Blog

Hạt giống Cải Bẹ Lá Xanh (VA.21) – 20gram

Miêu tả

Một số loại rau cải ăn lá như: Cải xanh, cải canh, cải ngồng, cải ngọt, cải chíp, cải bẹ dưa, cải bẹ vàng (Brassica juncea L.), cải làn (Brassica oleracea L.), cải bó xôi (Spinacia oleracea L.), cải cúc (Chrysanthemum coronarium …) có nhiều loại, nhiều giống và có thể trồng quanh năm. Chúng có khả năng chống chịu cao với khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao trên đất giàu mùn, thoát nước tốt.

I. Lợi ích của một số rau cải ăn lá

Rau cải ăn lá là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thu nhập khá, và thích hợp trồng vào vụ sớm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, đây là loại rau đa dạng, dễ chế biến, ngon miệng và được người tiêu dùng ưa thích. Rau cải có thể trồng được ở hầu hết các vùng miền nếu có biện pháp canh tác phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây.

II. Kỹ thuật trồng

Các loại rau cải ăn lá thường là cây ngắn ngày và rất cần nước, vì vậy cần được giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo trồng. Mỗi ngày nên tưới một lần, sau đó có thể thưa hơn theo thời gian. Ngoài ra, kết hợp việc xới xáo và làm cỏ để đảm bảo cây phát triển tốt.

1. Giống

Các loại cải ăn lá phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Cải ngọt: F1 Nhật Bản (VA.68), Cải ngọt cọng xanh (VA.67), Cải ngọt tuyển cao sản (VA.67)
 • Cải ngồng xanh thân mập (VA.86, VA.003, VA.507, VA.226)
 • Cải thìa F1: VA.77, VA.21, cải thìa cao sản: VA.20, cải chít Thanh giang VA.20
 • Cải lùn Thanh Giang (Va.20), Cải bẹ xanh mỡ cao sản (VA.22), Cải bẹ mào gà cao sản (VA.999), Cải xanh lá to (VA.21), Cải canh Hồng Kông đặc biệt lai F1, Cải mơ Hoàng Mai cao sản (VA.12)
 • Cải làn: Cải làn hoa vàng F1 (VA.32), hoa trắng F1 (VA.31)
 • Cải bó xôi chịu nhiệt VA.33, bó xôi F1 (VA.DASH)
 • Cải cúc: Cải cúc tẻ cao sản VA.44, Cải cúc nếp cao sản VA.44

Các giống trên có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện sinh thái của nhiều vùng miền và mang lại năng suất cao cùng chất lượng tốt. Thời gian sinh trưởng từ 25-45 ngày tuỳ theo giống, phương pháp gieo trồng và sở thích của người tiêu dùng.

Lượng hạt giống cần sử dụng cho việc gieo trồng dao động từ 300-500 g/1000 m², còn cho việc cấy cây con thì khoảng 70-80 g/1000 m². Số lượng hạt giống tùy thuộc vào giống, thời vụ và mục đích sử dụng.

2. Thời vụ

Các loại rau cải ăn lá do có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 25-45 ngày sau gieo cho thu hoạch, có thể được trồng quanh năm nếu áp dụng biện pháp che chắn (lưới, vòm che…) hoặc trồng vào 2 thời vụ chính:

 • Vụ Đông Xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 12.
 • Vụ Xuân Hè: Gieo từ tháng 2 đến tháng 5.

3. Kỹ thuật gieo trồng

Có 2 cách gieo trồng: gieo sạ hoặc cấy cây con. Dưới đây là quy trình gieo trồng thông thường:

 • Chọn đất trồng có độ pH: 6 – 6,5 đất giàu mùn (hàm lượng hữu cơ khoảng 1,5 – 2,5%). Đất trồng rau sạch cần xa nguồn nước thải và các khu công nghiệp. Đất trồng cần đảm bảo tưới tiêu chủ động.
 • Làm đất kỹ, nhỏ, tơi xốp lên luống rộng 1 – 1,2 m, rãnh luống 0,2 – 0,3 m, cao 0,2 – 0,25 cm. Rắc phân chuồng mục từ 1,5- 2 kg/m². Nếu không có phân chuồng mục, có thể sử dụng phân lân hữu cơ vi sinh thay thế, lượng dùng cho 1 ha từ 2.700 – 3.000 kg phân trộn đều với đất.
 • Gieo hạt giống và rắc một lớp đất bột phủ kín hạt. Sau đó, dùng rơm rạ băm ngắn hoặc trấu phủ lên mặt luống để giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và tránh mưa rửa trôi hạt. Đất trong vườn ươm phải là đất chuyên gieo ươm, tơi xốp, không có cỏ dại, mầm sâu và bệnh.
 • Cấy cây con: Chọn những cây có tiêu chuẩn, sinh trưởng tốt và đồng đều, không bị sâu bệnh.
 • Mật độ trồng và khoảng cách trồng: Gieo sạ lượng giống từ 3-5 kg/ha. Cấy cây con thì nhổ khoảng 0.7-0.8 kg/ha với khoảng cách 70-100 cm/cây. Riêng cải bó xôi và cải cúc, nên sử dụng gieo sạ với lượng hạt giống khoảng 1.2-1.5 kg/ha đối với cải bó xôi và 2-3 kg/ha đối với cải cúc.
 • Sau khi trồng, thường xuyên tưới ẩm để cây sinh trưởng phát triển bình thường. Giai đoạn cây sinh trưởng thân lá cần đảm bảo đủ nước (duy trì độ ẩm đất từ 70-80%).
 • Nếu tưới rãnh sau khi mặt nước đã thấm nước đều, hạn chế đọng nước trên rãnh.
 • Đảm bảo các đợt bón thúc phù hợp bằng việc làm cỏ, xới xáo, vun gốc và tưới nước. Theo dõi tình hình sinh trưởng của cây để chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Thu hoạch từ 25-45 ngày sau trồng, tùy thuộc vào giống, thời vụ, điều kiện chăm sóc, đặc điểm đất đai và khí hậu từng vùng. Thu hoạch khi cải đủ tuổi và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Quý khách hàng có thể mua hạt giống các loại rau cải tại địa chỉ sau:

Hạt giống rau cải

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng một số loại rau cải ăn lá từ hạt mà Vietaseeds muốn chia sẻ đến các bạn. Quy trình chăm sóc chỉ mang tính chất tham khảo, kết quả trồng tùy thuộc vào khí hậu, đất trồng ở từng địa điểm cụ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc rau cải tốt nhất.

Related Articles

Back to top button