Blog

Giải Bài 13: Nói và nghe: Kể chuyện: Hạt giống nhỏ SGK Tiếng Việt 2 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống

Câu 1: Dựa vào tranh và câu hỏi gợi ý, đoán nội dung của từng tranh.

Hạt giống nhỏ đã trở thành một cây cao to nhờ đất, nắng, mưa,… (Tranh 1)

Cây mong muốn có thêm nhiều cây khác để làm bạn (Tranh 2)

Những hạt cây đã nảy mầm nhờ mưa, nắng (Tranh 3)

Quả đồi đã được bao phủ bởi nhiều cây xanh và chim chóc cũng đã đến (Tranh 4)

Câu 2: Nghe kể chuyện.

HẠT GIỐNG NHỎ

(1) Một hạt giống nhỏ ngủ yên trong lòng đất ấm trên một quả đồi cao. Mỗi buổi sáng, hạt giống nhú lên thành một chồi non xinh xắn nhờ sự tưới nước mát của cô mây và ánh nắng ấm áp của ông mặt trời. Chồi non đã lớn dần thành một cây non, rồi trở thành cây to, cao và khỏe mạnh.

(2) Sống một mình trên quả đồi rộng, cây to cảm thấy buồn. Nó muốn có những cây khác làm bạn. Hiểu mong ước của cây, ông mặt trời, cô mây và chị gió đã suy nghĩ cách để giúp cây không cô đơn.

(3) Chị gió đã đi tìm những hạt giống nhỏ và gieo chúng trên quả đồi. Cô mây tiếp tục tưới nước mát và ông mặt trời chiếu nắng ấm… Không lâu sau đó, những hạt giống đã nảy mầm, lớn dần và trở thành những cây xanh rợp trên quả đồi.

(4) Qua thời gian, quả đồi đã trở thành một mảng xanh với rất nhiều cây. Chim sâu, gõ kiến, sơn ca… bay đến và đậu trên những cành cây, vừa săn mồi vừa hát ca. Cây không cảm thấy cô đơn nữa.

Câu 3: Kể lại từng đoạn của câu chuyện theo tranh.

 • Đoạn 1:
  Trên một quả đồi, ngày qua ngày trôi qua vô vị. Đồi không có cây xanh, không có chim chóc hay thú rừng nào. Một hạt giống nhỏ nằm ngủ yên trong lòng đất. Một sáng, từ hạt giống nhỏ nhú lên một chồi non tươi rói và xinh xắn. Cô mây tưới nước mát và ông mặt trời chiếu nắng ấm, chồi non trở thành cây non, rồi trở thành cây to, cao và khỏe mạnh.

 • Đoạn 2:
  Tuy nhiên, sống một mình trên quả đồi rộng, cây cảm thấy buồn. Nó muốn có thêm những cây khác làm bạn. Ông mặt trời, cô mây và chị gió đã suy nghĩ cách để giúp cây không cô đơn hơn.

 • Đoạn 3:
  Chị gió đi tìm những hạt giống nhỏ và gieo chúng khắp quả đồi. Cô mây tiếp tục tưới nước mát và ông mặt trời chiếu nắng ấm… Không lâu sau đó, những hạt giống đã nảy mầm, lớn dần và trở thành những cây xanh.

 • Đoạn 4:
  Qua thời gian, quả đồi đã được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh. Chim sâu, gõ kiến, sơn ca… bay đến và đậu trên những cành cây, vừa săn mồi vừa hát ca. Cây không cảm thấy cô đơn nữa.

Vận dụng

Cùng người thân nói về tác dụng của cây cối đối với cuộc sống con người.

Tác dụng của cây cối đối với cuộc sống của con người:

 • Cung cấp thực phẩm (lúa, ngô, khoai), trái cây (táo, bưởi, ổi,…) cho con người.
 • Mang đến bóng mát và lọc sạch không khí.
 • Tạo cảnh quan đẹp cho thôn xóm, phố phường.

Related Articles

Back to top button