Blog

Trên thế giới và ở Việt Nam thì hạt điều trồng ở đâu? Có phải Việt Nam là nơi hạt điều trồng nhiều nhất?

Hạt điều trồng ở đâu trên thế giới?

Địa điểm trồng hạt điều ở Bắc bán cầu

Hạt điều được trồng ở cả vùng Bắc và Nam xích đạo trên thế giới. Các nước ở Bắc bán cầu như Việt Nam, Ấn Độ, Guinea Xích Đạo, Bờ Biển Ngà,… đều có trồng hạt điều. Trong khi đó, ở vùng Nam xích đạo, hạt điều được trồng tại Mozambique, Tanzania, Kenya,… Đáng chú ý, 20 quốc gia châu Phi cung cấp 90% lượng hạt điều thô cho toàn thế giới, tuy nhiên chỉ có 15% trong số này được bóc tách vỏ cứng ở châu Phi. Tính đến năm 2019, Bờ Biển Ngà là quốc gia trồng hạt điều nhiều nhất, với tổng sản lượng hạt điều thô đạt 792.678 tấn. Theo sau là Ấn Độ, Burundi và Việt Nam.

Hạt điều trồng ở đâu tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, cây điều được trồng ở nhiều vùng khác nhau. Gia Lai, Đắk Lắk và Đồng Nai là những tỉnh có diện tích trồng hạt điều lớn. Gia Lai có diện tích trồng hạt điều khoảng 17.000 ha, trong đó xã La Khai là nơi trồng hạt điều nhiều nhất với hơn 1000 ha. Đắk Lắk có diện tích trồng hạt điều khoảng 23.800 ha với năng suất giao động ở mức 3 tấn/ha. Đồng Nai cùng hạt điều Bình Phước cũng là những địa điểm trồng hạt điều có chất lượng cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay sản lượng hạt điều tại Việt Nam không đáp ứng đủ cho công suất chế biến, buộc phải nhập khẩu nguyên liệu từ châu Phi.

Các địa điểm trồng hạt điều khác ở Việt Nam

Ngoài Gia Lai, Đắk Lắk và Đồng Nai, Việt Nam còn có nhiều tỉnh khác trồng hạt điều như Bình Định, Bình Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh, Vũng Tàu, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Trong số đó, Bình Phước là tỉnh trồng hạt điều nhiều nhất với diện tích khoảng 170.000 ha và năng suất giao động ở mức 1,4 tấn/ha.

Hạt điều trồng nhiều nhất trên thế giới

Nếu bạn nghĩ rằng Việt Nam là nơi trồng hạt điều nhiều nhất trên thế giới, thì bạn đã sai. Năm 2019, Bờ Biển Ngà là quốc gia trồng hạt điều nhiều nhất, với diện tích trồng hạt điều khoảng 1,4 triệu ha. Tổng sản lượng hạt điều thô trên thế giới là khoảng 3,96 triệu tấn, trong đó Bờ Biển Ngà và Ấn Độ chiếm khoảng 39% của tổng số này. Các quốc gia Burundi, Việt Nam, Tanzania, Philippines và Benin cũng có sản lượng hạt điều đáng kể. Bờ Biển Ngà đã tăng sản lượng điều theo từng năm, trong đó năm 2018 đạt 733.664 tấn.

Hạt điều trồng nhiều nhất ở Việt Nam

Trên lãnh thổ Việt Nam, Bình Phước là tỉnh trồng hạt điều nhiều nhất. Với diện tích 170.000 ha trồng hạt điều, Bình Phước được biết đến với khí hậu nhiệt đới và đất đỏ bazan hoặc đất xám bạc màu trên phù sa cổ, đảm bảo năng suất hạt điều cao. Năng suất trung bình ở đây là 1,4 tấn/ha.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng trồng hạt điều trên thế giới và ở Việt Nam.

Related Articles

Back to top button