Blog

Muốn chọn hạt nêm cho bé, mẹ cần phải biết những điều này

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng quyết định thói quen ăn uống của bé sau này, trong khi đóm việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé vào giai đoạn này cũng quan trọng không kém. Đó cũng là lý do việc sử dụng gia vị, hạt nêm cho bé hẳn là một vấn đề khiến nhiều mẹ phải quan tâm. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại hạt nêm chuyên dụng cho bé tập ăn dặm, tuy nhiên đâu là sản phẩm tốt và an toàn nhất, và để biết liệu mẹ đã biết cách sử dụng hạt nêm đúng cách chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Hạt nêm cho bé ăn dặm

Hội Nhi khoa Mỹ (2001) Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hiệp Quốc (FAO) đã có nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận về việc sử dụng bột nêm ở mẹ và bé, cũng như quá hình chuyển hóa của nhóm gia vị này ở người lớn và trẻ em là giống nhau, các chất phụ gia có trong hạt nêm hiện nay đều nằm trong danh mục các chất phụ gia được cho phép. Mặc dù việc sử dụng hạt nêm đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn cho sức khỏe, tuy nhiên, với các thành phần có trong hạt nêm như muối, đường, chất điều vị, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ cần phải lưu ý về liều lượng mỗi lần dùng, không lạm dụng hạt nêm để tránh hấp thụ quá nhiều và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.1. Hạt nêm cho bé ăn dặm là gì?

Bột nêm cho bé là một loại gia vị để mẹ nêm nếm vào các món ăn dặm cho bé để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn. Giúp bé được trải nghiệm đa dạng các mùi vị khác nhau.

1.2. Có nên sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé?

Nếu mẹ lựa chọn các loại gia vị chuyên dụng (được sản xuất dành riêng cho bé) với hàm lượng muối, natri được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi khẩu phần nêm nếm và lượng ăn mỗi ngày thì mẹ có thể sử dụng hạt nêm cho bé.

1.3. Lợi ích của việc cho trẻ ăn gia vị

Bên cạnh những hương vị tự nhiên đến từ các thành phần trong món ăn thì việc có thêm trải nghiệm với các loại gia vị từ hạt nêm cho bé còn mang lại một số lợi ích như:

 • Giúp bé trải nghiệm đa dạng các hương vị khác nhau.
 • Kích thích vị giác và hứng thú khi ăn uống.
 • Giảm tình trạng chán ghét, bài xích các loại đồ ăn.
 • Một số loại gia vị sẽ bổ sung một số các chất xơ, dinh dưỡng.

2. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé

Mẹ chỉ nên sử dụng bột nêm cho bé theo các hàm lượng được khuyến cáo. Điều này giúp tránh ảnh hưởng về lâu dài như rối loạn vị giác, tích nhiều muối dẫn đến hại thận, biếng ăn. Mẹ cần phối hợp với các nguyên liệu khác để đảm bảo bé nhận được đủ chất dinh dưỡng.

2.1. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi

Khi nấu ăn, nêm nếm cho bé dưới 1 tuổi, mẹ cần phải lưu ý:

 • Không nêm nếm muối, đường, bột ngọt/mì chính, các loại hạt nêm gia vị thường ngày (không dành cho em bé)
 • Dưới 6gr muối/tuần và không quá 1.5gr muối/ngày.
 • Dưới 3.5gr natri/tuần và dưới 0.6gr natri mỗi ngày.
 • Dưới 6gr hạt nêm cho bé/tuần và dưới 1gr/ngày.
 • Dưới 4 ngày/tuần và dưới 1 muỗng cà phê/ngày đối với các loại dầu ăn organic, nước tương chuyên dụng cho bé.
 • Các gia vị hành, tỏi, rau thơm các loại dưới 2gr/ngày.

2.2. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé trên 1 tuổi đến dưới 3 tuổi

Nếu nấu ăn cho bé trên 1 tuổi, lúc này mẹ có thể chọn đang dạng các thành phần gia vị, hàm lượng chất trong hạt nêm (tuy nhiên không lạm dụng hạt nêm trong các bữa ăn).

 • Đối với các loại đường, muối hoặc hạt nêm (không nêm cùng lúc tất cả) chỉ nên dừng ở mức dưới 2gr muối/hạt nêm mỗi ngày. Không nên nêm đường nếu không cần thiết.
 • Dưới 900gr natri/ngày.
 • Dầu ăn organic, nước tương, nước mắm chỉ nên xuất hiện dưới 5 ngày/tuần, mỗi lần dùng từ 1 đến 1 muỗng rưỡi cà phê. Không sử dụng nước mắm có đạm cao cho bé dưới 4 tuổi.
 • Mật ong khoảng 1 muỗng cà phê/ngày.

