Blog

Hạt giống Cà chua Chịu Nhiệt F1 VIP (VA.83) – 100 hạt

Mô tả

Cà chua (Solanum lycopersicum), thuộc họ Cà (Solanaceae), xuất phát từ Nam Mỹ và đã lan rộng khắp thế giới sau khi được người Tây Ban Nha giới thiệu vào châu Âu. Được xem là một trong những loại rau quả quan trọng nhất trong họ cà vì khả năng thích nghi với mọi điều kiện sinh thái và giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà nó mang lại.

Ở Việt Nam, cây cà chua được trồng quanh năm ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Mộc Châu, và chủ yếu trồng trong vụ Thu Đông và Đông Xuân tại các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội.

I. Lợi ích của cây cà chua

Cây cà chua được trồng và tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Cà chua được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ nguyên liệu trong món salad, nước sốt cà chua, súp cà chua cho đến việc sử dụng như một loại gia vị.

Cà chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Các chất này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cà chua đỏ sống:

 • Calo (kcal): 75 K.cal
 • Chất đạm: 1g
 • Cacbohydrat: 4g
 • Đường: 2.6g
 • Vitamin C: 13mg
 • Chất béo: 0.2g
 • Nước: 95g

Nguồn: USDA (U.S. Department of Agriculture)

II. Kỹ thuật trồng cây cà chua

Cây cà chua phù hợp với nhiệt độ từ 21-24°C, là cây ưa sáng, không nên gieo cây con ở nơi có bóng râm. Ở ánh sáng yếu, cây sẽ phát triển kém.

Nhu cầu nước của cây cà chua không đồng đều trong quá trình sinh trưởng. Khi cây ra hoa và cây đang phát triển trái, cây cần nhiều nước nhất. Nếu đất quá khô, hoa và trái non sẽ dễ rụng; nếu đất thừa nước, hệ thống rễ cây sẽ bị tổn thương và cây sẽ dễ bị tác động của sâu bệnh. Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng đất thích hợp nhất vẫn là đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất bazan, đất giàu mùn, với độ pH từ 5.5-7.5, và thích hợp nhất từ 6-6.5.

1. Giống

Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á cung cấp các loại hạt giống cây cà chua chất lượng sau:

 • Giống gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau: Cà chua F1 Samovi (VA.72), Monaco (VA11), Tomato VIP F1 (VA83) xuất xứ từ Ấn Độ.

 • Giống gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau: Cà chua vô hạn F1 (VA.390), (VA.125) xuất xứ từ Đài Loan.

Ngoài ra, công ty còn có giống cà chua cherry VA71, VA72 xuất xứ từ Thái Lan, có thể trồng quanh năm, chủ yếu trong vụ Thu Đông.

Số lượng hạt giống cần từ 50-60g/ha, tương đương với lượng cây giống từ 18.000-20.000 cây/ha đối với giống Samovi VA.72, VA.11, VA.83, VA.71, VA.72 và 100-150g/ha đối với VA.390 và VA.125.

2. Thời vụ gieo trồng

 • Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 – đầu tháng 8
 • Vụ chính: Gieo cuối tháng 9 – đầu tháng 10
 • Vụ muộn: Gieo từ tháng 11 đến giữa tháng 12

3. Kỹ thuật gieo trồng

Hạt giống nên được ngâm bằng nước ấm (40-45°C) trong khoảng thời gian từ 2-3 giờ, sau đó để ráo rồi gieo. Có thể gieo trực tiếp trên vườn ươm hoặc gieo vào khay có giá thể, và thường xuyên tưới ẩm.

Khi cây giống đã có 5-6 lá thật, có thể trồng với mật độ cách cây 50cm và hàng cách hàng 70cm. Từ khi trồng đến khi cây xanh, tưới 1-2 lần/ngày, sau đó tùy thuộc vào thời tiết và độ ẩm đất để tưới, đảm bảo độ ẩm đất khoảng 60-70%.

Khi cây cà chua ra hoa, cần tăng lượng nước để đảm bảo độ ẩm đất 70-80%. Trong mùa mưa, cần chú ý thoát nước để tránh tình trạng ứ đọng nước trên ruộng cà chua.

Trong quá trình chăm sóc, cần làm cỏ, bón phân, làm giàn, và thực hiện các thao tác như cắt lá già, cắt lá bệnh, bấm ngọn, tỉa cành, và tỉa quả. Cần theo dõi tình hình sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cây cà chua trong quá trình sinh trưởng và phát triển có khả năng bị tác động của nhiều sâu bệnh hại, và nên chọn giống có khả năng sinh trưởng tốt và kháng sâu bệnh để đạt được quả có năng suất và chất lượng cao.

Quý khách hàng có thể mua hạt giống cây cà chua trực tiếp tại địa chỉ:

Thông tin footer

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng cây cà chua từ hạt mà Vietaseeds muốn chia sẻ với các bạn. Quy trình chăm sóc chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả trồng cây sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và đất trồng tại từng địa điểm cụ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây cà chua tốt nhất.

Related Articles

Back to top button