Blog

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Cập nhật vào ngày 14/07

Phượng vĩ – Một loại cây đầy kỷ niệm tuổi thơ

Quả của cây phượng vĩ là một điều mà nhiều người tò mò, khiến cho hàng thế hệ học trò đặt câu hỏi: Quả phượng có thể ăn được không?

Mời bạn đọc thêm:

 • Quả lạc tiên là gì? 7 tác dụng của quả lạc tiên
 • Quả lặc lè là gì? Quả lặc lè ăn như thế nào?
 • Quả trám có thể ăn được không? Quả trám có tác dụng gì?
 • Quả gáo chín có thể ăn được không? Gáo có hiệu quả trong việc trị sốt

Hình dáng của quả phượng như thế nào?

Chúng ta thường nhớ đến chùm hoa phượng vĩ đỏ rực mỗi mùa hè, nhưng ít ai biết hoặc nhớ rõ hình dáng của quả phượng. Quả phượng có dạng dẹt, dài, giống như quả đậu lướt. Khi chưa chín, quả phượng có màu xanh, khi chín hẳn, vỏ quả trở nên cứng và nâu đen. Kích thước của quả phượng trưởng thành khoảng 60cm dài và 5cm rộng, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Ở khu vực Caribe, quả phượng khô cứng được sử dụng như một loại nhạc cụ gõ có tên là Shak-Shak hay Maraca.

Xem thêm:

 • Quả thốt nốt ăn như thế nào? Tác dụng của quả thốt nốt
 • 9 loại trái cây đặc trưng của mùa hè khiến bạn thèm muốn

Quả phượng có thể ăn được không?

Quả phượng vĩ có thể ăn, tuy nhiên chỉ hạt quả mới ăn được, còn vỏ bên ngoài thì không. Khi quả phượng chín khô, bạn có thể tách vỏ ra và nấu hạt để ăn. Hạt quả phượng có vị bùi và thơm ngon.

Nguồn gốc của cây phượng

Theo các nghiên cứu khoa học, cây phượng vĩ được gọi là Delonix Regia và thuộc họ Caesalpiniaceae. Cây phượng ban đầu xuất phát từ Madagascar. Hiện nay, cây phượng vĩ được trồng ở nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan,… Ở Việt Nam, cây phượng được trồng khắp cả nước, đặc biệt là ở Hải Phòng. Nơi đây được gọi là “thành phố hoa phượng đỏ”. Cây phượng vĩ cũng được trồng nhiều tại các khuôn viên trường học từ tiểu học, trung học, phổ thông cho tới đại học. Cảnh quan của cây phượng đỏ mang đến một vẻ đẹp đô thị thú vị.

Một cây phượng vĩ có chiều cao khoảng 10-15m, thân cây có vỏ màu xám trắng và nhẵn. Cành của cây phượng mọc nhiều, dài và nghiêng, tán rộng. Lá cây có hình dạng lá kép lông chim, thường có khoảng 20 đôi lá phụ. Lá rụng vào mùa khô, thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, và có màu xanh bóng.

Cây phượng vĩ nở hoa màu đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Hoa của cây dài khoảng từ 20-30cm, hoa xếp thưa, màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, với cánh tràng dài có màu cam đỏ và các vạch đốm màu trắng. Nhị có bao phấn cong màu đỏ.

Phượng vĩ thích khí hậu nhiệt đới hoặc gần nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó cũng có khả năng chịu đựng được hạn hán và đất mặn. Tuổi thọ của cây phượng vĩ khoảng từ 40-45 năm, với đường kính thân từ 20-30cm.

Tác dụng của quả phượng

Hiện tại, chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy quả phượng có thành phần hoá học nào đặc biệt hoặc tác dụng cụ thể đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, vỏ phượng được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm làm thuốc. Vỏ cây phượng chứa các dưỡng chất như Saponins, Alcaloïdes, Phycotoxines hydrocarbures, ß-sitostérol, Carotène và Flavonoïdes.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy vỏ phượng và rễ phượng có khả năng hạ nhiệt và chống sốt cao. Vỏ cây phượng được sắc nước để uống, có tác dụng trị sốt rét, chữa tê thấp và đầy bụng. Ở Ấn Độ, lá cây phượng được dùng để chữa tê thấp và đầy hơi. Ở Vân Nam (Trung Quốc), vỏ thân cây được sử dụng như một loại thuốc giảm huyết áp.

Ngành công nghiệp hóa chất, hương thơm và dầu thơm cũng sử dụng cây phượng vĩ để tạo dầu xoa bóp và giảm căng thẳng cho cơ bắp cũng như hệ thần kinh.

Cách sử dụng phượng vĩ trong việc chữa bệnh

Chuẩn bị:

 • 20-30g rễ hoặc vỏ phượng vĩ đã được sơ chế sạch sẽ
 • 1 lít nước lọc
 • Nồi đất hoặc sứ (hạn chế sử dụng nồi kim loại như sắt hoặc đồng vì có thể ảnh hưởng đến thành phần chất lượng của phượng vĩ)

Cách làm:

 1. Rửa sạch rễ hoặc vỏ phượng vĩ, để ráo.
 2. Đặt vào nồi và đổ 1 lít nước lọc vào.
 3. Đun sôi và tiếp tục đun cho tới khi chỉ còn khoảng 500ml nước. Tắt bếp.
 4. Chia nước uống thành 3-4 lần trong ngày.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về việc quả phượng có thể ăn được hay không và tác dụng của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nói chung, cây phượng vĩ là một loại cây trang trí cảnh quan tuyệt vời. Cây này được trồng rộng rãi trong các khu vực công cộng vì khả năng chịu hạn hán tốt và không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc.

Related Articles

Back to top button