Blog

Hạt Giống Tâm Hồn Tập 12: Nghệ Thuật Sáng Tạo Cuộc Sống

Thông Tin Về Sách/Ebook

Tác Giả: Nhiều tác giả
Tải Sách Hạt Giống Tâm Hồn Tập 12: Nghệ Thuật Tạo Động Lực Cuộc Sống dạng ebook PDF/PRC/MOBI/EPUB. Đọc trực tuyến miễn phí trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.
Danh Mục: Nghệ thuật sống đẹp

Download

Tải ebook

Bạn không thể tải sách? Xem hướng dẫn tại đây: Hướng dẫn tải sách

Giới Thiệu/Review Sách

Lời Giới Thiệu

Cuộc sống luôn là một hành trình thú vị để chúng ta khám phá. Trên mỗi bước đường, ta sẽ gặp khó khăn và thử thách, nhưng không thiếu niềm vui và hạnh phúc. Để đối mặt với những điều này, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý.

Cuộc sống không chỉ là quá trình sáng tạo, mà còn là quá trình khám phá. Mỗi người đều có khả năng tạo ra cuộc sống của mình và làm phong phú hơn cuộc sống của những người xung quanh. Những mối quan hệ đa dạng trong cuộc sống mang đến cho chúng ta nhiều trải nghiệm và bài học quý báu.

Việc duy trì các mối quan hệ và thành công trong cuộc sống là sự quan tâm của tất cả chúng ta. Bất kể ai ta là, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là hạnh phúc và bình an. Hiểu được bản chất của cuộc sống và mối tương tác trong cuộc đời sẽ giúp ta đạt được những điều mà ta mong muốn.

Với mục đích chia sẻ những bí mật và bài học về nghệ thuật sống, First News xin giới thiệu tới bạn cuốn sách “Hạt giống tâm hồn – Nghệ thuật tạo động lực cuộc sống”. Cuốn sách này tập hợp những câu chuyện được rút ra từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ và nhiều nền văn hóa, mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện và sâu sắc về cuộc sống. Khi đọc những câu chuyện này, bạn sẽ được trải nghiệm và rút ra nhiều bài học ý nghĩa.

Khi bạn có mối quan hệ tốt với những người xung quanh, bạn đang góp phần xây dựng hạnh phúc của chính bản thân và mọi người. Hãy cùng chúng tôi khám phá “Hạt giống tâm hồn – Nghệ thuật tạo động lực cuộc sống” để hiểu rõ hơn về bí mật làm nên thành công, hạnh phúc và bình an từ thời xưa!

Bóng Cây

Một cô bé luôn mơ ước có một chiếc võng được kết từ những sợi tơ dệt từ những đám mây trắng, để có thể ngồi trên đó và thong thả qua lại.

Trong tâm tưởng của cô bé, chiếc võng sẽ được treo giữa hai cây cao vút lên tận bầu trời xanh, vừa giống chiếc nôi vừa giống chiếc thuyền trôi giữa không gian.

Cô bé quyết định thực hiện giấc mơ đó bằng cách tích góp tiền và mua hai cây phong non để trồng trong sân nhà.

“Có lẽ bây giờ tôi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên, tôi sẽ có thể treo võng. Tôi sẽ trồng hai cây này ở đây, để chúng lớn lên nhanh nhé!” – cô bé thầm thì với hai cây non.

Mỗi ngày, cô bé tưới nước, và chăm sóc cây cẩn thận.

Nhiều năm trôi qua, vào một mùa hè nọ, giữa hai cây to là hai chiếc võng màu trắng đang tung bay. Những tán lá rợp bóng mát của hai cây lớn trông giống như chiếc dù che nắng, mang lại mát mẻ cho hai đứa bé đang nằm trên võng và trò chuyện.

 • Nghe nói hai cây phong là do bà cố của chúng ta trồng đấy.

 • Vậy chắc bà đã trồng hai cây phong này cho chúng ta đó.

Có những ước mơ ban đầu có vẻ xa vời và không thể thành hiện thực, nhưng không phải vì vậy mà ta nản lòng và bỏ cuộc. Bởi sự nỗ lực không ngừng của bạn có thể trở thành sức mạnh và truyền cảm hứng cho cuộc sống xung quanh.

