Blog

Hạt cây cẩm lai – Kỹ thuật ươm và cách chăm sóc 2023

Thông tin về hạt giống cây cẩm lai

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Tên loại hạt giống: Cây cẩm lai rừng, cẩm lai lá đỏ, cẩm lai đỏ
 • Tên khoa học: Dalbergia oliveri
 • Phân bổ ở Việt Nam: Chủ yếu sinh trưởng ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên và miền Nam
 • Tỉ lệ nảy mầm: Trên 85%

Giá bán: 5,000,000 —> 1,700,000 vnd/kg (Giảm 65%)
Điện thoại: 0919 255 145

Giá trên có thể thay đổi theo thời điểm và thị trường. Để biết chính xác nhất, vui lòng liên hệ Cây Giống 4S theo số Hotline 0919255145. Cảm ơn quý khách và bà con.

Cây Cẩm Lai là một loại cây trồng mang đến nhiều giá trị sử dụng hữu ích cho con người. Khi chúng ta ươm trồng bởi những hạt giống cây Cẩm Lai chất lượng, chúng sẽ sinh trưởng tốt và ít tốn công chăm sóc. Hãy cùng tìm hiểu về cây này và giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật trồng cây trong bài viết dưới đây.

hat-giong-cay-cam-lai-thumbnail

Thông tin về hạt giống cây Cẩm Lai

Cây Cẩm Lai còn có tên gọi khác là cây Cẩm Lai rừng, cây Cẩm Lai lá đỏ hay cây Cẩm Lai đỏ. Cây Cẩm Lai có xuất xứ từ Việt Nam. Cây sinh trưởng tốt ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam.

Tên khoa học của cây là Dalbergia oliveri. Quả cẩm Lai rất ít hạt, mỗi quả chỉ có 1-2 hạt, tối đa là 3 hạt. Hạt giống cây Cẩm Lai có tỷ lệ nảy mầm khá cao, trên 85%. Chúng có hình dẹt, lưỡi liềm, màu hạt ngả nâu sẫm hoặc đen.

Chiều dài của hạt Cẩm Lai khoảng 6 đến 12mm, chiều rộng của hạt có kích thước từ 5 đến 8mm. Mỗi hạt đạt trọng lượng từ 6 đến 7.5g.

Đặc điểm hình thái cơ bản của cây Cẩm Lai

Cây Cẩm Lai là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao với nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm hình thái của cây mà bạn có thể nhận diện chúng bên ngoài:

Thân cây và kích thước

Cây Cẩm Lai thuộc giống cây thân gỗ. Nhìn hình dáng bên ngoài, chúng ta có thể thấy thân cây không hề bị nứt và có màu xám tro. Cây Cẩm Lai khi trưởng thành có chiều cao đạt khoảng 20 – 25m. Đường kính thân cây Cẩm Lai cũng khá lớn với kích thước từ 40 – 60cm.

Lá và cành Cẩm Lai

Lá của cây Cẩm Lai là loại lá kép lông chim. Chúng mọc cách nhau và có chiều dài khoảng 15 đến 20cm. Mỗi lá Cẩm Lai đều cho cuống dài từ 10 – 17cm. Trên mỗi cuống lại có từ 7 đến 9 lá chét hình xoan với đầu nhọn.

Do đặc điểm này, cây Cẩm Lai có tán lá khá rộng và xòe to như một chiếc dù. Cây Cẩm Lai phân rất nhiều cành nhánh từ nhỏ khiến cây trông khá xum xuê và rậm rạp.

hat-giong-cay-cam-lai-la-va-canh
Cây Cẩm Lai có tán lá khá rộng và xòe to như một chiếc dù

Hoa Cẩm Lai

Hoa của Cẩm Lai thường mọc ở đầu cành hoặc mọc từ nách lá. Chúng mọc thành từng chùm hoa chùy rất đẹp. Mỗi bông hoa có màu lam nhạt gần nhạt như màu trắng và có kích thước khá nhỏ.

