Blog

CÀ PHÊ MOKA LÀ GÌ, CÓ VỊ RA SAO, VÌ SAO GIÁ CAO, HIẾM CÓ?

CÀ PHÊ MOKA: NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ

Cà phê Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, có nguồn gốc từ những người Pháp di cư vào những năm 30. Loại cà phê này được trồng phổ biến ở Đà Lạt, Lâm Đồng và được bác sĩ Pasteur tìm thấy. Tên quốc tế của cà phê Moka xuất phát từ vùng đất Mocha ở Yemen. Hạt cà phê Moka có hình dạng nhỏ, cứng và màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt.

Hình dạng của hạt cà phê Moka không cố định trên thế giới, từ nhỏ đến tròn méo khác nhau. Ở Việt Nam, sản lượng cà phê Moka rất thấp và chủ yếu được thu hoạch từ cây “cỗi” ở vùng Lâm Đồng. Điều này là do điều kiện khí hậu, độ cao và chất lượng đất khó để nhân giống và chăm sóc. Tính hiếm có cùng với chất lượng tuyệt vời khiến giá cà phê Moka cao hơn so với giá trung bình của cà phê ở Việt Nam.

Khu vực trồng cà phê Moka phải có độ cao từ 1500m trở lên và điều kiện khí hậu thích hợp để có thể tạo ra những sản phẩm cà phê Moka ngon và chất lượng nhất. Vì vậy, Cầu Đất – một khu vực thuộc Đà Lạt, Lâm Đồng – đã sản xuất một loại cà phê Moka nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng có tên gọi Moka Cầu Đất.

VỊ CHUA ĐẶC TRƯNG CỦA CÀ PHÊ MOKA

Cà phê Moka có vị chua đặc biệt, và ít người có thể nhận ra mùi vị của nó. Trong khi cà phê thông thường như Robusta có vị đắng mạnh mẽ và quyến rũ, cà phê Moka lại có vị chua đặc trưng. Vị chua này là vị chua nhẹ tự nhiên, không gắt và đặc biệt kết hợp với vị đắng hậu vị khác biệt.

Hơn nữa, cà phê Moka còn có mùi thơm quyến rũ và sang trọng. Khi thưởng thức cà phê Moka nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ nhàng, sau đó chuyển sang vị đắng và ngọt đặc biệt. Nhiều người lầm tưởng vị chua này là do cà phê bị tạp chất, không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, những người đã từng nếm qua và có kinh nghiệm sẽ nhận ra mùi vị nguyên chất của cà phê Moka.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ MOKA VÀ CÀ PHÊ CATIMOR

Cà phê Moka là giống cà phê thuần chủng của Arabica, trong khi cà phê Catimor là sự pha trộn giữa Arabica và Robusta. Cà phê Catimor được pha trộn nhằm tạo ra một giống cà phê có khả năng chống chịu và đề kháng tốt hơn, dễ trồng và năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hương vị của cà phê Moka vẫn không thể so sánh được.

Tại vùng Cầu Đất nổi tiếng với việc trồng cà phê Moka (hay còn được gọi là Moka Cầu Đất), chỉ còn vài trăm gốc cây với các giống Moka và Typica.

GIÁ CẢ VÀ KHÁN HIẾM

Do tính khó trồng, chăm sóc và năng suất thấp, cà phê Moka rất hiếm và không thể có sản lượng lớn với giá rẻ. Hiện nay, có nhiều loại cà phê Moka trên thị trường đã bị pha trộn và làm giả do giá thành cao, và rất ít người có thể nhận biết được cà phê Moka nguyên chất. Do đó, khách hàng nên lưu ý khi mua cà phê Moka với giá rất rẻ, vì khả năng cao đó không phải là Moka thật hoặc đã được pha trộn với các loại cà phê khác.

Chúng tôi hiện đang cung cấp cà phê Arabica – dòng Catimor được trồng tại vùng Cầu Đất. Sản phẩm của chúng tôi đảm bảo chất lượng, không pha trộn tạp chất và rất phù hợp để pha máy và pha phin. Quý khách có thể đến thử sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp thông qua hotline 0937.30.37.87. Nếu bạn thích vị chua thanh nhẹ và hương thơm đặc biệt của Arabica Cầu Đất, sản phẩm này sẽ làm bạn hài lòng.

Lưu ý, cà phê Moka là loại cà phê đặc biệt và hiếm, khách hàng nên cẩn trọng để không mất tiền và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Related Articles

Back to top button