Blog

So sánh Hạnh nhân và Óc chó. Hạt nào tốt hơn ?

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó là hai loại hạt không còn xa lạ với nhiều người, cả hai đều là loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay thắc mắc hạnh nhân và óc chó, hạt nào tốt hơn và cách kết hợp 2 loại hạt này như thế nào để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này:

So sánh sự giống nhau của hạnh nhân và óc chó

Cả hai loại hạt hạnh nhân và óc chó giống nhau ở chỗ đều là hạt dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, chúng đều chứa nhiều protein, chất béo, carb và các loại khoáng chất. Tuy nhiên, hàm lượng mỗi loại chất dinh dưỡng ở mỗi loại hạt thì có sự khác nhau đáng kể, chi tiết sẽ được phân tích ở phần so sánh khác nhau.

Cả hạnh nhân và óc chó đều rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi, người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch. Quả óc chó và hạnh nhân đều là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và đặc biệt là không chứa cholesterol. Hạt óc chó và hạnh nhân đều không chứa vitamin B12 và vitamin D. Một điểm giống nhau cuối cùng là cả hạt hạnh nhân và óc chó đều có thể gây ra một số dị ứng đối với cơ thể như nổi mẩn ngứa, mề đay, đầy bụng, nôn ói. Do đó cần lưu ý khi sử dụng hạt óc chó và hạt hạnh nhân để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra.

So sánh sự khác nhau của hạnh nhân và óc chó

Để so sánh sự khác nhau của 2 loại hạt hạnh nhân và óc chó, chúng ta đi phân tích về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của mỗi loại hạt mang lại.

So sánh về giá trị dinh dưỡng của 2 loại hạt

Về thành phần giá trị dinh dưỡng, hạt hạnh nhân và óc chó có thành phần tương đương nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ về lượng từng thành phần.

Calo

Trong 100g, hạt óc chó có chứa 654 calo, trong khi hạt hạnh nhân chỉ chứa 597 calo. Như vậy, lượng calo trong 2 loại hạt không khác nhau là mấy.

Chất béo

Hạt óc chó chứa 65,21g chất béo trong 100g, trong khi hạt hạnh nhân chứa 57,8g chất béo. Hạt óc chó có chứa dồi dào chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa, trong khi hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.

Hạt óc chó là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào, đặc biệt là ALA (Axit Alpha-Linolenic), loại axit thiết yếu không thể tự tổng hợp được bởi cơ thể. ALA có tác dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ.

Protein

Trong 100g, hạt óc chó chứa 15,23g protein, trong khi hạt hạnh nhân chứa 20,4g protein. Như vậy, hạnh nhân là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể.

Carb

Hạt óc chó chứa 13,71g carb trong 100g, trong khi hạt hạnh nhân chứa khoảng 16,2g carb.

Chất xơ

Hạt hạnh nhân có hàm lượng chất xơ cao gần gấp đôi hạt óc chó. Trong 100g, hạt hạnh nhân chứa tới 11g chất xơ, trong khi hạt óc chó chỉ chứa khoảng 6,7g chất xơ.

Các loại vitamin

Hạt óc chó cung cấp nhiều vitamin B6 và vitamin B1 hơn so với hạt hạnh nhân. Trong 100g, óc chó chứa 0,537mg Vitamin B-6, trong khi hạt hạnh nhân chỉ chứa 0,075mg Vitamin B-6.

Hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin B2 hơn so với óc chó. Ngoài ra, vitamin B3 và vitamin E cũng có thể tìm thấy trong hạnh nhân với lượng lớn hơn. Quả óc chó cũng có hàm lượng vitamin A, vitamin B5 và folate cao hơn trong vitamin B9. Hơn nữa, quả óc chó có chứa vitamin C và vitamin K mà hạnh nhân thiếu hoàn toàn.

Khoáng chất

Hạt hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất hơn hạt óc chó. Hạnh nhân có chứa nhiều canxi, magiê, kali, phốt pho, sắt và choline hơn, đồng thời, hàm lượng canxi trong hạt hạnh nhân nhiều hơn gần gấp 3 lần trong hạt óc chó. Trong 100 gram hạt hạnh nhân chứa tới 273mg canxi, trong khi đó trong hạt óc chó chỉ chứa 98mg canxi.

Tuy nhiên, hạt óc chó chứa nhiều đồng và mangan hơn hạt hạnh nhân. (100g hạnh nhân chứa 0,87mg đồng, trong khi đó hạt óc chó chứa đến 1,586mg đồng)

Tiêu chí so sánhHạt óc chóHạt hạnh nhân
Calo654597
Chất béo65,2157,8
Protein15,2320,4
Carb13,7116,2
Chất xơ6,711
Canxi98273
Đồng1,5860,87

(Nguồn: USDA)

Như vậy, kết luận khi so sánh về giá trị dinh dưỡng của 2 loại hạt hạnh nhân và óc chó là hạt hạnh nhân cung cấp nhiều khoáng chất hơn cho cơ thể, trong khi óc chó chứa nhiều chất oxy hóa và axit béo Omega-3 hơn. Các dưỡng chất khác trong 2 loại hạt có thành phần tương đương nhau.

Công dụng của 2 loại hạt

Cả hạt óc chó và hạt hạnh nhân đều có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, và hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu. Tuy nhiên, mỗi loại hạt có những điểm mạnh riêng của mình.

Hạt hạnh nhân:

  • Tốt cho người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
  • Hỗ trợ quản lý lượng đường trong máu, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2.
  • Tăng cường sức khỏe trí não, phát triển trí não thai nhi.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hạt óc chó:

  • Tăng cường sức khỏe não bộ, trí nhớ.
  • Ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Đối tượng: mẹ bầu và thai nhi.

Vậy nên, chọn hạt óc chó hay hạt hạnh nhân? Câu trả lời là bạn nên kết hợp cả 2 loại hạt này trong khẩu phần ăn hàng ngày để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Điểm mạnh của hạt này sẽ bù cho hạt kia. Kết hợp 2 loại hạt này cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể và đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có lợi. Bạn có thể thử ăn bổ sung 4 hạt hạnh nhân và 4 nhân hạt óc chó trong mỗi bữa ăn sáng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hạt hạnh nhân, hạt óc chó nhập khẩu chất lượng, hãy tham khảo sản phẩm của Dananut. Chúng tôi cung cấp hạt hạnh nhân tươi, sấy khô, hạt óc chó từ Mỹ, đảm bảo chất lượng, thơm ngon, không hôi dầu, tốt cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

Related Articles

Back to top button