Blog

MÁCH BẠN 3 CÁCH KÍCH THÍCH HẠT GIỐNG NẢY MẦM NHANH CHÓNG

Nguyên nhân gieo hạt giống không nảy mầm

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến hạt giống không nảy mầm trước khi khám phá các phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm hiệu quả.

Gieo hạt giống quá sâu

Lý do phổ biến làm cho hạt không nảy mầm là gieo hạt quá sâu, đất chèn vào nhiều khiến hạt giống không nảy mầm lên được. Tùy theo kích thước của hạt giống, ta cần gieo hạt với độ nông sâu phù hợp.

 • Khi gieo hạt, nên phủ một lớp đất mỏng dài khoảng 1 – 2mm để cho hạt giống nảy mầm.
 • Hạt nhỏ chỉ gieo trên bề mặt đất với độ sâu gấp 2 lần đường kính hạt, sau đó rắc phủ một lớp đất mỏng rồi tưới bằng bình xịt phun sương.

Lưu ý: Hạt giống cần ánh sáng để nảy mầm, do đó khi gieo hạt cần để khay ươm ở chỗ có nhiều ánh sáng.

Gieo hạt quá sâu cũng là nguyên nhân khiến hạt giống không nảy mầm

Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít

Những trường hợp tưới nước dưới đây khiến cho hạt không nảy mầm:

 • Tưới nước quá nhiều: Lượng nước quá nhiều sẽ làm ngập, đất sũng quá ẩm khiến cho nấm mốc phát triển, điều này làm ngăn hạt giống thở gây ra tình trạng thối hạt.
 • Tưới nước quá ít: Lượng nước quá ít cũng khiến hạt khô khó nảy mầm. Sau khi để lâu, hạt tự chẩm và không lên nổi, rất ít hạt được nảy mầm.

Tưới quá nhiều nước cho hạt giống

Do nhiệt độ môi trường

Mỗi loại hạt giống sẽ có một khoảng nhiệt độ tối ưu để hạt giống có thể nảy mầm tốt nhất. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt. Thông thường, nhiệt độ gieo hạt tối ưu khoảng từ 20 – 25°C. Nên sử dụng khay ươm hoặc chậu nhỏ, chất trồng bao gồm đất, xơ dừa, mùn mục, phân bò khô hoai mục,… để hạt được phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không nên đặt khay ươm ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc cạnh lò sưởi.

Do tấn công của các loại côn trùng

Một số loại hạt như đậu, ngô, hướng dương thường rất hấp dẫn với các loài chim, chuột hay các hạt ớt, cải lại hấp dẫn với các loài kiến, chúng ăn mất hạt mà không để lại dấu vết. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên dùng những dụng cụ chuyên dụng hoặc lưới để đuổi chim và kiến.

Do côn trùng tấn công khiến hạt giống không nảy mầm được

Vấn đề từ hạt giống gốc

Một số nguyên nhân từ hạt giống gốc có thể kể đến như:

 • Hạt giống quá khô có thể do bảo quản kém.
 • Hạt giống hết hạn sử dụng.
 • Hạt giống mầm kém chất lượng, bảo quản không đúng cách.
 • Hạt đựng trong túi để hở, điều này sẽ làm giảm độ nảy mầm.
 • Hạt nảy mầm bị chết do bị nhiễm nấm, khuẩn từ đất ươm hoặc bị côn trùng cắn.

Có thể thấy, ngoài chất lượng hạt giống, việc gieo hạt đúng kỹ thuật và chọn thời điểm gieo hạt phù hợp cũng rất quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, hãy cùng xem qua các phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm dưới đây.

3 cách kích thích hạt giống nảy mầm hiệu quả

Dưới đây là 3 cách kích thích hạt giống nảy mầm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Ngâm, ủ hạt giống với nước sạch

Các bước quan trọng giúp kích thích hạt giống nảy mầm mà bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên, ngâm hạt giống trong nước sạch khoảng 2 giờ và lưu ý ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ bình thường. Nếu ngâm trong nước ấm khoảng 45 – 50°C, sau 10 phút chuyển sang nước thường để ngâm thêm 2 giờ nữa.

Bước 2: Chuẩn bị 1 hộp nhựa sạch có nắp đậy kín, sau đó dùng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy đã thấm nước để đặt vào bên trong hộp.

Bước 3: Đặt hạt giống đã được ngâm lên khăn giấy ướt và phủ thêm một lớp khăn giấy ướt mỏng lên hạt giống.

Bước 4: Đậy nắp hộp kín để giữ độ ẩm cho hạt giống.

MÁCH BẠN 3 CÁCH KÍCH THÍCH HẠT GIỐNG NẢY MẦM NHANH CHÓNG

Lưu ý: Để hạt giống phát triển tốt nhất, ban ngày hộp giống cần được đặt ở nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Buổi tối, đặt hộp đựng hạt giống dưới ánh sáng đèn điện để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Sử dụng thuốc kích thích để ươm hạt giống

Cách này tương tự như cách ngâm hạt giống với nước sạch, nhưng thay vì ngâm hạt giống với nước, bạn ngâm hạt giống với nước pha thuốc kích thích nảy mầm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích hạt giống nảy mầm được bày bán ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật uy tín. Lưu ý khi dùng thuốc, phải sử dụng đúng và đủ liều lượng để tránh tình trạng hạt không nảy mầm do ngâm quá ít hoặc quá nhiều thuốc.

Kích thích hạt giống nảy mầm nhanh bằng viên nén xơ dừa

Phương pháp này sử dụng viên nén xơ dừa (viên nén sinh học) để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh chóng. Đây là phương pháp ươm hạt hiệu quả nhất cho các loại rau với tỷ lệ nảy mầm cao.

Viên nén xơ dừa là sản phẩm chế biến từ mụn dừa và phân bón vi sinh chất lượng cao. Việc ươm mầm trong viên nén này không chỉ đảm bảo hạt giống nảy mầm nhanh mà còn cung cấp đủ dưỡng chất cho cây con trong giai đoạn đầu.

Cách gieo hạt giống nhanh nảy mầm

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh với viên nén xơ dừa như sau:

Bước 1: Ngâm viên nén xơ dừa trong nước lạnh khoảng 3 – 5 phút, sau đó viên nén sẽ nở to gấp 4 – 5 lần kích thước ban đầu trước khi bắt đầu ươm hạt giống.

Bước 2: Đặt hạt giống vào viên nén xơ dừa, chỉ cần mở một phần nhỏ màng bọc trên đầu viên nén. Hàng ngày, tưới nước cho hạt giống để cấp ẩm và giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Bước 3: Đợi sau khi hạt giống nảy mầm và cao khoảng 4 – 5cm, bạn đem viên nén trồng xuống đất.

Cách làm hạt giống nảy mầm nhanh với viên nén xơ dừa

Lưu ý: Không cần xé màng lưới bao bọc xung quanh viên nén, vì màng lưới này có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng để nuôi rễ mầm cây. Sau một thời gian trồng xuống đất, màng lưới sẽ tự phân hủy.

Trên đây là những phương pháp kích thích hạt giống nảy mầm mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với EcoClean nếu bạn đang tìm mua hạt giống, phân bón, hoặc dụng cụ làm vườn mini.

 • Địa chỉ: Số 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM
 • Hotline: 0909 752 990 – 0903 923 177 – 0909 025 177 – 0903 956 982
 • Email: [email protected]
 • Fanpage: Vi sinh ủ phân hữu cơ tại nhà – EcoClean Compost
 • Youtube: ECOCLEAN VIỆT NAM

Related Articles

Back to top button