“Cho đi” và “Nhận lấy”

Hai người sau khi qua đời đến âm phủ gặp Diêm Vương. Sau khi kiểm tra công đức của cả hai, Diêm Vương nói:

 • Cả hai người trong suốt quãng đời sống không gây tội ác, nên ta cho phép bạn được đầu thai làm người. Nhưng bây giờ cả hai có hai sự lựa chọn: một là đóng góp và một là nhận lấy. Kể có thể nói một người cần đóng góp, giúp đỡ, còn người kia luôn nhận lấy từ người khác. Mỗi người lựa chọn một con đường. Hãy suy nghĩ kỹ!

Người thứ nhất nghĩ trong lòng: “Nhận lấy có nghĩa như ngồi ăn mâm ngũ quả. Quá hạnh phúc!” Vì thế anh ta nhanh chóng đáp:

 • Tôi muốn trở thành người nhận lấy.

Người thứ hai bị buộc phải chọn làm người cho đi.

Kết quả: người thứ nhất đầu thai thành người ăn mày, chỉ nhận từ tay của bố thí; còn người thứ hai đầu thai thành người giàu có, luôn cho đi.

Không do dự, không hối hận

Một triết gia Ấn Độ kiến thức uyên thâm và trái tim tình cảm, nên được rất nhiều cô gái yêu mến. Một ngày, một cô gái đến gõ cửa nhà anh ta và đề nghị:

 • Xin ông lấy tôi làm vợ! Nếu mất tôi, sau này ông sẽ không tìm được ai yêu ông hơn tôi đâu!

Dù có tình cảm với cô gái, nhưng triết gia vẫn do dự:

 • Hãy cho tôi chút thời gian suy nghĩ!

Sau đó, ông cố gắng áp dụng kiến thức của mình để tìm ra những điểm tốt và xấu giữa việc kết hôn và không kết hôn. Sau khi liệt kê xong, ông vẫn lưỡng lự khi thấy hai phía đều có lợi và bất lợi. Nhưng ông nghĩ: “Cuộc sống chưa kết hôn với tôi rất rõ ràng, còn sau khi kết hôn thì tôi không thể biết trước. Đúng rồi! Tôi sẽ đồng ý lấy cô ấy!”.

Triết gia đến nhà cô gái và hỏi cha nàng:

 • Cho hỏi con gái bác có ở nhà không? Tôi muốn gặp cô ấy, vì sau khi đã suy nghĩ kỹ, tôi quyết định lấy cô ấy làm vợ!

Nhưng cha cô gái trả lời một cách lạnh lùng:

 • Ông đến muộn hơn 10 năm rồi, con gái tôi giờ đã là mẹ của 3 đứa trẻ!

Nghe xong, triết gia gần như gục ngã. Thời gian sau đó, cảm giác hối hận và buồn bã không ngừng làm cho ông mắc bệnh.

Cuối đời, ông đốt hết tất cả những tác phẩm của mình, chỉ để lại một câu nói ngắn gọn: “Nửa cuộc đời đầu tiên của một con người là ‘không do dự’, còn nửa cuộc đời sau là ‘không hối hận'”.

Vừa Đủ

Một võ sư ẩn cư trên núi cao. Nhiều người muốn trở thành học trò của ông nên không ngại mạo hiểm tìm đến núi.

Khi mọi người đến, họ thấy ông đang cõng nước. Ông cõng không nhiều, cả hai xô nước đều không đầy. So với tầm vóc võ sư, thì đó là trò trẻ con. Mọi người không hiểu và hỏi:

 • Đại sư, ý nghĩa của việc này là gì?

Đại sư trả lời:

 • Cõng nước không phải chỉ là về số lượng, mà là về đủ hay không đủ.

Thấy mọi người càng không hiểu, đại sư cười:

 • Hãy nhìn cái xô này nè.

Mọi người nhìn vào, trong xô có một vạch chia mực.

