Blog

Cách sử dụng quả kha tử trị ho tại nhà và những lưu ý cần biết

Nếu bạn quan tâm và muốn dùng quả kha tử để trị ho, hãy không bỏ qua những thông tin dưới đây.

Cách nhận dạng cây kha tử

Cây kha tử là một loại cây thân gỗ, thuộc họ Bàng và có tên khoa học là Terminalia chebula. Trong dân gian, cây này thường được gọi là cây chiêu liêu hoặc cây kha lê đặc.

Cây kha tử có chiều cao trung bình khoảng 15 đến 20 mét. Nó có nhiều cành nhỏ, lá cuống ngắn và mọc đối xứng hai bên cành.

Hoa của cây kha tử có màu trắng, thơm và mọc thành chùm ở đầu cành hoặc từ kẽ lá.

Quả kha tử có hình dạng trứng, hai đầu tù và có 5 cạnh dọc. Quả dài khoảng 3 – 4 cm, khi chín có màu vàng, sau đó chuyển sang màu cam và cuối cùng là màu nâu nhạt. Quả kha tử có hột cứng, thịt dày khoảng 2-4 mm, chắc, và có màu đen nhạt. Quả này thường được thu hoạch vào mùa thu đông hàng năm và được phơi khô để bảo quản. Khi sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền, kha tử thường được giã dập và tách hạt.

Theo Đông y, quả kha tử có tính ấm, vị đắng, hơi cay nhẹ và có tác dụng vào phổi và đại tràng. Chức năng chính của kha tử là làm dịch phế chỉ khái và sáp tràng chỉ tả. Ngoài ra, phần thịt của quả kha tử cũng có tác dụng cầm máu, trị viêm lợi, hen suyễn, viêm họng và các dạng ho như ho khan, ho có đờm và ho kéo dài gây khàn tiếng.

Ở Việt Nam, cây kha tử mọc ở các tỉnh miền Nam.

quả kha tử trị ho

Kha tử thường được thu hái trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Khi thu hoạch, bạn nên chọn quả chín, thường có vỏ màu vàng ngà. Không nên thu hái quả non hoặc lép.

Quả kha tử sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô và bảo quản để sử dụng dần. Lưu ý rằng kha tử nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh độ ẩm cao. Khi cần sử dụng, bạn nên rửa sạch quả kha tử, để ráo nước và hong khô trước khi sử dụng.

Vì sao dùng quả kha tử trị ho?

Ngày nay, việc sử dụng quả kha tử để trị ho đã được khoa học chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Dưới đây là một số thông tin cụ thể:

  • Tanin (chiếm 51,3% thành phần của hạt) có tác động mạnh mẽ trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, tanin còn giúp làm khô bề mặt niêm mạc bị tổn thương do tác động từ các tác nhân gây bệnh, từ đó đẩy nhanh quá trình chữa lành.

  • Hoạt chất polysaccharide có khả năng giảm ho đáng kể. Hiệu quả dược lý này của polysaccharide thậm chí còn cao hơn so với những chất chống ho mạnh nhất được sử dụng trong thí nghiệm lâm sàng, như codein. Sau khi uống chiết xuất từ kha tử, người bệnh đã có sự giảm hiện tượng ho rõ rệt ngay từ phút thứ 30.

  • Alloyl có trong kha tử có hoạt tính kháng virus, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp.

  • Chất retrovirus trong kha tử bảo vệ tế bào, chống lại virus cúm A và phục hồi nhiễm trùng hô hấp cấp tính.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng quả kha tử để trị ho và lưu ý quan trọng khi sử dụng nó.

Related Articles

Back to top button