Quả cây cẩm lai

Quả cây Cẩm Lai hình bầu dẹt (giống cái thuyền), khối lượng 7-10g/quả. Chiều dài quả từ 100 – 120mm, chiều rộng 17 – 40mm. Mỗi quả thường chứa 1-2 hạt (tối đa 3 hạt). Quả có màu xanh khi chưa chín, khi chín chuyển dần sang màu nâu và màu đen.

Hạt cây cẩm lai

Hạt cây Cẩm Lai có hình bầu dẹt, lưỡi liềm, màu nâu sẫm hoặc đen. Kích thước chiều dài khoảng 6-12mm, chiều rộng hạt từ 5 – 8mm. Trọng lượng đạt 6 – 7.5g/hạt.

hat-giong-cay-cam-lai-hinh-thai-1
Hạt cây Cẩm Lai có hình bầu dẹt, lưỡi liềm

Đặc tính sinh thái của cây Cẩm Lai

Cây Cẩm Lai có tốc độ sinh trưởng chậm. Cây Cẩm Lai 30 tuổi ở Đồng Nai có chiều cao trung bình 9.75m, đường kính là 15cm. Mùa hoa Cẩm Lai rơi vào tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Quả của chúng chín vào khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Cây thuộc dạng ưa sáng, lúc nhỏ thì chịu bóng. Cẩm Lai thường mọc ở nơi đất ẩm ven sông suối. Những nơi chúng mọc thường có đất tương đối bằng phẳng.

Khi mọc, chúng mọc rải rác hoặc mọc thành đám nhỏ trong các khu rừng rậm thường xanh nhiệt đới. Chúng ta cũng có thể gặp chúng ở cả rừng cây họ dầu hoặc rừng nửa rụng lá. Cây thuộc dạng tái sinh hạt kém.

Công dụng tuyệt vời của cây Cẩm Lai trong đời sống

Cây Cẩm Lai thuộc loại cây lấy gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn có rất nhiều công dụng khác. Dưới đây là danh sách các công dụng của Cẩm Lai:

Gỗ Cẩm Lai thuộc dạng quý hiếm, có giá trị kinh tế cao

Gỗ cây Cẩm Lai có màu vàng nhạt ở dác, lõi có màu đỏ sẫm và có vân màu tím đen. Gỗ cây có tính cứng, chắc, nặng và thớ gỗ mịn. Vì vậy, gỗ Cẩm Lai dễ đánh bóng làm cho các sản phẩm làm từ gỗ có thẩm mỹ cao và sinh động.

Người dân thường sử dụng gỗ Cẩm Lai để đóng các đồ dùng cao cấp, đồ mỹ nghệ và các sản phẩm gỗ có giá trị xuất khẩu cao. Gỗ cây Cẩm Lai hiện nay được xếp vào hàng đầu các loại gỗ quý và được nhiều khách hàng săn lùng.

hat-giong-cay-cam-lai-ung-dung
Gỗ Cẩm Lai có giá trị kinh tế cao

Ý nghĩa cây Cẩm Lai trong phong thủy

Bên cạnh việc lấy gỗ, theo phong thủy, gỗ của cây này còn có hương thơm nhẹ nhàng, điều này mang đến sự thư giãn cho gia chủ và giúp cải thiện sức khỏe. Hơn nữa, đồ mỹ nghệ bằng gỗ Cẩm Lai còn mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình người sử dụng.

