Blog

Hạt Dẻ Cười Trồng Ở Đâu Phổ Biến Trên Thế Giới Và Việt Nam?

Hạt Dẻ Cười Đến Từ Cây Gì?

Để biết Hạt Dẻ Cười được trồng ở đâu, trước tiên bạn phải hiểu rõ nguồn gốc của loại cây này. Hạt Dẻ Cười là quả của cây Hạt Dẻ, một trong những cây ăn quả được ghi nhận sớm nhất, có thể có từ năm 7000 trước Công nguyên, theo các ghi chú trong thời Trung Cổ. Vậy cây Hạt Dẻ Cười được trồng ở đâu?

Nhờ hạt giòn, béo và chứa nhiều dinh dưỡng, Hạt Dẻ Cười đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của hàng triệu người trên toàn thế giới và trở thành loại hạt dinh dưỡng được ưa chuộng nhất mọi thời đại. Hạt Dẻ Cười không chỉ được sấy khô hoặc rang với bơ/muối, mà còn được sử dụng để chế biến món ăn, thức uống, thậm chí làm thuốc tùy theo mục đích sử dụng. Trước khi tìm hiểu vị trí trồng Hạt Dẻ Cười, bạn cần biết nguồn gốc của nó, tên gọi khác và hình dáng của quả. Dưới đây là một số thông tin chi tiết:

Tên Gọi Khác Của Hạt Dẻ Cười?

Hạt Dẻ Cười là tên gọi dân dã và thân thuộc, được lấy theo “ngoại hình” của quả, tức là phần vỏ mở ra giống một nụ cười. Nhiều người còn gọi loại hạt này là “quả hạnh phúc”, vì nó trông dễ thương và mang lại may mắn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Hạt Dẻ Cười còn có tên gọi khác là Pistachio, tiếng Anh là Pistachio Nut, tên khoa học là Pistacia Vera. Thực sự, đây mới là cách gọi chính xác cho sản phẩm này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quá trình trồng trọt và nguồn gốc của Hạt Dẻ Cười từ ghi chú quốc tế, bạn nên tìm theo tên Pistachio Nut. Đáng chú ý, ngày Quốc Tế Hạt Dẻ Cười là ngày 26/2 hàng năm, thể hiện tầm ảnh hưởng và giá trị của hạt này trong cuộc sống con người.

Cây Hạt Dẻ Được Trồng Ở Đâu Và Như Thế Nào?

Cây Hạt Dẻ, hay còn gọi là cây Hồ Trăn, là một loại cây bụi thuộc họ Đào Lộn Hột (Anacardiaceae). Loài cây này được Carl von Linnaeus mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753 và hiện được phân loại là loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng theo Sách Đỏ của IUCN.

Đặc điểm của cây Hồ Trăn như sau:

 • Cây cao khoảng 4m, có dạng cây đa thân, vỏ dày, cành mảnh có sáp.
 • Lá màu xanh đậm, thon dài. Quả thuộc dạng một hạt, có màu xanh hồng, mọc thành chùm (rất giống chuối), bên trong có lòng, bên ngoài có lớp áo màu hồng và vỏ cứng (khi chín, vỏ sẽ tách thành hai). Qua quá trình rang sơ và sấy khô, Hạt Dẻ Cười trở thành sản phẩm quen thuộc mà chúng ta thường thưởng thức.
 • Mặc dù có kích thước hạn chế, cây có khả năng chịu đựng lớn, có thể sống ở sườn núi, đồi núi, vách đá, thảo nguyên… và thích nghi hoàn hảo với khí hậu Địa Trung Hải, nhiệt đới gió mùa. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể nhận biết chất lượng Hạt Dẻ Cười từ các vùng trồng phù hợp, vì những vùng này thường cho ra sản phẩm thơm ngon.

Hạt Dẻ Cười Được Trồng Ở Đâu?

Sau khi hiểu rõ về cây Hạt Dẻ ở trên, chúng ta đi vào chủ đề chính, với thông tin về nơi trồng cây Hạt Dẻ. Để tiện theo dõi, bài viết sẽ chia thành 2 phần cụ thể với thông tin về việc trồng Hạt Dẻ Cười trên thế giới và tại Việt Nam.

