Blog

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

Mô tả chi tiết

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

Chỉ số tham chiếu PPIJPRAM

Biểu đồ giá

Bảng giá

PE bắt đầu tăng

Giá hạt nhựa PE tại Bắc Mỹ đã tăng 1 nikel (5 cents) sau một thời gian giữ ổn định trong 4 tháng. Nguyên nhân là do nguồn cung PE bị hạn chế sau khi các nhà máy sản xuất tiến hành bảo dưỡng định kỳ và có tình trạng thiếu điện đột ngột trong khu vực. Các công ty sản xuất PE hoặc nguyên liệu ethylene tại Gulf Coast, bao gồm LyondellBasell Industries, ExxonMobil Chemical Co và Westlake Chemical Corp – là những đại gia lớn trong ngành nhựa tại Bắc Mỹ – đều gặp khó khăn trong sản xuất.

Hơn nữa, việc tồn kho PE giảm cũng đóng góp vào việc gia tăng giá, theo Mike Burns, chuyên gia phân tích thị trường PE tại Resin Technology Inc tại Fort Worth, Texas. Ông cho rằng không có sự gián đoạn nào về nguồn cung trong tương lai gần và giá PE tại khu vực có thể đạt đỉnh trong năm nay. Vì vậy, các nhà sản xuất PE sẽ cố gắng giữ mức lợi nhuận hiện tại và duy trì ít nhất đến hết tháng 12 như đã làm trong năm trước.

Tham khảo: Hạt nhựa nguyên sinh

Nhu cầu sử dụng PE tại Mỹ và Canada tăng do nhiều yếu tố, theo Hội đồng Hóa học Mỹ tại Washington. Doanh số bán PE mật độ cao tại khu vực đã tăng hơn 4%, trong khi doanh số PE mật độ thấp tăng hơn 1% và LDPE giảm gần 1%.

Doanh số HDPE tại thị trường nội địa cũng tăng gần 2% sau doanh số xuất khẩu tăng trưởng khoảng 15% trong 8 tháng qua. Trong khi đó, doanh số LLDPE đã giảm hơn 2% do sự suy giảm của thị trường xuất khẩu. Doanh số LDPE giảm gần 10% do doanh thu xuất khẩu giảm.

Trong tháng 9, giá PE tại khu vực Bắc Mỹ tăng 5 cents, tổng cộng gia tăng 9 cents kể từ đầu năm, theo bảng giá hạt nhựa.

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

PP cũng tăng giá

Thị trường PP tiếp tục tăng trong năm 2016, giá đã tăng 6 cents/pound trong tháng 9 và 3,5 cents/pound trong tháng 8. Trong 5 tháng trước đó, giá PP đã giảm liên tục tới 10 cents/pound. Giá PP bị ảnh hưởng chủ yếu bởi sự hạn chế nguồn cung hạt nhựa PP trước đó, nhưng khả năng nhập khẩu nguyên liệu PP từ các thị trường khác trên thế giới đã giảm, làm tăng giá PP trở lại. Tính từ đầu năm, giá PP tại Bắc Mỹ đã tăng net 3,5 cents/pound.

Doanh số bán PP tăng 1,3% trong 8 tháng đầu năm 2016, trong đó có sự đóng góp từ doanh số xuất khẩu tăng 31%.

Sự gia tăng doanh số bán PP trong tháng 8 chủ yếu do nhu cầu tăng về ngành sản xuất ống nước và khuôn đúc bao bì cứng.

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

PS rắn tiếp tục tăng giá

Trong tháng 9, giá PS rắn tiếp tục tăng 3 cents/pound, so với sự tăng giá tương ứng trong tháng 8. Giá PS tăng liên quan chặt chẽ với sự tăng giá của benzen trong thời gian gần đây (22 cents/gallon). Giá benzen tại cuối tháng 9 là 2,51$/gallon, tăng 10% so với tháng trước.

Tính từ đầu năm, giá PS tại Bắc Mỹ đã tăng 6 cents/pound, trong khi doanh số bán hàng giảm 1% so với tháng trước. Doanh số đầu ra vào lĩnh vực bao bì thực phẩm và dịch vụ thực phẩm – thị trường lớn nhất của PS – duy trì ổn định, trong khi doanh số vào thị trường điện/điện tử tăng 1%.

Xu hướng giá PET chưa rõ ràng

Trong tháng 9, giá hạt nhựa PET tăng trung bình 1 cent/pound. Đây là sự tăng đầu tiên sau sự giảm trong tháng 4, giá đã đi ngang và giảm tiếp trong tháng 8. Hiện nay, giá chai nhựa PET tại Bắc Mỹ đã tăng net 1 cent/pound kể từ đầu năm.

Tại một hội nghị ngành công nghiệp gần đây, Tison Keel, nhà phân tích thị trường PET tại công ty hóa chất IHS ở Houston, cho biết trong 52 tuần gần đây, tiêu thụ nước giải khát có ga tại Mỹ – nguồn sử dụng lớn nhất của PET – giảm gần 3%, trong khi tiêu thụ nước đóng chai tăng 8%. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng chai nhựa PET trong ngành công nghiệp nước đóng chai đang đối mặt với nguy cơ giảm do sự xu hướng sử dụng nhiều chai từ các đồ uống có ga.

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

PVC tiếp tục ổn định

Giá hạt nhựa PVC ổn định trong thời gian gần đây, duy trì từ mức tăng 2 cents/pound kể từ tháng 6. Tuy nhiên, thị trường dự đoán giá PVC sẽ tiếp tục ổn định cho đến tháng 11 nếu có sự cải thiện về tồn kho và giá cao hơn cho nguyên liệu ethylene.

Doanh số bán hàng PVC tiếp tục duy trì ở mức tốt, một phần nhờ vào sự phục hồi của thị trường nhà ở Mỹ với nhu cầu sử dụng các vật liệu cứng trong ngành sản xuất ống nước và ống hạm tăng 7,5%. Từ đầu năm đến nay, Mỹ đã xây dựng thêm 1,2 triệu nhà mới, tăng 10% so với năm 2015 và dự báo nhu cầu xây dựng sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Giá hạt nhựa các loại tại thị trường thế giới bắt đầu tăng mạnh

Ứng dụng của các hạt nhựa trong sản xuất

  • Hạt nhựa PP (Polypropylene): Dùng trong dệt bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, bao đựng thực phẩm, bao đựng khoáng sản, v.v…

  • Hạt nhựa HDPE (High Density Polyethylene): Dùng để ép két bia, ép nút chai, ép các đồ gia dụng; Thổi túi nilon siêu thị; Thổi can, thổi chai lọ mỹ phẩm; Đùn các ống trong ngành điện lực và viễn thông chứa cáp và dây chôn dưới lòng đất.

  • Hạt nhựa LDPE (Low Density Polyethylene): Dùng để thổi túi (Film), ép 1 số chi tiết (nút chai), làm foam.

  • Hạt nhựa LLDPE (Linear Low Density Polyethylene): Dùng để thổi túi nilon, thổi màng phủ nông nghiệp.

  • Hạt nhựa PET (Polyethylen Terephthalate): Có 2 ứng dụng chủ yếu là thổi chai (chai nước, chai dầu ăn, v.v…) và cán màng trong ngành thực phẩm (cán màng hút định hình các khay đựng bánh kẹo).

  • Bột nhựa PVC (Polyvinyl Chloride): PVC cứng được sử dụng để đùn ống nước và nhiều chi tiết ở ngoài trời khác; PVC mềm thông thường dùng làm dây điện, giầy dép, gioăng, v.v…

Related Articles

Back to top button