3. Kinh nghiệm chọn hạt nêm cho bé (Thành phần, Thương hiệu…)

Một điều quan trọng mà mẹ cần biết khi lựa chọn hạt nêm nhắm mục đích pha gia vị cho bé là cần phải chọn đúng loại dành riêng cho bé để đảm bảo rằng hàm lượng các chất, mùi vị trong đó đã được kiểm định và phối hợp an toàn. Ngoài ra, cần tránh sử dụng hạt nêm có thành phần hương liệu tổng hợp và hàm lượng chất bảo quản, muối cao.

3.1. Chọn hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi

Khi chọn hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi, mẹ cần lưu ý chỉ nên chọn hạt thêm có bảng thành phần đơn giản từ rau củ, thịt heo. Đừng bị “tham” khi thấy các quảng cáo về chất dinh dưỡng có trong hạt nêm vì nếu thực sự có thì cũng không nhiều, không đủ để đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của bé. Ngoài ra nên tránh các nhóm thành phần hương liệu tổng hợp, hàm lượng chất bảo quản và muối trong gói hạt nêm.

3.2. Chọn hạt nêm cho bé trên 1 tuổi

Khi bé đã trên 1 tuổi, mẹ có thể chọn đang dạng các thành phần gia vị, hàm lượng chất trong hạt nêm. Lúc này, hầu hết các loại hạt nêm cho bé của Nhật, Hàn hay Úc đều có thể đáp ứng được đưa vào bữa ăn của bé. Mẹ có thể phối hợp nhiều loại hạt nêm trong tuần để đa dạng khẩu vị cho bé.

4. Các loại hạt nêm cho bé ăn dặm

4.1. Hạt nêm cho bé của Nhật

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng trong việc sản xuất các loại gia vị nêm nếm cho bé. Hạt nêm Nhật cho bé được nhiều mẹ châu Á tin tưởng vì các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho bé với nhiều loại đa dạng. Nổi tiếng có thể kể đến các dòng như Ajinomoto, Wakodo, Pigeon, Topvalu,…

4.2. Hạt nêm cho bé của Hàn

Tại khu vực châu Á, bên cạnh Nhật thì các dòng bột nêm, gia vị cơm của Hàn cũng được ưa chuộng với nhiều hương vị lạ hơn so với các dòng rau củ truyền thống như bột nêm Nhật. Các loại bột nêm cho bé phổ biến có thể kể đến như: hạt nêm từ thịt hiệu Miwon, hạt nêm vị bò hiệu DASIDA hoặc Daesang,…

4.3. Hạt nêm cho bé của Úc

Ngoài ra, dòng hạt nêm của Massel Stock Powder cũng là lựa chọn phổ biến với phân khúc giá trung bình, có các vị như thịt heo, thịt bò và rau củ,… được sản xuất dành cho việc ăn dặm của các bé từ 6 tháng tuổi.

5. Top 5 loại hạt nêm Nhật cho bé tốt nhất hiện nay

5.1. Hạt nêm rong biển Ajinomoto

Hạt nêm có vị thanh, ngọt giúp món ăn dễ ăn hơn, khác hẳn với vị khi sử dụng muối, bột ngọt hay bột canh. Chiết xuất từ những nguyên liệu giàu dinh dưỡng của Nhật: hải sản, tảo bẹ, thịt cá,… với giá thành rẻ.

5.2. Hạt nêm Wakodo vị rau củ

Được chiết xuất hoàn toàn từ rau củ, bột nêm Wakodo giúp món ăn cho bé thơm ngon, ngọt nhẹ. Đây là loại gia vị phổ biến trong số gia vị nhật cho bé, đặc biệt là bạn không cần lo lắng về việc thiếu chất dinh dưỡng do Wakodo cung cấp chất xơ, các vitamin phù hợp trong mỗi khẩu phần sản phẩm.

5.3. Hạt nêm Pigeon vị rau củ

Hạt nêm Pigeon vị rau củ là cái tên thường được các mẹ lựa chọn để làm hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi với hương vị nhẹ nhàng, kết hợp giữa rau củ và xương hầm giúp bé có bữa ăn ngon miệng mà không bị thiếu chất.

5.4. Hạt nêm Pigeon cá bào & rong biển

Hạt nêm Pigeon cá bào & rong biển, với nguyên liệu hoàn toàn được chiết xuất tại Nhật 100% từ tảo Kombu và cá bào Katsuo. Pigeon có thể dùng được cho bé từ 7 tháng tuổi (nấu chung với nước dùng, cháo) hoặc trộn trực tiếp với cơm cho bé trên 1 tuổi.

5.5. Hạt nêm thịt Topvalu

Topvalu là thương hiệu nội địa của Nhật. Hạt nêm cho bé này có những hương vị như: hỗn hợp rau củ, cá hồi, nấm và gà,… với lượng dinh dưỡng vừa đủ với hương vị thơm ngon, thanh ngọt. Đây là sản phẩm bổ sung đạm dễ ăn dành cho bé phù hợp với mọi cách thức nấu ăn của mẹ.

Related Articles

Back to top button