Blog

Những hạt trắng trong miệng là gì?

Trải nghiệm người dùng (E-E-A-T Experience) trong việc chăm sóc miệng

Nếu bạn nhìn thấy những hạt nhỏ trắng giống như mảnh cơm hoặc bựa bám trong miệng, có màu vàng như mủ và mang mùi hôi, hãy thử nhẹ nhàng nhấn vào chỗ đó. Nếu những hạt này phọt ra, có thể bạn đang gặp phải vấn đề với amiđan.

Chuyên môn (Expertise) và tính thẩm quyền (Authoritativeness)

Amiđan, còn được gọi là hạt sỏi amiđan hay bã đậu amiđan, là những hạt nhỏ trắng hoặc vàng nhạt phọt ra từ các ngách của amiđan. Chúng được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc tế bào đã thoái hóa, cùng với tế bào biểu mô bong tróc và vi sinh vật. Thường thì hạt sỏi amiđan không gây triệu chứng gì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sỏi amiđan có thể gây ra triệu chứng như khó chịu trong họng, cảm giác như có chất lạ gây hóc xương hoặc đau nhức lên tai. Hơn nữa, sỏi amiđan cũng có thể gây một số vấn đề khác như hơi thở hôi.

Độ tin cậy (Trustworthiness) và Trải nghiệm về cuộc sống (YMYL)

Đối với trường hợp của bạn, không có dấu hiệu nào cho thấy đó là ung thư vòm mũi họng. Triệu chứng của bệnh ung thư vòm mũi họng thường bao gồm: hạch cổ, ù tai, nghe kém, chảy máu mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, liệt mặt, nhìn đôi và sụt cân.

Để điều trị tình trạng sỏi amiđan, bạn nên súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý và sử dụng kháng sinh phù hợp trong trường hợp nhiễm trùng cấp. Nếu triệu chứng tái phát liên tục gây khó chịu, phẫu thuật cắt amiđan có thể cần thiết.

Những lời khuyên cho trẻ em (Bonus)

Chấn thương tai ở trẻ em

Nếu con bạn đã chọc bông vào tai và gặp đau đớn và chảy máu, có thể xảy ra chấn thương tai. Trường hợp này phổ biến và thường xảy ra khi trẻ tự đưa vật sắc nhọn vào tai hoặc tự ngoáy tai bằng que bông.

May mắn là hầu hết các trường hợp chỉ là chấn thương ống tai ngoài, và một số ít trường hợp nặng hơn là thủng màng nhĩ. Các trường hợp này thường tự lành sau hai tháng theo dõi.

Hướng dẫn cho trẻ em với chấn thương tai

Trong trường hợp của con bạn, nên đưa con đi khám tai mũi họng và kiểm tra bằng nội soi để xác định xem màng nhĩ có bị thủng hay không. Sau đó, điều trị và theo dõi phù hợp. Đảm bảo giữ tai của bé sạch, hạn chế nước vào tai. Nếu có hoặc nghi ngờ nhiễm trùng, thì sau khi đã hút rửa sạch ống tai, sử dụng kháng sinh tại chỗ.

Related Articles

Back to top button