Blog

Lạm dụng bột nêm gây hại cho sức khỏe

Các bà nội trợ thường ưa chuộng sử dụng bột nêm trong việc chế biến các món ăn hàng ngày vì bột nêm giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, liệu bột nêm có thực sự bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe hay không?

Bột nêm là gì?

Lạm dụng bột nêm gây hại cho sức khỏe
Hình ảnh minh họa

Bột nêm là một loại phụ gia được sử dụng khi nấu ăn nhằm tăng cường hương vị của các món ăn. Thành phần chính của bột nêm bao gồm bột ngọt (chiếm 30% – 40% tổng khối lượng), siêu bột ngọt Disodium guanylate và Disodium inosinate. Bột nêm có nhiều hương vị khác nhau và thường có dạng hạt nhỏ hoặc dạng bột có màu vàng nhạt.

Giá trị thật của bột nêm

Lạm dụng bột nêm gây hại cho sức khỏe
Hình ảnh minh họa

Trước đây, bột ngọt được sử dụng phổ biến như một loại phụ gia trong nấu ăn. Tuy nhiên, sau khi có thông tin rằng bột ngọt có thể gây ung thư, nhiều người đã chuyển sang sử dụng bột nêm vì tin rằng nó không chứa bột ngọt và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu, đã được xác định rằng bột nêm vẫn chứa chất siêu bột ngọt.

Siêu bột ngọt là một thành phần chính trong bột nêm và thường được sử dụng trong các loại nước chấm, các loại mì ăn liền, bánh snack, hoặc để ướp thịt trong các bếp ăn, nhà hàng. Siêu bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ làm tăng cảm giác ngọt.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bột nêm được quảng cáo là “không bột ngọt” và được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, nhưng khi xem kỹ thành phần trên bao bì, ta có thể thấy các chất siêu bột ngọt. Cả hai chất này đều được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tác hại của việc lạm dụng bột nêm

  • Một số quốc gia phương Tây và các nước phát triển không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay cả ở Việt Nam, chất I & G chứa trong bột nêm cũng không được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

  • Nếu lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể của mình và người thân trong gia đình. Hoá chất có thể gây tác hại cho tim mạch, gan, thận, gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, và mệt mỏi.

  • Các nhà khoa học về độc chất cảnh báo về việc kết hợp hai chất Disodium 5’-Guanylate và Disodium 5’-Inosinate trong bột nêm có thể tạo ra rất nhiều chất độc mới có thể gây quái thai và gây rối loạn chuyển hóa.

Lời kết

  • Việc sử dụng bột nêm giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, người nội trợ cần tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày là hợp lý. Do đó, hạn chế việc sử dụng quá nhiều bột nêm. Thay vì sử dụng chất phụ gia, hãy thay bằng cá, xương, thịt tươi để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. Một nồi canh đầy đủ thịt và rau sẽ không cần gia vị bột ngọt hoặc bột nêm.

Related Articles

Back to top button