng dương về giá trị xuất khẩu, chủ yếu là do tăng trở lại về lượng và giá.

Một số lưu ý khi trồng điều

Để trồng điều có năng suất cao, bà con cần tuân thủ kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Dưới đây là một số điểm bà con cần lưu ý:

  • Lựa chọn vị trí trồng: Cây điều thích nghi với nhiệt độ ấm áp và độ ẩm cao.
  • Bón phân: Bổ sung phân bón hữu cơ để cải thiện đất trồng.
  • Chăm sóc cây điều: Đảm bảo tưới nước đầy đủ và tỉa cành tạo tán để cây có đủ ánh sáng và đạt năng suất cao.
  • Phòng dịch và bảo vệ cây: Phun thuốc và chăm sóc để tránh bị nhiễm sâu bệnh và hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây điều, được bà con nông dân tin tưởng. Giải pháp này mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm nước, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc tốt nhất từ DJI. Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình vận hành. Hiện nay, hệ thống của AgriDrone đáp ứng nhu cầu 24/7 của bà con nông dân trên toàn quốc.

Dưới đây là thông tin tham khảo về giá điều. Để đạt năng suất và chất lượng cao khi trồng điều, hãy tuân thủ kỹ thuật canh tác, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Related Articles

Back to top button