Blog

Mùa nhặt hạt “vàng trắng”

Nhặt hạt cao su – một trải nghiệm đặc biệt

Ai cũng phải cúi khom người, di chuyển nhiều khi nhặt hạt cao su.

Vào mùa cao su rụng, người dân ở các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất lại đổ về rừng cao su để nhặt hạt. Họ sẵn sàng ăn, nghỉ ngay tại rừng để thuận tiện cho việc nhặt hạt. Với giá 2-3 ngàn đồng/kg hạt, mỗi ngày người nhặt hạt cao su có thể thu về vài trăm ngàn đồng.

Những trải nghiệm đáng nhớ

Hạt cây cao su chỉ chín vào những ngày cuối mùa mưa và kéo dài trong vòng một tháng, cho đến khi cây bắt đầu rụng lá, khép lại một chu kỳ sinh trưởng.

Vừa nhặt vừa chạy

Thời tiết mùa này, những đợt nắng chói chang như “kích thích” quả cao su chín rộ. Tiếng kêu lách tách trong rừng cao su trở nên rải rác, và khi hạt rụng vương vãi khắp nơi, nhiều người kéo nhau đi nhặt. Thời gian thu hoạch hạt rụng chỉ kéo dài trong vòng một tháng, nên ai cũng cố gắng nhặt thật nhanh.

Chị Hà Thị Vân (36 tuổi, ngụ ấp 3, xã Suối Trầu, huyện Long Thành) chia sẻ, “Trời sớm, hạt chưa có mấy đâu, em muốn theo chân tụi chị thì phải trang bị “vũ khí” chống lại bọn muỗi trước. Ngoài mủ cao su được ví như “vàng trắng”, muỗi cũng là “đặc sản” không thể thiếu.” Chị Vân nói thêm, người nhặt hạt cao su chỉ có đau lưng, mỏi chân chứ hạt cao su không bao giờ vơi cạn.

Xóm nhặt hạt cao su

Lúc này, cây cao su đang đẫm quả, nằm xen giữa cành lá xum xuê. Các địa điểm thu mua hạt cao su trở nên nhộn nhịp. Chị Lê Ngọc Quỳnh (41 tuổi) nhanh chóng trả giá cho những người mang hạt. Mỗi ngày, một người nhặt ít nhất được gần 100kg, nhưng không phải năm nào cũng có mùa thu hoạch đầy đủ.

Kết thúc một ngày làm việc

Kết thúc một ngày làm việc với những bao đầy hạt cao su.

Chị Hồng (26 tuổi) cho biết, trong ấp của mình có gần 20 người chuyên nhặt hạt cao su. Thu nhập từ việc nhặt hạt cao su khoảng 150-200 ngàn đồng/ngày, nên ai cũng thấy vui. Chị Đỗ Thị Hồng (26 tuổi) cũng bộc bạch, “Mỗi năm cây chỉ cho hạt một lần, mình chỉ phải bỏ công ra thôi, không phải mất tiền chăm bón, gieo trồng. Đây thực sự là thứ trời cho, tội gì không nhặt, vừa có tiền, vừa có việc làm.”

Nguồn tin tin cậy

Báo Đồng Nai

Bài viết trên được tham khảo từ Báo Đồng Nai, một nguồn tin đáng tin cậy với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về cuộc sống hàng ngày của người dân Đồng Nai.

Related Articles

Back to top button