Blog

Đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai: Nguyên nhân và cách xử lý

Trong quá trình mang thai, nếu bạn thấy có những hạt nhỏ, hình tròn, hơi nổi trên da xung quanh nhũ hoa (thường xuất hiện trên quầng vú và đôi khi ở núm vú), thì đó chính là các tuyến bã nhờn, hay còn gọi là các hạt Montgomery. Những hạt Montgomery này có thể có màu trắng, da thịt, hồng, đỏ hoặc vàng nhạt, và có đường kính khoảng 1-2 mm.

Theo nghiên cứu, khoảng 30-50% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng đầu nhũ hoa có hạt trắng. Kích thước và số lượng hạt Montgomery có thể khác nhau ở mỗi người. Phụ nữ mang thai có thể có từ 2-28 tuyến Montgomery (hoặc nhiều hơn), nhưng cũng có thể không có. Một bên nhũ hoa có thể có nhiều hạt trắng hơn bên còn lại.

Vai trò của hạt Montgomery trên nhũ hoa của mẹ bầu

Chức năng chính của các hạt Montgomery là tiết chất giữ ẩm núm vú và bảo vệ da. Chất nhờn mà các tuyến này tiết ra còn có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng vùng da nhũ hoa. Sự bài tiết này giúp giữ cho sữa mẹ không bị nhiễm bẩn trước khi bé bú.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, mùi của chất nhờn do tuyến Montgomery tiết ra có thể kích hoạt hành vi và tự chủ ở trẻ sơ sinh, khuyến khích trẻ bú và giúp bé xác định vị trí núm vú khi mới bắt đầu bú mẹ.

Nguyên nhân đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai

Hiện tượng đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể. Khi mang thai, hoocmon beta-hCG sẽ kích thích buồng trứng sản xuất liên tục hormone estrogen và progesterone, làm tăng đáng kể kích thước và số lượng hạt Montgomery trên nhũ hoa.

Tuy nhiên, việc các hạt Montgomery xuất hiện trên núm vú cũng có thể xảy ra ở phụ nữ không mang thai hay cho con bú. Những thay đổi nội tiết tố nữ khác cũng có thể gây ra hiện tượng này, bao gồm: chu kỳ kinh nguyệt (sắp) xảy ra, sử dụng thuốc tránh thai, bước vào độ tuổi dậy thì, bắt đầu thời kỳ mãn kinh, ung thư vú, tăng hoặc giảm cân và kích thích núm vú.

Đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai có nguy hiểm không?

Hiện tượng đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai thường là một dấu hiệu bình thường và không đe dọa sức khỏe. Do đó, không cần điều trị các hạt Montgomery này.

Vào cuối thai kỳ, có thể thấy các hạt trắng xuất hiện nhiều hơn trên núm vú, đây là dấu hiệu rằng cơ thể đang chuẩn bị cho việc cho con bú. Điều này là hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng.

Các biểu hiện của các hạt trắng

Hiện tượng đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, khi bầu ngực bắt đầu thay đổi để có thể tiết sữa nuôi em bé. Khi mẹ bắt đầu cai sữa cho con và nồng độ hormone trở về mức bình thường, các hạt trắng trên nhũ hoa sẽ biến mất.

Cách chăm sóc nhũ hoa khi có hạt trắng khi mang thai

Vì các hạt trắng trên nhũ hoa khi mang thai là hoàn toàn bình thường và không gây hại, mẹ bầu không cần điều trị chúng, ngay cả khi kích thước hoặc số lượng hạt trắng thay đổi.

Tuy nhiên, vẫn có một số điều mà mẹ bầu cần lưu ý để tránh gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm các hạt Montgomery:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ nhũ hoa bằng cách tắm rửa nhẹ nhàng với nước ấm.
  • Không nên bóp, nặn hoặc gỡ các hạt trắng này vì có thể gây nhiễm trùng.
  • Chọn mặc áo ngực thoải mái và sạch sẽ hàng ngày.
  • Tránh sử dụng tinh dầu hoặc các chất bôi trơn khác lên vùng nhũ hoa.
  • Đến khám nếu các hạt trắng gây đau, sưng đỏ hoặc tiết dịch đổi màu, có thể là dấu hiệu của tắc tuyến, nhiễm khuẩn hoặc u nang, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc dẫn lưu bằng kim vô trùng.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng đầu nhũ hoa có hạt trắng khi mang thai và biết cách chăm sóc nhũ hoa trong thai kỳ.

Related Articles

Back to top button