Blog

Tránh xa 10 loại thực phẩm gây ung thư

Hạt giống mặt trời

Danh sách dưới đây liệt kê 10 loại thực phẩm thông thường mà bạn nên tránh để giảm nguy cơ ung thư.

Hướng dương là một trong những loại thực phẩm ảnh hưởng đến trí tuệ của con người và có khả năng gây teo não, theo nhiều nghiên cứu lớn nhỏ. Ngoài ra, axit béo không bão hòa trong hướng dương cũng gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Chất béo tích tụ trong gan có thể gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan và ngay cả ung thư gan.

Mì chính

Mỗi người không nên sử dụng quá 6g mì chính mỗi ngày. Mì chính có thể làm tăng nồng độ glutamate trong cơ thể, gây đau đầu, mất trí nhớ, tim đập nhanh và buồn nôn. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều mì chính cũng có tác động xấu đến hệ sinh sản của con người.

Bắp cải để qua đêm

Bắp cải nấu để qua đêm và dưa bắp cải tạo ra nitrit, khi ăn vào cơ thể, nitrit sẽ được chuyển đổi thành amin nitrit gây ung thư.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), người dân nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm chứa acrylamide như khoai tây chiên vì chất này có khả năng gây ung thư. Acrylamide được hình thành khi khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao. Do đó, khi chiên khoai tây, không nên cháy qua mức và không nên lưu trữ quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm tăng lượng acrylamide.

Dưa chua

Ăn dưa chua thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng tắc nước và tăng nồng độ natri trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, dưa chua chứa nitrit, một chất gây ung thư hàng đầu, do đó, ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Nước ngọt

Nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy việc uống nước ngọt thường xuyên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tiêu thụ nước ngọt làm tăng lượng insulin trong cơ thể, tạo điều kiện cho ung thư màng tử cung phát triển. Đồng thời, mức đường trong máu tăng cao gây viêm và kháng insulin. Nước ngọt cũng có thể dẫn đến béo phì, một yếu tố tăng nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản, nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật và buồng trứng. Nước ngọt cũng chứa chất tạo màu và chất gây ung thư là methylmadizole.

Đồ nướng

Nướng và rán thực phẩm là cách chế biến thức ăn bằng nhiệt độ. Thực phẩm nướng và rán không chỉ chín mềm, thơm ngon mà còn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu nhiệt độ thực phẩm nướng và rán vượt quá 200 độ C, thì có khả năng hình thành các chất gây ung thư như hợp chất Amin dị vòng. Khi nướng thực phẩm chứa chất béo, chất này khi chảy xuống than lửa và sinh ra khói, tạo ra các Hydrocarbon thơm đa vòng có khả năng gây ung thư. Các chất gây ung thư này bám vào thực phẩm, làm cho nó cháy đen như than. Các món nướng và rán cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư vú và các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt khi chúng chứa dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư. Các loại thực phẩm có nồng độ carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng tạo ra acrylamide khi chiên. Đây là lý do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là kiểu Pháp, được coi là một trong số các thực phẩm dễ gây ung thư.

Thực phẩm chế biến sẵn

Một nghiên cứu trên tạp chí y học BMC cho thấy thịt được chế biến sẵn chứa lượng muối và chất hóa học quá mức, gây hại cho sức khỏe. Thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ tử vong sớm tăng lên 44% trong vòng 12 năm đối với những người tiêu thụ hơn 160g thịt đã qua chế biến, trái ngược với những người tiêu thụ 20g hoặc ít hơn. Thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản như natri nitrat, một chất làm thịt nhìn hấp dẫn hơn nhưng cũng là chất gây ung thư. Thịt hun khói đặc biệt nguy hại vì thịt hấp thụ hắc ín trong quá trình hun khói.

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần khiến nước tăng hàm lượng nitrit, khi dung nạp vào cơ thể con người, nitrit có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư. Thói quen nấu nước sôi để nguội và sử dụng lại trong nhiều ngày đã vô tình biến việc cẩn thận của chúng ta trở nên vô ích.

(Theo VTC News)

Related Articles

Back to top button