Blog

CÂY GIỐNG CHANH KHÔNG HẠT

Tận hưởng trải nghiệm trồng cây giống chanh không hạt

Giống chanh không hạt được biết đến như một giải pháp trồng cây dễ dàng, mang lại năng suất cao, ổn định và ít tốn kém chi phí chăm sóc. Điều này đem lại thuận lợi cho những người nông dân và đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho họ.

 • Cây có thể cao lên đến 6 mét
 • Thân cây có ít gai và có gai nhỏ
 • Tán lá tròn
 • Trái chùm, có vỏ bóng khi chín
 • Không có hạt hoặc rất ít hạt
 • Cho trái quanh năm, trong một năm có 4-5 mùa trái.
 • Cây có khả năng kháng bệnh tốt, hiếm khi bị vàng lá gân xanh như những giống chanh khác.

Năng suất của giống chanh không hạt

Giống chanh không hạt cho năng suất cao. Cây trưởng thành có thể mang lại năng suất từ 150-200kg/cây/năm và có giá trị xuất khẩu. Thị trường trong nước luôn đang sôi động mỗi ngày. Ưu điểm lớn nhất của giống chanh này chính là cây cho trái quanh năm, từ 4 – 5 mùa trái trong một năm, tạo nguồn thu liên tục cho người trồng.

Điều kiện đất trồng phù hợp cho giống chanh không hạt

Giống chanh không hạt khá dễ trồng và không kén đất. Giống cây nào cũng vậy, chúng sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng ở đất có độ tơi xốp và giàu mùn hữu cơ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống chanh không hạt

 • Thời vụ: Chanh có thể trồng quanh năm miễn là bạn cung cấp nước tưới cho cây.
 • Khoảng cách trồng cây chanh không hạt là 2,5m * 2,5m. Vậy 1 hecta có thể trồng tối đa 1600 cây.
 • Với đất ruộng, bạn có thể trồng chanh không hạt với mô đất cao. Còn đất vườn bình thường, chỉ cần tạo hố trồng kích thước dài rộng cao đều 60cm là được.
 • Cắt tỉa cây để cây có dáng tròn, tránh gãy nhánh khi có gió lớn. Cố định cây đứng thẳng bằng cọc tránh làm rễ bị đứt khi cây lung lay.
 • Bón phân cho cây để cây phát triển tốt hơn và đạt năng suất cao.

Chuẩn bị phân bón cho giống chanh không hạt

Bón lót

Thực hiện trước khi trồng từ 14 ngày đến 1 tháng. Liều lượng bón phân như sau: 20kg phân chuồng hoai + 1kg vôi bột + 0,5kg lân hữu cơ.

Bón thúc

Từ 30 ngày sau khi trồng, sử dụng phân NPK đặt cách gốc cây 20cm và tưới nước thường xuyên. Xịt sâu rầy khi đọt non 1-2 cm và áp dụng phân thuốc hợp lý theo chu kỳ đọt. Phòng ngừa rệp sáp dưới rễ bằng thuốc đặc trị.

Cắt tỉa cây giống chanh không hạt

Việc cắt tỉa cây là công đoạn bắt buộc với bất kỳ giống cây ăn trái nào, và giống chanh không hạt cũng vậy. Tỉa cành tạo tán giúp cây thông thoáng, tạo mới quá trình sinh trưởng và kích cây mạnh mẽ hơn, từ đó tăng năng suất ổn định. Cần cắt bỏ các cành còi cọc, cành mọc bên trong tán (thiếu ánh sáng) và cành già yếu. Khi cắt tỉa đúng cách, ta sẽ hạn chế được các bệnh xâm nhập vào thân cây, ví dụ như bị sâu đục thân.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống chanh không hạt

Các loại sâu tấn công cây chanh thường là bọ xít, rầy và rệp. Ngoài ra, còn có sâu vẽ bùa và nhện trắng gây ra nám trái và bệnh phấn trắng. Chăm sóc không tốt hoặc sử dụng quá nhiều phân đạm có thể dẫn đến sự xuất hiện của một số sâu hại. Đặc biệt, cần chú ý đến bệnh ghẻ và côn trùng cắn gặm, vì chúng gây hại nhiều nhất. Nếu không thoát nước tốt trong mùa mưa, cây chanh cũng dễ bị nhiễm bệnh thối rễ, dẫn đến lá vàng và chết cây.

Thu hoạch và chăm sóc giống chanh không hạt

 • Hái bỏ hết các quả nhỏ còn trên cây.
 • Tỉa cành không cần thiết để tạo điều kiện cho cây thông thoáng và cho cành mới cây ra trái sớm hơn.
 • Xới nhẹ đất bên dưới gốc cây bằng cào có răng để giúp cây phân hoá mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới.
 • Đầu tháng 12, ngừng tưới nước để tạo điều kiện khô hạn cho cây khoảng 1 tháng. Sau đó, tiếp tục bón phân và tưới nước đầy đủ trong 2-3 ngày liên tục để cây ra hoa đồng loạt.
 • Trong mùa mưa, dùng nilon phủ kín gốc cây để ngăn nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Cây giống chanh không hạt – Giá trị và mức giá

Cây giống chanh không hạt có thể đáp ứng nhu cầu thị trường về chế biến và tiêu dùng tươi. Chất lượng chanh không hạt được ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm chanh tươi của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều thị trường như Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Đông và nhiều nơi khác.

Giá cây giống chanh không hạt dao động từ 17.000 – 22.000 đồng/cây tại nhà vườn Út Hiện. Mức giá cụ thể sẽ phụ thuộc vào số lượng trong đơn hàng và theo đợt cây. Tất cả các cây giống chanh khi xuất vườn đều đạt tiêu chí về đúng giống, khỏe mạnh và có cơi chồi mới.

Tổng kết

Đó là những thông tin cần thiết để bà con nắm bắt khi trồng cây giống chanh không hạt. Bên cạnh giống chanh không hạt, nhà vườn Út Hiện cũng cung cấp nhiều loại cây trồng ăn quả khác, độc đáo trong và ngoài nước. Bạn có thể xem thêm thông tin về giá và danh sách cây trong bài viết “Bảng giá giống cây trồng ăn trái 2022”.

Related Articles

Back to top button