Đại sư tiếp:

 • Vạch này chỉ đánh dấu mức nước đủ cho nhu cầu của ta. Ban đầu, khi cõng nước, ta phải so với vạch này, nhưng sau này, khi đã quen, ta không cần nhìn nữa, chỉ dựa vào cảm giác để biết đủ hay không đủ. Mỗi ngày, cõng một xô nước như thế này là cách rèn luyện cả thể chất và tinh thần. Đó là lời nhắc nhở mỗi khi làm bất cứ việc gì hay lấy điều gì từ bên ngoài, chỉ cần lấy đủ cho nhu cầu của mình.

Thế giới ngày càng cạn kiệt nguồn sống vì lòng tham của con người. Mọi người muốn lấy nhiều cho bản thân mình mà không suy nghĩ đến sự thiếu hụt của người khác, và cũng không quan tâm đến sự thanh thản trong lòng mình. Hãy như võ sư kia, giữ thân và tâm khỏe mạnh bằng triết lý “vừa đủ”.

Hãy Để Hoa Kết Thành Trái

Hai cha con đi dạo trong công viên và thấy một bụi hoa rất đẹp, người con nhặt một bông và nói:

 • Cha ơi, tuổi trẻ của chúng ta như những đóa hoa này, tràn đầy sức sống. Nhưng khi chúng ta già rồi thì sao, cha nhỉ?

Người cha nghe xong, đi đến quầy bán hàng đường phố và mua một gói hạt giống, đặt vào tay con. Bất ngờ, người con hiểu ý cha, nhưng vẫn còn chưa thỏa mãn:

 • Nhưng những trái này đều từng là những đóa hoa đấy mà!

Người cha cười:

 • Đúng thế, tất cả những trái này đều từng là hoa, nhưng không phải tất cả hoa đều có thể trở thành trái! Hoa có thể đẹp đẽ và tràn đầy sức sống, nhưng nhanh chóng héo tàn và phai màu. Chỉ có trái mới có thể giữ lại hạt mầm và tạo ra nhiều hoa đẹp cho thế hệ sau. Vì vậy, thời gian từ tuổi trẻ đến tuổi già là thời gian con cần trải qua và nỗ lực để đóa hoa tuổi trẻ của con không tàn phai mà có thể kết thành trái để gieo hạt cho thế hệ sau.

Cắt Đứt Sợi Dây Thừng

Một người leo núi quyết tâm một mình chinh phục đỉnh núi cao. Sau nhiều năm chuẩn bị, anh bắt đầu hành trình. Trong ngày đó, anh leo suốt, dù trời đã tối nhưng anh không dừng lại để nghỉ ngơi vì anh quyết tâm hoàn thành lộ trình theo kế hoạch.

Anh cứ tiếp tục leo lên, cho đến khi xung quanh trở nên tối om. Mặc dù không nhìn thấy gì nhưng anh vẫn không dừng bước. Chỉ còn cách đỉnh núi vài mét, anh trượt chân và ngã xuống với tốc độ nhanh chóng, kéo đứt cả sợi dây leo núi anh cột quanh người. Trong quá trình rơi xuống, anh chỉ nhìn thấy màn đêm tối vô tận vây quanh.

Trong giây phút hoảng sợ, anh nhận ra cái chết đang đến gần. Đột nhiên, cơ thể anh bị siết chặt và giật mạnh: đầu dây bị đứt của dây leo núi bị vướng vào tảng đá, anh bị treo lơ lửng giữa không trung.

Lúc này, không biết kêu cứu ai, anh chỉ còn cách la lớn:

 • Thượng đế, xin Ngài đến cứu con!

Đột nhiên, anh nghe thấy tiếng đáp từ xa:

 • Con muốn ta làm gì?

 • Thượng đế, xin Ngài cứu con!

 • Con tin rằng ta có thể cứu con sao?

 • Tất nhiên con tin!

 • Vậy cắt đứt sợi dây quanh bụng con đi.

Mọi thứ trở nên yên lặng, nhưng người leo núi quyết định tiếp tục bám chặt sợi dây thừng. Nhiều ngày sau, đội cứu hộ tìm thấy xác người leo núi bị treo trên một sợi dây thừng.

Và sợi dây thừng… chỉ cách mặt đất một mét.

Related Articles

Back to top button