Blog

8 “hạt sạn” vi diệu trên màn ảnh khiến ai cũng nghĩ “đúng là như phim!”

Chuyện thang máy rơi tự do

Trong phim, thường có cảnh thang máy bị đứt cáp và rơi tự do. Nhân vật chính chỉ có đủ thời gian để thoát ra an toàn. Tuy nhiên, thực tế thì cáp thang máy không dễ dàng bị đứt như vậy. Thang máy được thiết kế với 5 dây cáp (1 ở giữa và 4 dây ở góc), làm bằng sắt nhỏ bện vào nhau, có khả năng chịu lực tốt. Một dây cáp đứt thì 4 dây còn lại vẫn đủ sức giữ thang máy. Thậm chí, khi cả 5 dây cáp đều đứt, thì vẫn có phanh khẩn cấp để tránh rơi tự do. Độ tin cậy của phanh và bộ đai an toàn là gần như là 100%. Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng thang máy mà không cần lo rơi tự do.

Bị đạn bắn và máu bắn tung toé

Trong phim, nhân vật thường bị đạn bắn vào những vị trí “không quan trọng” như vai, bụng hoặc đùi, nhưng vẫn có thể tiếp tục chiến đấu. Nhưng thực tế, các vết thương do đạn bắn không chảy ra ngoài nhiều máu như vậy, mà thường gây chảy máu nội tạng, vô cùng nguy hiểm. Bất kể đạn bắn vào bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đều sẽ gây đau đớn và không thể đi lại thoải mái như trong phim.

Hơn nữa, trên phim, sau khi bị bắn vào ngực, nhân vật thường vẫn có thể nói chuyện tỉnh táo. Trừ khi nhân vật chuẩn bị tiết lộ tên sát thủ, thì thường sẽ có màn đấu vần giữa chừng.

Phản diện và chính diện có thể bắn trúng mục tiêu ở mọi cự li và góc ngắm, nhưng lại bắn trượt khi đối đầu nhau chỉ cách nhau 2m

Gặp mặt kiểu tréo ngoe

Trên phim, một người nói với nhóm bạn “hãy gặp tại địa điểm ABC trong khoảng thời gian XYZ”. Các nhân vật khác đồng ý và thậm chí không quan tâm tại sao cần làm như vậy. Trong phim, khi các nhân vật đi xem phim, chỉ cần thống nhất “hãy gặp nhau vào thứ Sáu”, không cần quan tâm phim gì, suất nào, đi với ai. Thật khó hiểu.

Thuỷ tinh không dễ vỡ đến thế

Trên phim, khi nhân vật đấm vào gương hoặc va vào cửa kính, chúng thường vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, trông rất đẹp mắt. Nhưng thực tế, thuỷ tinh không dễ vỡ như vậy. Thường sẽ nứt và vỡ thành những mảng lớn có thể gây thương tích cho tay hoặc cơ thể.

Kỹ thuật làm nét ảnh

Trên phim, một cảnh sát xem một cuộn băng mờ đến nỗi không nhận ra ai là người và ai là vật. Anh ta bất ngờ kêu nhân viên bảo vệ “Dừng lại!” và sau đó ra lệnh “Phóng to lên!” chỉ vào một điểm nhỏ trên màn hình. Bất ngờ, vết xăm trên cổ của kẻ sát nhân được tiết lộ! Kỹ thuật làm nét ảnh trong thực tế đã phát triển rất nhiều, nhưng cải thiện và phục hình một video chất lượng kém từ camera an ninh để nhìn thấy chi tiết nhỏ như mụn trên mặt kẻ sát nhân là điều không hề dễ dàng.

Những trận chiến thời trung cổ

Trong phim, không ai đeo mũ giáp, mặc áo giáp sắt và cả khi bị gươm chọc qua, các nhân vật vẫn “đẹp như hoa”, răng sáng bóng như quảng cáo kem đánh răng. Chỉ cần một mũi tên chính xác, nhân vật sẽ “đi thẳng vào cõi chết” ngay lập tức. Tuy nhiên, đây chỉ là một số trong rất nhiều điều không thực tế mà phim trung cổ thường gặp phải khi miêu tả các cuộc chiến.

Lông tóc nhõng nhẻo dù lạc trong rừng cả năm

Những nhân vật nam có thể trông xấu xí với râu tóc bù xù như Gandalf, nhưng các nhân vật nữ bị lạc trong rừng một tháng hay một năm đi chăng nữa, vẫn giữ được vẻ đẹp rạng ngời như trên tạp chí: tóc tai gọn gàng, thậm chí lông nách và lông chân cũng được tỉa gọn. Như trong The Walking Dead chẳng hạn, khi các anh trở nên “nát” đến mức không thể chịu đựng được, các nữ chính vẫn toát lên vẻ đẹp sạch sẽ từ đầu tới chân, ngay cả khi bị zombie đuổi sát cánh.

Là những khán giả khoan dung, chúng ta có thể bỏ qua nhiều tình tiết phi thực tế trong phim. Nhưng đôi khi, những tình tiết này xuất hiện quá thường xuyên, trở thành những “hạt sạn” khiến các khán giả nghi ngờ nhất cũng phải gặp khó khăn.

Related Articles

Back to top button