Hướng dẫn ươm hạt giống cây Cẩm Lai

Để ươm hạt giống cây Cẩm Lai, ta cần thực hiện các bước sau:

 1. Hạt giống trước khi gieo cần được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút. Sau đó, rửa sạch hạt và ngâm trong nước ấm 70oC trong khoảng 6-8 giờ.
 2. Gieo hạt bằng cách xử lý đất, trộn chất xơ như trấu, xơ dừa, tro và làm thành từng hàng rộng 0,8-1m, dài 4-5m.
 3. Phủ một lớp cát mỏng khoảng từ 1cm đến 2cm.
 4. Dùng khay đựng đảo đều 100g hạt và 70% cát mịn, sau đó dùng tay hoặc máy rải đều cho hàng dài 4-5m.
 5. Sau khi gieo hạt, phủ 1 lớp cát mịn 0,5-1cm để bảo vệ và giữ ẩm cho hạt.
 6. Đặt lưới đen lên trên để tránh ánh sáng trực tiếp và giữ ẩm cho đất.
 7. Kiểm tra và tưới nước nhẹ để giữ ẩm, sau 5-7 ngày hạt nảy mầm có thể đem đi gieo mạ vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Cẩm Lai con

Kỹ thuật trồng cây Cẩm Lai hiệu quả như sau:

Chuẩn bị bầu đất

 • Sử dụng bầu nhỏ 6×8, 9×11 hoặc 14×17 tùy vào điều kiện địa phương. Đất làm bầu cần được sàng lọc cẩn thận, trộn với tro, trấu hoặc xơ dừa để đảm bảo độ xốp của đất, tạo điều kiện phát triển cho cây.

Cấy cây non vào bầu cây

 • Trước khi cấy cây non, bầu đất cần được cung cấp đủ nước để tưới trước từ 1-2 ngày.
 • Lọc hạt mầm đã nhú, dùng que hoặc dụng cụ làm vườn để tạo lỗ ở giữa bầu, mỗi lỗ sâu 1-1.5 cm để gieo mầm.
 • Gieo hạt và phủ một lớp đất để lấp kín hạt, đảm bảo hạt trên mặt đất để tiếp xúc với nước, không khí và ánh sáng để kích thích sinh trưởng. Sử dụng lưới đen che sáng với độ che phủ khoảng 50% để đảm bảo hiệu quả.

hat-giong-cay-cam-lai-cay-con
Cây Cẩm Lai con đạt chuẩn đem trồng

Tiến hành nuôi dưỡng cây con

 • Tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối, với lượng nước từ 2.5-3 lít/m2/1 lần. Khi cây lớn, tưới nước 1 lần/ngày với lượng 4-5 lít/m2/1 lần. Làm cỏ 1 lần sau 15 ngày.
 • Khi cây đạt chiều cao từ 5-10cm, có thể làm dàn che nắng xuống 20-25% để cây phát triển tốt nhất.
 • Khi cây đạt chiều cao từ 10-20cm, hãy đảo bầu để rễ cây không ăn sâu xuống đất. Hãy đổi sang bầu lớn 14×17 hoặc 16×20 khi cây đạt chiều cao từ 50-70cm.
 • Khi cây đã cứng cáp, không cần che nắng, chỉ cần tưới nước đầy đủ giữ ẩm đất. Bón thúc bằng phân Ure hoặc Sunfat đạm với liều lượng 0.20-0.25 gram hoặc phân NPK 16-16-8 pha loãng khoảng 1%. Nên tưới lại bằng nước sạch sau khi bón phân.
 • Khi cây đạt chiều cao từ 50-70cm, có thể mang đi trồng đại trà. Đường kính cổ rễ khi đó đạt 5-6mm. Trước khi bứng đi trồng, cần ngừng việc bón phân trong khoảng 1 tháng để cây giảm sự phát triển nhanh, từ đó giúp cây cứng cáp.

Phương pháp đối phó với sâu bệnh

 • Thường xuyên quan sát, chăm sóc, làm cỏ để tránh sâu bệnh và các loại nấm phát triển. Để tránh nấm gây hại, có thể dùng dung dịch Booc 1% phun đều lên mặt lá cây. Liều lượng khuyến cáo nên ở mức 250ml/m2, 2 tuần 1 lần.
 • Trường hợp phát hiện nấm phát triển xung quanh, có thể dùng Booc 1% hoặc COC 85, 25 gram/1 hoặc 2 bình 8 lít. Phun đều trên lá với độ phủ 250ml/m2, 2 tuần 1 lần, phun khoảng 2-3 lần cho đến khi hết nấm.
 • Để diệt trừ sâu ăn lá hoặc côn trùng nhỏ, có thể dùng thuốc Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc Methyl parathion 0.1%. Nên phun thuốc vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm để đạt hiệu quả tốt hơn.

