Blog

Cảnh giác với loại hạt nở trong đồ chơi trẻ em

Những biến cố nguy hiểm do nuốt hạt nở

Một số trẻ em đã nhập viện sau khi nuốt phải hạt nở từ đồ chơi. Trường hợp một bé trai 12 tháng tuổi đã phải nhập viện do nuốt phải một hạt nhỏ trong đồ chơi Trung Quốc. Bé bị khó ăn, liên tục nôn trong 2 ngày, không thể đi tiểu, bụng căng và đau bụng.

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, quá trình chụp X-Quang và siêu âm cho thấy ruột bị tắc nhưng không phát hiện dị vật. Sau cuộc hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và phát hiện ruột bị phình ở phía trên và hẹp ở phía dưới.

Trường hợp khác, một bé trai 4 tuổi đã được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM do nuốt phải hạt nở trong đồ chơi kéo dài trong 3 ngày. Siêu âm không phát hiện bất thường. Bé không có triệu chứng đau bụng, bụng không căng, không nôn và đi tiêu bình thường.

Cảnh báo từ các trường hợp nguy hiểm trước đó

Trước đó, tại một trường tiểu học ở tỉnh Tây Ninh, 3 học sinh đã phải nhập viện vì xuất hiện các triệu chứng như tay bị cứng không thể duỗi, ngứa ngáy, đau bụng và nôn mửa. Nguyên nhân được xác định là do các em đã chơi với và hít vào mùi của hạt nở.

Tháng 12-2017, gần 30 học sinh và giáo viên tại Trường THCS Quảng Phong, Quảng Xương (Thanh Hóa) đã phải nhập viện vì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và co giật. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tiếp xúc với hạt nở trong đồ chơi.

Đề phòng khi cho trẻ chơi đồ chơi

Nhờ vị chuyên gia BS Phan Ngọc Duy Cần, Trưởng khoa Điều trị trong ngày BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, chúng tôi hiểu rõ hơn về hạt nở (hạt trương nở). Đây là loại đồ chơi trẻ em có hình dạng là những hạt nhựa nhỏ, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc. Chỉ cần ngâm hạt nở vào nước, chúng sẽ nở to, có thể gấp 100-200 lần, tạo thành những hình dáng đẹp mắt. Nhưng hậu quả khi trẻ nuốt phải hạt nở có thể gây tắc ruột và thậm chí ngộ độc.

Vì những nguy hiểm này, hạt nở đã trở thành đối tượng thu hồi sản phẩm trên toàn cầu sau khi phát hiện rằng nhà máy Wangqi Product ở Thậm Quyến, Trung Quốc đã sử dụng một hóa chất rẻ tiền có độc tính thay cho chất được quy định. Hạt nở nên được chứa một loại hóa chất không chứa độc tính 1,5-pentanediol (một chất dạng dầu dẻo được sử dụng làm chất làm mềm, nhưng lại chứa các chất gây mê gamma-Hydroxybutyric acid).

BS Cần khuyến cáo phụ huynh cần chú ý đến đồ chơi của trẻ nhỏ. Ngay cả khi trẻ không có triệu chứng sau khi nuốt phải hạt nở, cũng nên đưa bé đến khám để theo dõi tránh tình trạng tắc ruột hoặc ngộ độc.

Related Articles

Back to top button