Hạt Dẻ Cười Được Trồng Ở Đâu Trên Thế Giới?

Ngày nay, chúng ta thường biết đến Hạt Dẻ Cười từ Mỹ, Hy Lạp,… nhưng quên rằng nguồn gốc của loại cây này là Ba Tư (nay là Iran), thuộc Tây Á.

Vậy, từ khoảng năm 7000 TCN, con người đã biết và sử dụng Hạt Dẻ Cười. Tuy nhiên, giống cây này không thực sự được xác định cho đến năm 1753 bởi Carl von Linné. Sau đó, Hạt Dẻ Cười bắt đầu được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1930 tại California (Mỹ), nó mới được trồng ở quy mô trang trại nhờ công lao to lớn của William E. Whitehouse – nhà thực vật học người Mỹ đã đến Ba Tư vào năm 1929 để tìm hiểu về cây Hạt Dẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hạt Dẻ Cười từ Mỹ tại đây.

Dưới đây là danh sách một số nước và vùng trên thế giới nơi Hạt Dẻ Cười được trồng:

 • Các nước vùng Địa Trung Hải (có khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho trồng): Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Syria, Ai Cập, Tunisia…
 • Úc: Hạt Dẻ Cười từ Úc rất được ưa chuộng và được nhiều nước nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.
 • Châu Mỹ: Mỹ (phổ biến ở California), Mexico…
 • Các quốc gia khác: Iran, Iraq, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Sicily, Uzbekistan, Afghanistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam…

Hạt Dẻ Cười Được Trồng Ở Đâu Tại Việt Nam?

Người Việt Nam rất ưa chuộng Hạt Dẻ Cười và may mắn là nước ta cũng có một số vùng trồng loại cây này. Tuy nhiên, sản lượng Hạt Dẻ Cười trồng ở Việt Nam có năng suất trung bình và chất lượng chỉ ở mức khá, không ngon bằng Hạt Dẻ trồng ở Mỹ hay các nước khác. Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong nước có khí hậu và đất đai phù hợp với cây Hạt Dẻ Cười, nhưng sản lượng tương đối thấp, chỉ đáp ứng một phần nhỏ trong nhu cầu trong nước.

Nếu bạn muốn biết thông tin chi tiết về việc trồng Hạt Dẻ Cười ở Việt Nam, vui lòng tham khảo tại đây. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về các vùng trồng Hạt Dẻ Cười tại Việt Nam, chất lượng thực sự của sản phẩm và cách phân biệt Hạt Dẻ Cười Việt Nam với Hạt Dẻ Cười Trung Quốc.

Một Số Lưu Ý Khi Mua Hạt Dẻ Cười Tùy Theo Xuất Xứ

Tìm hiểu nguồn gốc và xuất xứ của Hạt Dẻ Cười giúp bạn đánh giá chất lượng sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi mua Hạt Dẻ Cười dựa trên nguồn gốc của chúng:

 • Hạt Dẻ Cười nổi tiếng và có chất lượng tốt nhất xuất phát từ các trang trại ở bang California, Mỹ.
 • Hạt ít đảm bảo an toàn và thơm ngon là hạt từ Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn Hạt Dẻ Cười từ Trung Quốc đều được giới thiệu là hàng Mỹ. Người tiêu dùng nên cẩn trọng trước khi mua hạt giống để tránh mua nhầm hàng giả.
 • Thổ nhưỡng và khí hậu càng tốt, Hạt Dẻ Cười càng lớn, thơm và giàu chất dinh dưỡng. Tất nhiên, vị trí trồng và phương pháp chế biến cũng ảnh hưởng đến chất lượng Hạt Dẻ Cười.
 • Nếu mua Hạt Dẻ Cười nhập khẩu, bạn có thể chọn sản phẩm trồng tại Mỹ hoặc các vùng Địa Trung Hải để đảm bảo chất lượng hạt tốt nhất.

Related Articles

Back to top button