Bật mí cách ươm cây Cẩm Lai tốt nhất

Rất nhiều người nghĩ rằng cách tốt nhất để ươm cây Cẩm Lai là từ hạt cẩm lai chưa bóc vỏ sau khi phơi khô. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Với kinh nghiệm trồng cây giống nhiều năm, chúng tôi khẳng định cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ươm cây Cẩm Lai là gieo hạt (chưa tách vỏ) khi vỏ còn xanh.

Lý do là, nếu phơi khô vỏ hạt cẩm lai, vỏ sẽ trở nên rất dai và cứng, mầm cây sẽ khó phát triển. Khi để hạt khô, cần phải cắt các góc cạnh của hạt để hạt nảy mầm. Trường hợp để hạt khô gieo, tỉ lệ nảy mầm rất thấp. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là gieo hạt cùng với quả khi quả còn xanh, lúc này lớp vỏ mềm, mầm cây dễ phát triển.

Cách thứ 2 là gieo từ hạt sạch (đã bóc vỏ), nhưng với cách này sẽ tốn nhiều công sức thủ công để bóc tách hạt. Vì vậy, giá hạt cẩm lai thường khá cao, có khi lên trên 5 triệu/kg.

Hướng dẫn thu hoạch quả cây Cẩm Lai đúng kỹ thuật

Để hạt giống đạt chất lượng tốt nhất và cây con sinh trưởng tốt nhất, nên chọn những cây mẹ từ 10 năm tuổi trở lên để thu hoạch quả. Cây mẹ được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, thân cây cao thẳng, tán lá đều và đẹp, chiều cao dưới cành từ 6-7m trở lên.

Cây mẹ không bị sâu bệnh, ngọn phát triển tốt. Chọn những quả già, có hình dáng khỏe mạnh, không sâu bệnh. Sau khi thu hoạch, nên xử lý quả ngay để đảm bảo chất lượng hạt giống và cây con sau này.

Phương pháp bảo quản quả và hạt giống cây Cẩm Lai

Để bảo quản lâu dài, sau khi phơi khô quả và cắt lọc lấy hạt (thủ công hoặc bằng máy), nên để hạt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 – 10°C. Khi được bảo quản ở nhiệt độ này, hạt có thể nảy mầm sau 2 năm.

Mua hạt giống cây Cẩm Lai chất lượng tỷ lệ nảy mầm cao ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán hạt giống cây Cẩm Lai. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ nảy mầm cao, bạn nên liên hệ Cây Giống 4S.

Với kinh nghiệm 25 năm trong việc ươm trồng cây giống, Cây Giống 4S hoàn toàn am hiểu về tập tính của các loại cây. Vì vậy, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn chọn hạt giống với giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng.

Hạt giống và cây giống mà Cây Giống 4S cung cấp đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao và khả năng phát triển tốt ứng với các điều kiện sâu bệnh.

Nếu bạn đang tìm mua hạt giống cây Cẩm Lai, hãy liên hệ số Hotline 0919.255.145 của Cây Giống 4S. Gia đình chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm được hạt giống với giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng nhất.

Video hạt cây cẩm lai thực tế tại Cây Giống 4S

Bài viết liên quan:

 • Cây Giống 4S đồng hành cùng chương trình 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ
 • Cây giống lâm nghiệp: Hơn 30 loại cây trồng rừng, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch nhất
 • Cây giống cẩm lai: Cây lấy gỗ quý đang được ưa chuộng năm 2023
 • Bảng giá cây giống: Mới nhất năm 2023

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

 • Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
 • Điện thoại: 0919.255.145
 • Email: [email protected]

Related Articles

Back to top button