Blog

Quả dành dành và cách chế biến quả dành dành

Giới thiệu về quả dành dành

Quả dành dành là sản phẩm được thu hoạch từ cây dành dành, còn được gọi là cây Chi Tử, thuộc họ với cây cà phê. Hạt dành dành có màu vàng và được sử dụng như một loại thuốc, còn bột hạt dành dành được sử dụng để nhuộm màu vàng cho thực phẩm, tạo nên một hương vị hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Đặc điểm của quả dành dành

Quả dành dành có hình dạng giống như hình thoi hoặc quả trứng hẹp, có chiều dài từ 2 đến 4,5 cm và đường kính từ 1 đến 2 cm. Hạt của quả dành dành có màu vàng cam đến đỏ nâu, nếu nhìn kỹ sẽ thấy một chút màu xám đến đỏ xám và có bề mặt hơi bóng. Vỏ hạt có nhiều hạt mịn và mui hương nhẹ nhàng. Màu sắc và hương vị đặc trưng của hạt dành dành được sử dụng phổ biến trong việc nhuộm màu thực phẩm, đặc biệt là trong xôi và một số loại bánh được làm từ bột nếp.

Quả dành dành có 5-8 đường gờ chạy dọc quả, giữa 2 gờ là rãnh rõ rệt. Trên đỉnh quả, thường có 5-8 lá đài, thường bị gẫy cụt. Gốc của quả hẹp và có vết cuống quả. Vỏ quả mỏng, giòn và hơi bóng. Vỏ quả giữa màu vàng đục, dày hơn. Hạt dành dành có vị hơi chua và đắng.

Chế biến quả dành dành thành bột dành dành

Màu vàng nâu hoặc màu nâu đỏ của quả dành dành là kết quả của cấu trúc tế bào phức tạp. Đây là những sợi mô cứng bao gồm hai loại tế bào: tế bào nhỏ hình chữ nhật dài, khoang hẹp và ống trao đổi không rõ rệt (thường thấy ở vỏ quả), và tế bào hình đa giác lớn hơn, khoang rộng, thành tương đối dày, chứa chất màu vàng nâu. Mô mềm trong vỏ quả gồm nhiều tế bào hình đa giác, thành mỏng, và có mảnh nội nhũ chứa các tế bào hình đa giác tương đối đều đặn, chứa đựng chất dự trữ.

Để sử dụng bột dành dành để nhuộm màu thực phẩm, tốt nhất là lựa chọn bột dành dành thay vì hạt. Ngâm bột dành dành trong nước sẽ làm cho bột tan trong nước, vì bột có cấu trúc mềm hơn hạt. Nếu sử dụng hạt dành dành, cần ngâm hạt trong nước trong một thời gian ngắn, sau đó lấy thìa đâm ra. Việc này sẽ giảm bớt mùi vị của hạt dành dành và màu sắc cũng sẽ bị giảm đi. Đồng thời, cần phải sử dụng số lượng hạt nhiều để có đủ màu sắc mong muốn.

Sử dụng quả dành dành trong y học

Hạt dành dành có rất nhiều công dụng trong y học, bao gồm thanh nhiệt trừ phiền, lợi tiểu, lượng huyết chỉ huyết. Hạt dành dành đặc biệt có hiệu quả trong việc chữa trị sốt cao, tâm phiền, hoàng đản tiểu đỏ, đi tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, mắt đỏ sưng đau và sưng đau do sang chấn.

Tổng kết

Quả dành dành là một sản phẩm độc đáo có nhiều công dụng và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chế biến quả dành dành thành bột dành dành cũng mang lại một lợi ích lớn trong việc nhuộm màu thực phẩm. Với những đặc trưng về trải nghiệm người dùng, chuyên môn, tính thẩm quyền và độ tin cậy, quả dành dành được coi là một sản phẩm YMYL đáng tin cậy.

Related Articles

Back to top button