Blog

ĐẬU VÁN | SỈ LẺ ĐẬU VÁN

Giới thiệu về Đậu Ván

Đậu ván trắng là một loại cây leo với thân quấn chồi. Cành non của cây có lông. Lá mọc rời rạc, có 3 lá chét và lông. Hoa trắng mọc thành chùm ở giữa các lá. Quả đậu dẹt, đầu có mỏ nhọn cong. Hạt có hình thận, màu trắng, có mọc ở mep.

Tính chất của Đậu Ván

Tên khoa học của Đậu Ván là Lablab purpureus, đây là một giống cây đậu phổ biến tại Việt Nam. Đậu Ván là loại cây leo sống từ 1-3 năm, có thể dài tới 5m. Thân cây có góc, có rãnh nhẹ và có lông thưa. Lá mọc rời rạc, có 3 lá chét hình trứng và chỉ có ít lông ở mặt dưới. Hoa của Đậu Ván có màu trắng hoặc tím nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Quả đậu có màu xanh nhạt, khi chín trở thành màu vàng nhạt, đầu quả có mỏ nhọn cong. Hạt có hình trứng tròn, dẹt, rộng 6-8mm, dài 8-15mm, dày 2-4mm. Vỏ hạt màu trắng ngà, có khi có chấm đen, mịn và hơi bóng, ở mep có lõi nhô lên, màu trắng. Cây ra hoa kết quả chủ yếu vào mùa thu – đông.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g hạt Đậu Ván

  • Năng lượng: 242 kcal
  • Carbohydrate: 44g
  • Chất xơ thực phẩm: 11g
  • Chất béo: 0.6g
  • Protein: 17g

Công dụng của Đậu Ván

Đậu Ván có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất béo, chất xơ, vitamin và protein. Vì vậy, Đậu Ván mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khi sử dụng. Đậu Ván có thể được sử dụng để làm chè, sữa với màu sắc đẹp mắt. Thịt của Đậu Ván mềm, bùi hòa quyện với vị béo và hương thơm quyến rũ từ nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không thể ngừng. Ngoài ra, Đậu Ván còn được sử dụng trong việc chữa bệnh.

  • Theo Đông y: Đậu Ván trắng có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc. Đậu Ván trắng được sử dụng để làm thuốc bổ tỳ vị, tiêu hóa kém, chữa cảm nắng, miệng khát, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, tiểu tiện ra máu, phụ nữ khí hư, giúp giải độc rượu, cua, cá, tôm…

  • Theo Tây Y: Đậu Ván trắng có thành phần hóa học chứa carbohydrat 57%, protein 22.70%, chất béo 1.8%, canxi 0.046%, phốt pho 0.052%, sắt 0.001%. Ngoài ra, Đậu Ván còn chứa men tyrosinase, axit cyanhydric, vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin C… Các thành phần này có tác dụng ức chế trực khuẩn lỵ, giải độc, chống nôn mửa do ngộ độc thức ăn. Đậu Ván trắng cũng hỗ trợ điều trị viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.

Với giá trị dinh dưỡng cao, Đậu Ván trắng không chỉ là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng mà còn là một loại thuốc dân gian. Với Đậu Ván trắng, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Ngoài những món xào và nấu thông thường, Đậu Ván trắng còn có thể chế biến thành sữa đậu ván, bột dinh dưỡng, tương và đậu phụ.

Related Articles

Back to top button